Bệnh Nha Chu – Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị

17/07/2020
bệnh nha chu nguyên nhân và cách điều trị, phòng ngừa

Nha chu là bệnh lý răng miệng khá phổ biến, theo thống kê của Viện Răng Hàm Mặt Hà Nội thì có tới 60% dân số độ tuổi 35-45 mắc bệnh nha chu. Vậy bệnh nha chu là gì? Nguyên nhân dẫn đến bệnh nha chu và cách điều trị như thế nào? Hãy cùng Nha khoa Đông Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

bệnh nha chu nguyên nhân và cách điều trị, phòng ngừa

Nha chu là khái niệm trong chuyên ngành nha khoa bao gồm toàn bộ các cấu trúc giải phẫu vi thể quanh răng từ ngoài vào trong như: Lợi quanh chân răng, túi lợi tạo bởi lợi và cổ răng, xương ổ răng bao quanh thân răng, hệ thống dây chằng quanh răng.

benh nha chu la gi 1
Nha chu bao gồm toàn bộ các cấu trúc giải phẫu vi thể quanh răng từ ngoài vào trong

Hiểu một cách đơn giản hơn, nha là răng, chu là chu vi xung quanh răng. Nha chu là tổ chức xung quanh răng, có chức năng chống đỡ, giữ răng trong xương hàm.

Một răng lành mạnh thường được giữ trong xương hàm bởi: xương ổ răng, dây chằng và nướu răng. Nướu ôm sát lấy răng để che chở các mô dễ nhạy cảm bên dưới, ngăn ngừa không cho vi khuẩn xâm nhập làm hại răng. Nướu tốt là nền tảng cho hàm răng tốt.

1. Bệnh nha chu là gì?

Là bệnh của các tổ chức xung quanh răng với tình trạng viêm nhiễm mạn tính ở mô lợi, xương ổ răng và mô nha chu nâng đỡ của răng, là nguyên nhân chính gây mất răng ở người trưởng thành.

nguyên nhân và cách điều trị bệnh nha chu -2
Viêm nướu, nha chu là bệnh của các tổ chức xung quanh răng

Bệnh lý này có nhiều loại và tiến triển qua nhiều giai đoạn, tất cả đều bắt đầu với việc lợi bị nhiễm trùng và có thể lây lan sang xương ổ răng và dây chằng của răng. Nếu lợi bị nhiễm trùng không được điều trị và xương có thể bị hư hại nặng, thì răng đó sẽ rụng hoặc phải nhổ bỏ.

2. Dấu hiệu của bệnh nha chu

Bệnh thường diễn biến qua 2 giai đoạn: viêm nướu và viêm nha chu.

Nếu nướu bị viêm, ta sẽ thấy một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

icon chọn nha khoa đông nam Nướu đổi màu so với bình thường (hoặc đỏ thẫm, hoặc tím thẫm).

icon chọn nha khoa đông nam Nướu sưng lớn hơn bình thường.

icon chọn nha khoa đông nam Dễ dàng chảy máu khi chải răng.

icon chọn nha khoa đông nam Trường hợp nặng có thể chảy máu tự phát (phát hiện trễ).

icon chọn nha khoa đông nam Cảm giác hơi khó chịu.

viêm nướu răng
Viêm nướu răng

Viêm nướu nếu nếu không điều trị sẽ diễn biến nặng hơn, tiến triển thành viêm nha chu với các dấu hiệu sau:

icon chọn nha khoa đông nam Có cao răng tính tụ lại ở gần chân răng.

icon chọn nha khoa đông nam Chảy máu nướu khi chải răng.

icon chọn nha khoa đông nam Nướu đỏ, sưng, dần tách ra khỏi răng.

icon chọn nha khoa đông nam Hơi thở hôi dai dẳng.

icon chọn nha khoa đông nam Có ổ mủ hoặc có mủ chảy ra ở giữa răng và nướu ở vùng cổ răng.

icon chọn nha khoa đông nam Răng lung lay hoặc thưa ra, đặc biệt khi nhai.

chảy máu nướu răng
Chảy máu nướu răng

** Người bị viêm nha chu trải qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Mảng bám và cao răng hình thành, vi khuẩn tích tụ lại ở cổ răng, xung quanh nướu, răng và kẽ răng. Giai đoạn này là khởi đầu của viêm nha chu và người bệnh sẽ không cảm thấy có dấu hiệu bất thường trong miệng của mình.

Giai đoạn 2: Sự viêm nhiễm bắt đầu hình thành. Nướu sưng phồng, dễ dàng chảy máu chân răng khi có các tác động nhẹ từ bên ngoài như chải răng, ăn uống.

Giai đoạn 3: Giai đoạn tình trạng viêm nhiễm lan tỏa rộng tạo thành các túi nha chu sưng phồng chứa vi khuẩn và chất mủ.

Giai đoạn 4: Xương ổ răng và dây chằng bị vi khuẩn phá hủy, nướu răng tụt xuống, răng lung lay và có thể bị rụng.

viêm nha chu
Viêm nha chu giai đoạn cuối dễ làm mất răng

3. Nguyên nhân gây bệnh nha chu

Nguyên nhân gây bệnh nha chu là sự phát triển của vi khuẩn trong mảng bám răng.

Các mảng bám lâu ngày tích tụ trên răng khi không đánh răng hay đánh răng không đúng cách ngày một dày thêm và bị vôi hóa, được gọi là cao răng (vôi răng). Bề mặt của vôi răng thô nhám là nơi lý tưởng để vi khuẩn phát triển làm gia tăng nguy cơ gây ra bệnh nha chu nếu các mảng bám không được lấy đi kịp thời.

benh nha chu la gi 3
Mảng bám vôi răng là nguyên nhân chính gây bệnh nha chu

Sự xung đột giữa vi khuẩn tìm thấy trong mảng bám trên răng và kháng tố của cơ thể với vi khuẩn đó là nguyên nhân chính gây bệnh nha chu. Các độc tố do vi khuẩn xâm nhập vào mô nướu, gây viêm; phá hủy các mô nâng đỡ răng chính là hệ thống dây chằng quanh răng làm cho răng tuột khỏi nướu.

benh nha chu la gi 4
Các độc tố do vi khuẩn xâm nhập vào mô nướu, gây viêm; phá hủy các mô nâng đỡ răng

Một khi vi khuẩn trong mảng bám răng gây ra tình trạng viêm tấy và mô nướu bị tổn thương, thì có nhiều yếu tố khác có thể góp phần làm cho bệnh nha chu nặng hơn. Bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn như: Hút thuốc, vệ sinh răng miệng không tốt, thức ăn vướng vào kẽ răng, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, ….

nguyên nhân và cách điều trị bệnh nha chu -4
Viêm tấy, mô nướu bị tổn thương

Kịp thời điều trị ở giai đoạn viêm nướu hoặc viêm nha chu giai đoạn 1, bệnh sẽ khỏi hẳn. Nếu kéo dài để tiến triển đến giai đoạn gần cuối, dù điều trị thế nào, bạn cũng không thể hồi phục như cũ vì bệnh đã phá hủy các mô nâng đỡ răng sâu bên dưới nướu như xương, dây chằng nha chu và xê-măng. Ở thời kỳ viêm nha chu, nguy cơ mất răng rất cao.

4. Cách điều trị bệnh nha chu

Có những trường hợp phản ứng viêm bị che lấp hoặc không xảy ra mãnh liệt khiến ta khó nhận biết nên đa số khi đến điều trị đều quá trễ, rất khó điều trị. Tỷ lệ bị viêm nha chu là rất cao nguyên do chính là người dân chủ quan, không xem trọng đến.

Để điều trị viêm nha chu thì quan trọng nhất là khi có dấu hiệu bước đầu của viêm nhiễm nên đến gặp bác sĩ để điều trị.

nha khoa điều trị nha chu
Đến nha khoa kiểm tra tình trạng răng miệng

4.1 Chảy máu nướu răng, răng lung lay nhưng vẫn có thể bảo tồn

Thông thường bệnh viêm nha chu xảy ra không rõ ràng, bởi phần lớn thời gian diễn tiến bệnh không kèm theo triệu chứng đau đặc hiệu. Vì vậy, việc khám răng miệng định kỳ, trong đó khám toàn diện mô nha chu, và cạo vôi răng thường xuyên là rất cần thiết.

Bác sĩ sẽ tư vấn về cách vệ sinh răng miệng như cách chọn lựa bàn chải đánh răng, sử dụng đúng chỉ nha khoa, chải kẽ răng để lấy sạch mảng bám. Bác sĩ cũng là người tư vấn chọn lựa thuốc súc miệng, kem chải răng thích hợp để giúp chúng ta bảo đảm được sức khỏe răng miệng và dự phòng tốt bệnh nha chu.

cạo vôi răng ngăn ngừa bệnh nha chu
Cạo vôi nha chu

Khi đi khám, bạn đừng quên báo với bác sĩ nha khoa những thay đổi về sức khỏe chung, các thứ thuốc mà mình đang sử dụng như thuốc tránh thai, chống trầm cảm, tim mạch… vì chúng có thể tác động đến sức khỏe răng miệng.

4.2 Viêm nha chu làm răng lung lay và không thể giữ lại được

Răng lung lay không thể giữ lại được sẽ được bác sĩ nhổ đi tránh ảnh hưởng không tốt đến khu vực xung quanh. Mục đích điều trị trong giai đoạn này là làm sạch vùng nướu bị viêm nhiễm, loại bỏ hết vôi răng vi khuẩn.

Nếu như mất răng do viêm nha chu không thay thế kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng tiêu xương hàm, nướu bị tụt xuống kéo theo vùng nướu các răng kế cận cũng tụt dần đi, ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như chức năng ăn nhai lâu dài của răng. Bác sĩ sẽ tư vấn cách trồng lại răng mới khắc phục hậu quả của mất răng.

Trồng răng giả
Trồng lại răng giả nhanh chóng khắc phục hậu quả mất răng

Trong trường hợp này, cấy ghép răng Implant là giải pháp thay thế răng mất tối ưu nhất. Răng Implant chắc chắn như răng thật, thẩm mỹ hoàn hảo rất khó nhận biết là răng giả, đặc biệt thời gian sử dụng lâu dài, không cần mài răng hay thay thế nhiều lần khiến nó vượt trội hơn hẳn các giải pháp cũ.

5. Cách phòng ngừa bệnh nha chu

✦ Vệ sinh răng miệng khoa học, đúng cách:

Cần xây dựng cho mình một thói quen đánh răng hợp lý, ngăn chặn vi khuẩn hiệu quả:

– Chải răng 2 lần/ngày mỗi lần trong khoảng 2 phút không được chải răng quá nhanh hoặc quá lâu. Chọn loại bàn chải nhỏ, lông mềm.

– Đừng bỏ qua việc chải lưỡi vì lưỡi cũng là một trong những môi trường khiến vi khuẩn tu tập nhiều dễ gây ra viêm nhiễm. Động tác chải lưỡi cũng vô cùng quan trọng vì nó loại bớt vi khuẩn tạo mùi hôi trong khoang miệng, Đa phần chúng ta khi chải răng đều quên động tác này.

– Súc miệng sau khi chải răng và sau khi ăn nhất là sau khi ăn vặt. Có thể sử dụng nước súc miệng hoặc nước muối sinh lý đều có ích trong việc loại trừ vi khuẩn, mảng bám có hại.

– Không dùng tăm xỉa răng vì có thể làm tổn thương nướu răng, làm kẽ răng rộng ra dễ giắt thức ăn. Thay vào đó nên sử dụng chỉ tơ Nha Khoa loại bỏ thức ăn thừa sau mỗi bữa ăn.

cách phòng ngừa bệnh nha chu
Vệ sinh răng miệng đều đặn hàng ngày

✦ Cạo vôi răng định kỳ:

Dù vệ sinh răng miệng sạch sẽ như thế nào đi nữa thì vôi răng, mảng bám vẫn có khả năng hình thành sau sau một thời gian là nguyên nhân gây ra viêm nha chu. Vôi răng không thể làm sạch tại nhà mà cần thực hiện cạo vôi răng với các thiết bị nha khoa chuyên dụng. Tốt hơn hết là định kỳ 6 tháng/lần vệ sinh và cạo vôi răng tại nha khoa.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam VIDEO CLIP CẠO VÔI RĂNG TẠI NHA KHOA ĐÔNG NAM:

✦ Chế độ dinh dưỡng hợp lý:

Chế độ ăn uống không khoa học, ăn nhiều bữa ăn vặt, ăn nhiều đồ ngọt hay tinh bột khiến bạn mắc viêm nướu, viêm nha chu dễ dàng hơn. Vì vậy, cần hạn chế ăn đồ ngọt, đồ có chất bám dính và cách tốt nhất là nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ sau khi ăn những loại đồ ăn này.

Bổ sung các loại vitamin cần thiết, các chất có lợi cho răng và nướu luôn chắc khỏe chống lại các vi khuẩn gây bệnh.

phòng ngừa nha chu
Bổ sung nhiều vitamin từ rau củ quả

Bệnh nha chu được phát hiện sớm sẽ điều trị được dễ dàng. Nếu không điều trị sớm, bệnh tiến triển nặng, việc điều trị sẽ khó khăn, phức tạp, tốn kém nhiều, kết quả ít khả quan. Nếu có bất cứ thắc mắc gì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được thăm khám và tư vấn hoàn tàn miễn phí.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:,

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook