Bệnh Máu Không Đông Có Nhổ Răng Được Không?

07/01/2023
Bệnh Máu Không Đông Có Nhổ Răng Được Không

Bệnh máu không đông có nhổ răng được không? – Bệnh máu khó đông (ưa chảy máu, hemophilia) là một bệnh cực kỳ nguy hiểm dù tỉ lệ số người mắc thấp so với các bệnh lý khác.

Bệnh Máu Không Đông Có Nhổ Răng Được Không

Nó cực kỳ nguy hiểm bởi nó dễ dẫn tới các biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong nhưng cho tới nay vẫn chưa có cách nào chữa tận gốc trong khi bệnh chủ yếu do di truyền… bệnh máu khó đông cũng gây nguy hiểm đến việc điều trị các bệnh răng miệng như nhổ răng, viêm nướu, trồng răng giả… Vậy bệnh máu không đông có nhổ răng được không?

Bệnh máu không đông là gì?

Bệnh máu không đông hay còn gọi là bệnh hemophilia, là bệnh rối loạn đông máu di truyền do giảm các yếu tố đông máu VIII và IX. Bệnh thường gây đau đớn nên người bệnh máu không đông rất cần được quan tâm và chú ý đúng mức.

bệnh máu không đông có nhổ răng được không 1
Xuất huyết thường xảy ra khi người bệnh máu không đông bị ngã, va đập, xây xát

Xuất huyết thường xảy ra khi người bệnh máu không đông bị ngã, va đập, xây xát, chấn thương hay bị tác động. Hình thái xuất huyết thường thấy là những mảng bầm tím dưới da, đám tụ máu trong cơ, chảy máu không cầm ở vị trí chấn thương.

Triệu chứng thường gặp là chảy máu ở các khớp lớn như: khớp gối, khuỷu tay, cổ chân, thậm chí chảy máu não. Khi phát hiện thấy những triệu chứng trên, người bệnh cần đi khám tại các trung tâm hemophilia để được chẩn đoán sớm bệnh và điều trị.

Vì sao hay bị chảy máu sau nhổ răng?

bệnh máu không đông có nhổ răng được không 2
Khi nhổ răng các mạch máu ở niêm mạc sẽ bị tổn thương gây ra hiện tượng chảy máu

– Cấu tạo của một chiếc răng là được kết nối với các dây thần kinh và các mạch máu. Vì vậy, khi nhổ bỏ một chiếc răng đi thì các mạch máu ở niêm mạc sẽ bị tổn thương gây ra hiện tượng chảy máu.

Máu chảy sau nhổ răng có thể là do trường hợp phía dưới răng bị nhổ là một cấu trúc nền đang bị viêm. Khi chiếc răng bị nhổ đi, các mạch máu bị dãn ra đột ngột sẽ gây ra rỉ máu như chúng ta thấy.

– Sau nhổ răng, do còn sót tổ chức hạt hay của chóp chân răng cũng gây ra hiện tượng chảy máu.

– Hiện tượng chảy máu xảy ra là do mạch máu lớn bị đứt, do vết cắt nhổ rộng và nát, do vận động mạnh sau nhổ, do mút khi uống nước bằng ống hút…

Ngoài ra, những người mắc các bệnh có liên quan đến máu như giảm tiểu cầu cũng dễ làm cho máu chảy lâu. Bệnh nhân thiếu vitamin c, các bệnh nhân nữ đang trong thời kỳ kinh nguyệt, bệnh nhân mắc bệnh máu không đông… cũng sẽ khiến cho việc đông máu sau nhổ răng trở nên khó khăn hơn. Đôi khi còn gây nguy hiểm đến cơ thể bệnh nhân.

Bệnh máu không đông có nhổ răng được không?

Nhổ răng là chỉ định bắt buộc khi răng đã bị tổn thương nghiêm trọng và có khả năng gây ảnh hưởng đến các răng khỏe mạnh bên cạnh. Tuy là thủ thuật không quá phức tạp nhưng nhổ răng cũng đòi hỏi chuyên môn của bác sĩ cùng với thiết bị tiên tiến thì mới thực hiện hiệu quả và an toàn cho bệnh nhân.

bệnh máu không đông có nhổ răng được không 3
Bệnh máu không đông có nhổ răng được không?

Trong trường hợp nhổ răng thì sau khi nhổ rất ít khi chảy máu kéo dài và chậm đông máu, ở bệnh nhân bình thường thời gian chảy máu từ 3 phút đến 6 phút, còn thời gian đông máu từ 9-12 phút, tình trạng chảy máu kéo dài và chậm đông là có thể do bệnh lý máu không đông.

Bệnh nhân bị bệnh huyết hữu (Haemophiliac, Haemophilia) vì thiếu yếu tố đông máu Factor VII và VIII, đây là bệnh máu không đông bẩm sinh và rất hiếm (1/200.000 người). Bệnh nhân bị bệnh máu không đông nếu muốn được nhổ răng cần biết rõ bệnh của mình và nên báo cho bác sĩ biết để đối phó, nếu thật sự răng cần phải nhổ.

Tóm lại với câu hỏi bệnh máu không đông có nhổ răng được không thì việc cần thiết nhất là trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên môn có tay nghề cao để được tư vấn về việc nhổ răng và điều trị đúng cách. Việc điều trị không đúng cách sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm về sau và nặng nhất có thể gây tử vong.

Xem thêm nhổ răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook