[Hỏi Đáp] Bị mẻ răng hàm phải làm sao?

02/07/2020
bị mẻ răng hàm phải làm sao

Hỏi: Chào bác sĩ! Cho tôi hỏi bị mẻ răng hàm phải làm sao? Tình trạng là răng hàm số 7 của tôi bị sâu, do chưa có điều kiện bọc răng sứ nên tôi chỉ trám răng. Nhưng tôi mới phát hiện chiếc răng này bị mất một mảng khá lớn, khoảng một phần ba thân răng. Vậy tình trạng răng hàm bị mẻ của tôi còn có thể bọc sứ được không bác sĩ? ” – Ngọc Trân, Bình Thạnh, Tp.HCM

bị mẻ răng hàm phải làm sao

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI:

Chào bạn Ngọc Trân!

Theo thông tin mà bạn cung cấp, răng của bạn bị sâu, đã từng trám răng, nay lại bị vỡ mất một phần ba răng thật. Trên cơ sở lý thuyết, nếu chân răng của bạn vẫn còn cứng chắc, bạn có thể bọc sứ để bảo tồn chiếc răng này.

Điều bạn cần làm lúc này là đến nay cơ sở nha khoa uy tín gần nhất hoặc đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ thăm khám và phục hình răng. Tránh răng bị tổn thương nhiều hơn mà làm giảm khả năng lưu giữ răng.

Tùy vào tình trạng của chiếc răng, bác sĩ có thể sẽ phải kết hợp thêm một số kỹ thuật nha khoa khác như: đóng chốt răng, làm cùi giả, để giúp răng được cứng chắc và duy trì được lâu hơn.

mô phỏng bọc sứ và làm cùi giả
Mô phỏng kỹ thuật bọc sứ có cùi giả

Vì bạn không cung cấp hình ảnh thực tế, cũng như tình trạng tủy răng, nên chúng tôi chưa có cơ sở để xác định trường hợp của bạn có cần phải can thiệp đến tủy răng hay không. Nếu tủy răng đã bị viêm nhiễm, có thể phải loại bỏ tủy răng trước khi bọc răng sứ để phòng ngừa rủi ro có thể gặp phải trong tương lai.

Bọc răng sứ là một kỹ thuật nha khoa cho hiệu quả rất tích cực trong việc phục hình răng hàm bị mẻ, vỡ. Đặc biệt là các răng bị mẻ, vỡ lớn hoặc chết tủy.

Nói một cách hài hước, bọc răng sứ là quá trình các bác sĩ “mặc áo cho răng”. Mão răng sứ được chụp lên trên chiếc răng thật đã được mài chỉnh trước đó, vừa giúp tái tạo, thiết kế lại hình dạng chiếc răng, vừa bảo vệ răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

quy trình bọc răng sứ
Quy trình bọc sứ cho răng bị mẻ, vỡ

Vì mão răng sứ rất cứng chắc, khả năng chịu lực ăn nhai vượt trội hơn cả răng thật, vì thế, sau khi thực hiện bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường như với răng thật.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam Bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết GIỚI THIỆU CHI TIẾT CÁC LOẠI RĂNG SỨ HIỆN NAY

1. Bị mẻ răng hàm bọc sứ lại thế nào?

Quy trình bọc răng sứ cho răng bị mẻ, vỡ tại Nha khoa Đông Nam diễn ra như sau:

➣ Bước 1: Khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ kiểm tra, đánh giá tình trạng của chiếc răng hàm bị mẻ, vỡ, chụp X – Quang nếu cần thiết. Sau đó, tư vấn, giải thích cho bệnh nhân về tình trạng răng miệng thực tế và phương pháp bọc răng sứ, cũng như hiệu quả sau khi phục hình.

quy trình bọc răng sứ
Bác sĩ khám và tư vấn cho bệnh nhân

Trường hợp bệnh nhân mắc phải các bệnh lý răng miệng tại chỗ như sâu răng, viêm tủy, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị dứt điểm trước khi bọc sứ.

➣ Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Nếu bệnh nhân chấp nhận điều trị, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân, cạo vôi răng (nếu cần thiết). Sau đó, gây tê vùng răng cần điều trị để bệnh nhân không cảm thấy ê buốt và thoải mái trong suốt quá trình mài răng.

kiem tra rang mieng
Bác sĩ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân

➣ Bước 3: Tiến hành mài răng

Đối với các răng bị mẻ, vỡ nhỏ, chân răng còn chắc khỏe, phần thân răng còn lại đủ kích thước để bọc sứ, bác sĩ tiến hành mài đi một bộ phận men răng bên ngoài các răng này. Răng thật đã được mài chỉnh được gọi là trụ răng.

Sau đó, so màu răng, lấy dấu hàm và gửi thông số về cho các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm để chế tạo mão răng sứ. Trong thời gian kỹ thuật viên chế tạo răng sứ, bệnh nhân không cần phải đến Nha khoa. Bác sĩ sẽ thông báo cho bệnh nhân khi răng sứ hoàn tất.

chế tác răng sứ tại labo
Răng sứ được chế tạo lại Labo Nha khoa Đông Nam

Trường hợp phần thân răng còn lại không đủ điều kiện để bọc răng sứ, kỹ thuật gắn cùi giả sẽ được thực hiện.

➣ Bước 4: Gắn răng sứ

Bác sĩ sẽ gắn thử răng sứ lên trên trụ răng. Nếu bệnh nhân hài lòng sẽ cố định răng sứ lên trụ răng bằng chất gắn chuyên dụng. Ngược lại, nếu răng sứ có vấn đề sẽ gửi răng sứ về lại labo để chỉnh sửa và hẹn lại thời gian gắn răng sứ cho bệnh nhân.

bọc sứ cho răng hàm bị sâu, mẻ
Một trường hợp bọc răng sứ để phục hình răng

3. Chi phí bọc răng sứ cho răng hàm bị mẻ

Chi phí điều trị phụ thuộc nhiều vào tình trạng cụ thể của chiếc răng và chính sách của nha khoa mà bạn thực hiện. Cụ thể tại Nha khoa Đông Nam, chi phí bọc sứ cho răng hàm bị mẻ được thể hiện chi tiết trong bảng sau:

DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊCHI PHÍGHI CHÚ
Khám và tư vấnMiễn phí
Chụp X – QuangMiễn phí
Chi phí răng sứ1.000.000 – 7.000.000 VNĐ/RăngTùy vào loại răng sứ mà bạn chọn
Chữa tủy răng hàm1.000.000 VNĐ/RăngKhông bao gồm tiền trám răng
Cùi giả kim loại400.000 VNĐ/Răng
Cùi giả sứ Zirconia2.000.000 VNĐ/Răng

Trên đây là một số thông tin gửi đến bạn Ngọc Trân, như đã đề cập ở trên, bạn nên nhanh chóng đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ thăm khám và có kế hoạch phục hình răng phù hợp.

Scores: 4.9 (40 votes)

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:, ,

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook