bi-ho-khop-can-phai-dieu-tri-the-nao-1

Câu hỏi:Chào bác sĩ! Em có gửi hình về cho bác sĩ. Trường hợp răng của em bị hở khớp cắn thì không biết phải điều trị như thế nào ạ? Mong bác sĩ tư vấn giúp em với, em cảm ơn. ” – Kim Hoàng, Facebook

bị hở khớp cắn cần phải điều trị thế nào

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI:

Xin chào bạn Kim Hoàng! Chúng tôi rất vui và cám ơn bạn vì sự quan tâm và tin tưởng của bạn khi gửi những thắc mắc về cho Nha Khoa Đông Nam. Để giải đáp cho câu hỏi thắc mắc “ Bị hở khớp cắn điều trị như thế nào? ” thì chúng tôi xin được trả lời như sau:

I. Khớp cắn hở là gì?

Khớp cắn hở là một trong những sai lệch được đánh giá là nghiêm trọng nhất của khớp cắn. Khớp cắn hở là tình trạng mà nhóm răng cửa bị hở và chúng ta có thể nhìn thấy lưỡi của bệnh nhân ngay cả khi bệnh nhân cố gắng khép răng ở trạng thái nghỉ bình thường nhưng vẫn thấy lưỡi ở trong.

Tình trạng hở khớp cắn
Tình trạng hở khớp cắn

Nhóm răng cửa ở hai hàm răng trên và dưới không thể cắn sát lại như người bình thường được. Những biểu hiện của khớp cắn hở ở mức độ nặng có thể trở nên dị dạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng cũng như thẩm mỹ của khuôn miệng.

II. Tác hại của khớp cắn hở

Suy giảm chức năng ăn nhai là tác hại đầu tiên khi bệnh nhân gặp tình trạng khớp cắn hở. Vì những răng phía trước không khít sát khi khép lại nên việc cắn xé thức ăn không thể thực hiện được.

Lâu dài không chỉ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà còn khiến quá trình hấp thu chất dinh dưỡng kém hơn.

Hở khớp cắn là suy giảm chức năng ăn nhai
Hở khớp cắn là suy giảm chức năng ăn nhai

Bên cạnh đó, bệnh nhân bị khớp cắn hở còn cản trở nghiêm trọng về mặt thẩm mỹ. Nhiều trường hợp vì mặc cảm mà trở nên rụt rè, gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp và sinh hoạt.

Ngoài ra, khớp cắn hở còn làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh lý liên quan đến hô hấp và xoang hàm.

III. Điều trị hở khớp cắn như thế nào?

Khớp cắn hở là một trong những sai lệch được đánh giá là nghiêm trọng nhất của khớp cắn. Khớp cắn hở là tình trạng mà nhóm răng cửa bị hở và chúng ta có thể nhìn thấy lưỡi của bệnh nhân ngay cả khi bệnh nhân cố gắng khép răng ở trạng thái nghỉ bình thường nhưng vẫn thấy lưỡi ở trong.

Nhóm răng cửa ở hai hàm răng trên và dưới không thể cắn sát lại như người bình thường được. Những biểu hiện của khớp cắn hở ở mức độ nặng có thể trở nên dị dạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng cũng như thẩm mỹ của khuôn miệng.

trường hợp bị hở khớp cắn
Các trường hợp hở khớp cắn

Khớp cắn bị hở có thể là do răng, xương hàm, hoặc cả răng và xương, vì vậy, để điều trị một cách toàn diện nhất thì trước hết chúng ta phải xác định được nguyên nhân dẫn đến khớp cắn bị hở là do đâu.

Trong mỗi giai đoạn khác nhau thì sự tiến triển của khớp cắn cũng khác nhau. Do đó, việc điều trị khớp cắn hở sẽ tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của nó như thế nào, chúng ta có thể phân ra thành 2 giai đoạn dưới đây, mỗi giai đoạn sẽ có một phương pháp điều trị khác nhau:

1. Điều trị ở giai đoạn phát triển

Ở giai đoạn này, nếu khớp cắn hở, bác sĩ sẽ tính toán nếu nguyên nhân là do các thói quen như mút ngón tay, đẩy lưỡi thì hướng điều trị đầu tiên là giúp trẻ ngừng ngay những thói quen này bằng khí cụ chuyên dụng, thường là máng nhựa duy trì.

Nếu nguyên nhân là do xương hàm trên hẹp và hõm thì bệnh nhân sẽ được đeo hàm nới rộng cung hàm để đưa cung hàm ra đồng thời đóng khít cắn hở.

hàm duy trì
Đeo hàm nhựa duy trì

2. Điều trị ở giai đoạn ngừng phát triển

Ở giai đoạn này việc dịch chuyển các răng nhất là nhóm răng cửa trên đều đặn cân đối với nhóm răng cửa dưới bằng hàm chỉnh nha cơ bản là không có hiệu quả. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình thực tế và nguyên nhân gây ra tình trạng khớp cắn hở của bệnh nhân do đâu mà có thể thực hiện 1 trong 3 phương pháp sau:

Phương pháp 1: Niềng răng mắc cài kim loại

Chỉ cần dùng phương án chỉnh nha đơn thuần nhưng sẽ tập trung vào 3 mục tiêu cơ bản là:

– Làm trồi răng cửa 2 hàm.

– Làm lún răng cối.

– Nới rộng cung răng hàm trên.

Để đạt được 3 mục tiêu này các bác sĩ sẽ sử dụng đến những kỹ thuật chuyên sâu và các dụng cụ như dây thun, cung môi, nẹp vít, mini vit niềng răng,… đồng thời với chỉnh răng bằng hệ thống mắc cài.

niềng răng mắc cài
Niềng răng chỉnh nha bằng hệ thống mắc cài kim loại

Bằng việc sử dụng các mắc cài kim loại và dây cung có lực siết mạnh, khả năng căng chỉnh tuyệt vời mà các răng cắn hở sẽ được dịch chuyển về vị trí mong muốn, hài hòa khớp cắn mà không hề tác động đến cấu trúc răng thật.

Tuy nhiên, điểm trừ của phương án này là thời gian niềng chỉnh kéo dài khá lâu (12-24 tháng) khiến việc mang mắc cài kém thẩm mỹ khiến vấn đề vệ sinh chăm sóc tỉ mỉ cũng khiến nhiều người nản lòng và không muốn thực hiện.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam VIDEO CLIP Mô phỏng niềng răng điều trị khớp cắn hở:

Phương pháp 2: Làm răng sứ tạo hình cho hàm răng

Phương pháp làm răng sứ giúp thay đổi diện mạo, cấu trúc nhóm răng cửa điều trị khớp cắn hở nhanh chóng thẩm mỹ hơn hẳn phương pháp niềng răng. Đặc biệt thời gian điều trị chỉ trong vòng 2-3 ngày ngắn ngủi mà thôi.

Các trường hợp làm răng sứ tạo hình cho hàm răng hở khớp cắn:

bọc răng sứ thẩm mỹ

bọc sứ thẩm mỹ

Để thực hiện được điều đó, bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng hở khớp cắn, lên phương án mài chỉnh bên ngoài các răng rồi bọc lên đó một mão sứ mới thẩm mỹ với các răng khác trên cung hàm và nhất là cân đối với hàm còn lại.

Việc thực hiện mài răng làm răng sứ sẽ được kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt bởi các chuyên gia, bác sĩ thẩm mỹ tay nghề cao nhiều kinh nghiệm đảm bảo tỷ lệ mài răng ít nhất nhưng vẫn đảm bảo khoa học mang đến nụ cười đều đặn hài hòa sau điều trị.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam VIDEO CLIP Mô phỏng làm răng sứ tạo hình cho hàm răng bị hở khớp cắn:

Phương pháp 3: Phẫu thuật xương hàm

Cả 2 phương pháp niềng chỉnh nha và làm răng sứ tạo hình cho răng đều có khả năng điều chỉnh khớp cắn hở nguyên nhân do răng gây ra. Với những tình huống khớp cắn hở do xương hàm phải tiến hành phẫu thuật xương hàm để điều chỉnh sự tương quan của khớp cắn.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam VIDEO CLIP Mô phỏng phẫu thuật xương hàm điều chỉnh khớp cắn:

VI. Nguyên nhân dẫn đến hở khớp cắn

Khớp cắn hở có thể do di truyền bẩm sinh hoặc do những thói quen xấu từ nhỏ như mút ngún tay, đẩy lưỡi… Riêng với những thói quen xấu thì có thể tránh để không bị tình trạng khớp cắn hở bằng cách chú ý và sửa cho trẻ, không để trẻ có những tật xấu trên và duy trì trong thời gian quá dài.

nguyên nhân gây hở khớp cắn
Thói quen xấu từ nhỏ là nguyên nhân gây hở khớp cắn

Tình trạng khớp cắn hở do di truyền từ ông bà, bố mẹ rất khó để ngăn chặn, chính vì vậy sau khi cấu trúc răng và xương ngừng phát triền nên thực hiện các phương pháp điều trị mà chúng tôi đã chia sẻ để thẩm mỹ lại hàm răng.

Trên đây là thông tin giải đáp cho những câu hỏi thắc mắc của bạn, tuy nhiên, bạn nên sắp xếp thời gian đến trực tiếp nha khoa của chúng tôi để được bác sĩ chuyên khoa khám cụ thể hơn về tình trạng răng của bạn bị hở là nguyên nhân do đâu, từ đó mới có kế hoạch điều trị cụ thể nhất.

Nếu còn thắc mắc nào khác cần giải đáp thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp cơ sở Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé!

Xem thêm:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook