Bọc răng sứ mất bao lâu? Quy trình bọc răng sứ diễn ra như thế nào?

13/12/2022
Bọc răng sứ mất bao lâu? Quy trình bọc răng sứ diễn ra như thế nào?

Khi hàm răng gặp phải các khuyết điểm về hình thể, màu sắc kém thẩm mỹ thì bọc răng sứ được xem là giải pháp khắc phục hữu hiệu nhất. Sau khi bọc sứ sẽ đem lại được một hàm răng trắng sáng đều màu, hình dáng các răng cân đối, thẳng hàng với nhau hơn. Vậy thời gian bọc răng sứ mất bao lâu thì hoàn thiện? Quy trình bọc răng sứ diễn ra như thế nào?

Bọc răng sứ mất bao lâu? Quy trình bọc răng sứ diễn ra như thế nào?
Bọc răng sứ mất bao lâu? Quy trình bọc răng sứ diễn ra như thế nào?

I. Bọc răng sứ mất bao lâu?

Bọc răng sứ là một giải pháp phục hình răng thẩm mỹ được áp dụng phổ biến trong các trường hợp như: răng sâu, viêm tủy, răng thưa, hở kẽ, răng sứt mẻ, răng ố vàng, nhiễm màu không thể tẩy trắng, răng hô, móm, khấp khểnh do răng ở mức độ nhẹ,…

Mỗi một ca bọc răng sứ thường mất tầm 2 – 4 ngày và bệnh nhân đến nha khoa ít nhất 2 cuộc hẹn là hoàn tất. Đây là mốc thời gian chuẩn đối với trường hợp bệnh nhân có răng miệng khỏe mạnh, không gặp phải vấn đề bệnh lý nào.

1. Lần hẹn thăm khám đầu tiên

Trong cuộc hẹn đầu tiên đến nha khoa, bệnh nhân sẽ được bác sĩ thăm khám, chụp phim x-quang.

Điều này là rất cần thiết để có thể đánh giá được một cách chính xác tình trạng răng đang gặp phải có phù hợp để tiến hành bọc sứ không. Từ đó bác sĩ sẽ tư vấn liệu trình điều trị phù hợp nhất.

Bệnh nhân sẽ được tư vấn chi tiết về loại răng sứ phù hợp với chi phí tương ứng, cùng với các chính sách bảo hành khi sử dụng dịch vụ.

Nếu như đồng ý bọc sứ bác sĩ sẽ thực hiện tiếp các bước vệ sinh răng, mài cùi răng, lấy dấu hàm để thiết kế và chế tác mão sứ.

Loại răng sứ và màu sắc răng sứ được tùy ý chọn theo nhu cầu của bệnh nhân.

Các bác sĩ cũng có gợi ý lựa chọn răng sứ phù hợp trong trường hợp bọc sứ chỉ một vài răng thì nên chọn màu răng hài hòa, tương đồng với màu của các răng còn lại trên cung hàm.

Khi bọc răng sứ cho cả hàm hãy ưu tiên sử dụng các loại răng sứ có màu sắc trắng sáng, trong bóng tự nhiên giúp hàm răng đạt được tính thẩm mỹ tốt nhất.

Sau các bước thăm khám ban đầu, bệnh nhân sẽ chờ đợi thêm vài ngày để răng sứ được chế tác hoàn tất.

Có nhiều bệnh nhân lo ngại việc mài răng xong sẽ làm mất thẩm mỹ và cản trở ăn nhai trong suốt thời gian chờ răng sứ hoàn tất. Thế nhưng, vấn đề này sẽ được bác sĩ xử lý hiệu quả bằng cách gắn răng tạm nên bạn hoàn toàn có thể an tâm về điều này.

2. Lần hẹn thứ 2

Diễn ra sau lần thăm khám ban đầu khoảng 2 – 4 ngày. Lúc này mão sứ đã chế tác xong và bác sĩ sẽ hẹn bệnh nhân đến nha khoa để gắn răng sứ.

Khi đã hài lòng với màu sắc, hình dáng, khớp cắn thì bác sĩ sẽ dùng keo dán chuyên dụng để cố định răng sứ chắc chắn với trụ răng thật, sát khít với viền nướu là đã hoàn tất quá trình bọc răng sứ thẩm mỹ.

Thời gian bọc sứ khoảng 2 – 4 ngày và trải qua ít nhất 2 lần hẹn đến nha khoa
Thời gian bọc sứ khoảng 2 – 4 ngày và trải qua ít nhất 2 lần hẹn đến nha khoa

II. Các yếu tố ảnh hưởng tới thời gian bọc răng sứ?

Bọc răng sứ mất bao lâu không phải mọi trường hợp đều hoàn tất theo mốc thời gian tiêu chuẩn tầm 2 – 4 ngày sau 2 cuộc hẹn. Thời gian bọc răng sứ còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như:

1. Tình trạng sức khỏe răng miệng

Như đã đề cập ban đầu, nếu sức khỏe răng miệng đảm bảo tốt, không mắc bệnh lý thì có thể tiến hành bọc răng sứ nhanh chóng.

Tuy nhiên, trường hợp sau khi thăm khám tổng quát bác sĩ phát hiện bệnh nhân đang gặp các vấn đề bệnh lý như: sâu răng, viêm tủy, viêm nướu, viêm nha chu,…

Lúc này bắt buộc phải chữa trị khỏi hẳn các bệnh này mới có thể thực hiện bọc sứ hiệu quả, không gặp viêm nhiễm hay biến chứng nào.

Tất nhiên việc chữa trị thêm bệnh lý ở răng cũng sẽ dẫn đến thời gian hoàn tất bọc răng sứ kéo dài hơn bình thường.

Răng có bệnh lý phải điều trị triệt để mới có thể bọc sứ hiệu quả
Răng có bệnh lý phải điều trị triệt để mới có thể bọc sứ hiệu quả

2. Số lượng răng cần bọc sứ

Quy trình bọc răng sứ nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào số lượng răng cần phục hình ít hay nhiều.

Bọc sứ càng nhiều răng thì đòi hỏi việc mài răng và chế tác mão sứ cũng phải mất nhiều thời gian hơn.

3. Trình độ chuyên môn, tay nghề của bác sĩ thực hiện

Bác sĩ có trình độ chuyên môn, tay nghề kém sẽ khó có thể đảm bảo được quá trình phục hình diễn ra an toàn, không sai sót.

Nếu chẳng may có phát sinh lỗi hay biến chứng nào bệnh nhân sẽ mất rất nhiều thời gian để khắc phục các vấn đề này. Thậm chí việc phục hình sai kỹ thuật có nguy cơ cao khiến cho trụ răng thật hư hỏng, ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nghiêm trọng.

Với bác sĩ có tay nghề giỏi, kỹ thuật chuẩn xác, dày dặn kinh nghiệm sẽ xác định chính xác tình trạng răng miệng mà bệnh nhân gặp phải.

Từ đó đảm bảo các thao tác mài cùi, lấy dấu hàm, chế tác răng sứ luôn đạt độ chính xác tuyệt đối, không xảy ra bất cứ ảnh hưởng nào đến sức khỏe răng miệng. Từ đó quá trình phục hình sẽ diễn ra một cách thuận lợi, nhanh chóng với kết quả thành công mỹ mãn.

Kỹ thuật bọc sứ đòi hỏi phải đạt độ chính xác tuyệt đối
Kỹ thuật bọc sứ đòi hỏi phải đạt độ chính xác tuyệt đối

4. Hệ thống trang thiết bị, máy móc, công nghệ hỗ trợ

Hệ thống trang thiết bị, máy móc, công nghệ hỗ trợ tại nha khoa thực hiện cũng ảnh hưởng nhiều đến thời gian bọc răng nhanh hay chậm.

Trang thiết bị,  máy móc, công nghệ càng hiện đại sẽ giúp hỗ trợ thăm khám, chẩn đoán tình trạng răng miệng một cách chính xác nhất.

Thông qua đó bác sĩ sẽ có kế hoạch phục hình phù hợp, rút ngắn thời gian đáng kế nhưng vẫn đạt hiệu quả tối ưu, ngăn ngừa xảy ra biến chứng không mong muốn.

III. Quy trình bọc răng sứ

Một quy trình bọc răng sứ tiêu chuẩn sẽ bao gồm đầy đủ các bước sau đây:

1. Bước 1: Thăm khám, chụp X-quang và lập phác đồ phục hình

Trước tiên bác sĩ sẽ thăm khám sức khỏe răng miệng tổng quát. Đồng thời chụp phim x-quang để chẩn đoán tình trạng răng cụ thể đang gặp phải là gì.

Thông qua kết quả thăm khám bác sĩ sẽ tư vấn chọn dùng loại răng sứ nào phù hợp nhất, cần bọc bao nhiêu răng và mức chi phí cụ thể là bao nhiêu. Từ đó bệnh nhân sẽ có sự chuẩn bị được chu đáo hơn cho quá trình phục hình của mình.

Trong quá trình thăm khám nếu nhận thấy có các dấu hiệu bệnh lý ở răng miệng thì cần điều trị dứt điểm trước mới thực hiện các bước tiếp theo trong quy trình bọc sứ được. Có như vậy mới đảm bảo quá trình phục hình diễn ra một cách an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất.

Chụp phim x-quang rất quan trọng và cần thiết trong quy trình bọc răng sứ
Chụp phim x-quang rất quan trọng và cần thiết trong quy trình bọc răng sứ

2. Bước 2: Vệ sinh răng miệng, gây tê, mài răng

Bệnh nhân sẽ được vệ sinh răng miệng, lấy cao răng sạch sẽ (nếu có) để đảm bảo quá trình bọc sứ diễn ra an toàn, tránh xảy ra các viêm nhiễm không đáng có.

Khi răng miệng đã được làm sạch kỹ lưỡng, bác sĩ sẽ tiếp tục thực hiện thao tác gây tê tại các vị trí răng cần bọc sứ. Nhờ đó mà bệnh nhân sẽ cảm thấy thoải mái, không hề bị đau đớn hay khó chịu gì trong suốt quá trình mài cùi răng sau đó.

Kỹ thuật mài cùi răng được tính toán với một tỷ lệ chính xác để không gây tác động xấu nào cho sức khỏe răng thật về lâu dài. Các răng được mài chỉnh sẽ có vai trò giống như một trụ đỡ để cố định mão sứ bên trên được chắn chắn trên cung hàm.

3. Bước 3: Lấy dấu hàm và chế tác mão răng sứ

Sau khi mài răng xong, bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ chuyên dụng để lấy dấu mẫu hàm chế tác răng sứ.

Cũng trong bước này bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân chọn màu răng phù hợp, tương đồng với các răng còn lại trên cung hàm (trường hợp bọc sứ riêng lẻ).

Nếu bọc sứ toàn hàm bệnh nhân có thể tùy thích chọn màu sắc răng như mong muốn thẩm mỹ của mình.

Tất cả thông số, dữ liệu có được trong suốt quá trình thăm khám lấy dấu hàm sẽ được tổng hợp và gửi cho kỹ thuật viên tại phòng Labo để thực hiện thiết kế chế tác mão răng phù hợp cho bệnh nhân.

Mão sứ sẽ được chế tác đảm bảo phù hợp với cung hàm mỗi bệnh nhân
Mão sứ sẽ được chế tác đảm bảo phù hợp với cung hàm mỗi bệnh nhân

4. Bước 4: Gắn răng tạm

Bệnh nhân trong những ngày chờ đợi mão sứ hoàn thành sẽ được gắn răng tạm để phục vụ cho nhu cầu ăn nhai cơ bản hằng ngày và giữ thẩm mỹ tốt hơn.

Răng tạm cũng sẽ giúp bảo vệ cùi răng một cách tốt nhất, tránh các viêm nhiễm, va chạm.

5. Bước 5: Gắn răng sứ

Đây là bước cuối cùng của quy trình bọc răng sứ. Bệnh nhân sẽ đến nha khoa theo thời gian hẹn của bác sĩ để gắn răng sứ hoàn tất.

Bác sĩ sẽ gắn thử răng sứ để bệnh nhân cảm nhận về khớp cắn, thẩm mỹ xem đã hài lòng hay chưa.

Nếu cảm thấy thoải mái, không có tình trạng cộm hay vướng víu thì sẽ dùng keo dán chuyên dụng để cố định răng sứ chắc chắn với trụ răng, không bị bong tróc hay vênh hở trong quá trình ăn nhai hằng ngày.

Kết quả bọc sứ với hàm răng thẩm mỹ hơn
Kết quả bọc sứ với hàm răng thẩm mỹ hơn

Đến đây, quá trình bọc sứ cũng đã kết thúc. Trước khi ra về bác sĩ sẽ có những căn dặn đến bệnh nhân về chế độ chăm sóc, ăn uống, vệ sinh răng miệng đúng cách để đảm bảo duy trì được thẩm mỹ và độ bền chắc lâu dài nhất có thể cho răng sứ.

Đồng thời, bác sĩ cũng khuyến khích bệnh nhân nên chủ động đến nha khoa mỗi năm 1 – 2 lần để kiểm tra răng miệng tổng quát cũng như tình trạng của răng sứ, cạo vôi răng tránh mảng bám tích tụ gây viêm nhiễm.

Thăm khám định kỳ sẽ giúp tầm soát tốt hơn những dấu hiệu bất thường phát sinh và có phương pháp khắc phục kịp thời, bảo vệ sức khỏe răng miệng một cách tốt nhất.

Với những thông tin trên đây hy vọng đã giúp mọi người biết được Bọc răng sứ mất bao lâu? Quy trình bọc răng sứ diễn ra như thế nào?

Hãy đặc biệt chú ý chọn cho mình một trung tâm nha khoa bọc răng sứ đảm bảo uy tín để thực hiện an toàn và đạt hiệu quả như ý muốn.

Mọi vấn đề thắc mắc hãy gọi ngay đến hotline 19007141 để được hỗ trợ tư vấn tận tình ngay lập tức.

Xem thêm bọc răng sứ:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook