Bọc răng sứ có hết móm không? Khi nào nên bọc răng sứ cho răng móm?

Bọc răng sứ là một trong những giải pháp nha khoa giúp khắc phục nhanh nhất những khiếm khuyết về răng. Vậy trường hợp răng bị móm thì bọc răng sứ có hết móm không? Khi nào nên bọc sứ cho răng móm? Vấn đề này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Bọc răng sứ có hết móm không? Khi nào nên bọc răng sứ cho răng móm?
Bọc răng sứ có hết móm không? Khi nào nên bọc răng sứ cho răng móm?

I. Móm là gì?

Răng móm hay còn gọi là khớp cắn ngược. Đây là thuật ngữ nha khoa dùng để chỉ tình trạng răng hàm dưới phát triển quá mức so với răng hàm trên.

Biểu hiện là khi ngậm miệng và răng đang ở trạng thái nghỉ, hàm dưới chìa nhiều ra phía ngoài và phủ lấy hàm trên.

Hoặc nếu nhìn nghiêng, ở những người bị móm, cằm sẽ chếch về phía trước làm mất đi vẻ hài hòa, cân đối của gương mặt. Đồng thời còn ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai và tăng nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng.

Răng móm là tình trạng răng hàm dưới chìa ra ngoài bao phủ răng hàm trên
Răng móm là tình trạng răng hàm dưới chìa ra ngoài bao phủ răng hàm trên

Nguyên nhân làm răng móm có thể xuất phát từ nguyên nhân do răng hoặc do hàm:

  • Móm do răng: Có thể là do răng hàm trên quặp vào trong hoặc răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài nhiều. Hoặc cũng có thể kết hợp cả 2 yếu tố trên.
  • Móm do hàm: Xương hàm dưới phát triển quá mức hoặc xương hàm trên bị ngắn, thụt vào bên trong làm hàm dưới đưa ra.

II. Bọc răng sứ có hết móm không? Khi nào nên bọc sứ cho răng móm?

Với sự phát triển của nha khoa hiện đại, có rất nhiều cách giúp khắc phục răng móm và bọc răng sứ là một trong những giải pháp được nhiều người quan tâm.

Bản chất của phương pháp bọc răng sứ là mài răng thật để làm trụ, điều chỉnh thế răng cho phù hợp rồi dùng mão sứ chụp lên trên. Mão sứ này được thiết kế theo dấu hàm của từng bệnh nhân giúp canh chỉnh lại khớp cắn và cải thiện tình trạng móm.

Răng thật được mài theo tỷ lệ nhất định để làm trụ chụp mão sứ lên trên
Răng thật được mài theo tỷ lệ nhất định để làm trụ chụp mão sứ lên trên

Với kỹ thuật này, bọc răng sứ chỉ thực sự hiệu quả với những tình trạng răng móm ở mức độ nhẹ, xuất phát từ nguyên nhân do răng.

Còn những trường hợp móm nặng, móm do xương hàm thì bọc răng sứ sẽ không đảm bảo an toàn và khó có thể mang lại kết quả như mong muốn.

Vì vậy, để biết chính xác trường hợp móm của mình có khắc phục bằng phương pháp bọc răng sứ được không, bạn cần đến nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám, chụp X – Quang và đưa ra những chỉ định phù hợp.

III. Ưu điểm của bọc răng sứ cho răng móm

Như đã đề cập ở trên, bọc răng sứ chỉ mang lại hiệu quả khi răng móm ở mức độ nhẹ và xuất phát từ nguyên nhân do răng. Ưu điểm khi bọc răng sứ cho răng móm là:

  • Thời gian thực hiện nhanh chóng, thông thường, bạn chỉ mất khoảng 2 – 4 ngày với ít nhất 2 lần hẹn đến nha khoa, 1 lần mài răng lấy dấu và 1 lần gắn răng sứ là hoàn tất quy trình và có được hàm răng đều đẹp.
  • Màu sắc răng sứ trắng sáng, trong bóng tự nhiên như răng thật, mang lại thẩm mỹ hoàn hảo cho nụ cười của bạn.
Bọc răng sứ cho răng móm mang lại thẩm mỹ nụ cười
Bọc răng sứ cho răng móm mang lại thẩm mỹ nụ cười
  • Tình trạng răng móm được khắc phục, khớp cắn được cải thiện giúp bệnh nhân ăn nhai ngon miệng hơn và hạn chế bệnh lý về khớp thái dương hàm.
  • Răng sứ có độ bền chắc tốt, tuổi thọ trung bình từ 10 – 15 năm, đặc biệt ở những dòng răng toàn sứ cao cấp, thời gian sử dụng có thể lên đến 20 năm, thậm chí là lâu hơn nếu chăm sóc tốt.

Lưu ý, để có được những kết quả này, việc lựa chọn một nha khoa uy tín, chất lượng với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao và máy móc hiện đại là điều hết sức cần thiết.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần cân nhắc trong việc lựa chọn loại răng sứ phù hợp. Hiện nay, có 2 nhóm răng sứ cơ bản là răng sứ kim loại và răng toàn sứ.

Đặc điểm của răng sứ kim loại và răng toàn sứ
Đặc điểm của răng sứ kim loại và răng toàn sứ

Răng sứ kim loại có chi phí rẻ nhưng màu sắc hơi đục và sau một thời gian sử dụng sẽ xảy ra tình trạng đen viền nướu rất mất thẩm mỹ.

Trong khi đó, ở dòng răng toàn sứ, màu sắc tự nhiên như răng thật, tuổi thọ lâu dài và độ bền màu cao, không nhiễm màu thực phẩm hay đen viền nướu sau nhiều năm sử dụng.

Rất nhiều trường hợp bệnh nhân vì vấn đề chi phí ban đầu mà lựa chọn phục hình bằng răng sứ kim loại, khi sử dụng được vài năm xảy ra tình trạng đen viền nướu nên đến nha khoa thay bằng răng toàn sứ. Điều này vừa mất thời gian lại tốn thêm nhiều chi phí.

Thay răng sứ kim loại bằng răng toàn sứ
Thay răng sứ kim loại bằng răng toàn sứ

Chính vì vậy mà khi áp dụng kỹ thuật bọc răng sứ để khắc phục răng móm, bác sĩ luôn khuyến cáo bệnh nhân nên cân nhắc lựa chọn dòng răng toàn sứ.

IV. Phương pháp nào điều trị răng móm hiệu quả và an toàn?

Mài răng là bước bắt buộc trong kỹ thuật bọc răng sứ. Điều này khiến nhiều bệnh nhân e ngại và lo lắng. Trên thực tế, nếu việc mài răng được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao sẽ đảm bảo tỷ lệ mài răng chuẩn xác, không xảy ra bất kỳ vấn đề nào.

Tuy nhiên, với những bệnh nhân muốn khắc phục răng móm mà không gây xâm lấn tới răng thật có thể lựa chọn phương pháp chỉnh nha niềng răng. Đặc biệt, phương pháp này còn phù hợp cho cả những trường hợp móm răng ở mức độ nặng.

1. Phương pháp niềng răng

Bác sĩ sử dụng khí cụ niềng răng tạo lực kéo phù hợp để điều chỉnh, sắp xếp các răng về đúng vị trí, cân đối khớp cắn hai hàm và khắc phục hiệu quả tình trạng răng móm. Ưu điểm của phương pháp này là giúp bảo tồn răng thật tối đa, tuy nhiên lại mất nhiều thời gian mới có thể hoàn tất, trung bình từ 2 – 3 năm.

Niềng răng cho răng móm sẽ giúp bảo tồn răng thật tối đa
Niềng răng cho răng móm sẽ giúp bảo tồn răng thật tối đa

2. Phương pháp phẫu thuật hàm

Với những bệnh nhân móm do xương hàm, bác sĩ sẽ chỉ định làm phẫu thuật chỉnh hàm. Giải pháp này giúp giảm chiều dài của xương hàm, mang lại khớp cắn chuẩn và hết móm.

Quá trình phẫu thuật hàm sẽ mất 2 – 3 giờ hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào tình trạng của mỗi người. Khoảng 3 – 6 tháng sau khi phẫu thuật, xương sẽ lành hoàn toàn, bệnh nhân có thể thoải mái cười tự tin.

Phẫu thuật hàm đối với những bệnh nhân móm do xương hàm phát triển quá mức
Phẫu thuật hàm đối với những bệnh nhân móm do xương hàm phát triển quá mức

Còn trường hợp bệnh nhân móm do cả răng và xương hàm bác sĩ sẽ chỉ định kết hợp niềng răng với phẫu thuật hàm để đem lại kết quả tốt nhất.

Như vậy, có thể thấy, bọc răng sứ, niềng răng hay phẫu thuật hàm đều là những phương pháp khắc phục răng móm hiệu quả nếu được chỉ định đúng vào từng trường hợp cụ thể của người bệnh.

Bọc răng sứ có hết móm không còn phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ móm của người bệnh. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm bọc răng sứ:

Xem thêm răng hô móm:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook