[Hỏi Đáp] Bị mẻ răng hàm phải làm sao?

02/03/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
bị mẻ răng hàm phải làm sao

Hỏi: Chào bác sĩ! Răng hàm số 7 của tôi bị sâu, do chưa có điều kiện bọc răng sứ nên tôi chỉ trám răng. Hôm qua, sau khi ăn cơm xong, tôi phát hiện chiếc răng này bị mất một mảng khá lớn, khoảng một phần ba thân răng. Tình trạng răng của tôi còn có thể bọc sứ được không bác sĩ? ” – Ngọc Trân, Bình Thạnh, Tp.HCM

bị mẻ răng hàm phải làm sao

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI:

Chào bạn Ngọc Trân!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Đông Nam!

Theo thông tin mà bạn cung cấp, răng của bạn bị sâu, đã từng trám răng, nay lại bị vỡ mất một phần ba răng thật. Trên cơ sở lý thuyết, nếu chân răng của bạn vẫn còn cứng chắc, bạn có thể bọc sứ để bảo tồn chiếc răng này.

Điều bạn cần làm lúc này là đến nay cơ sở nha khoa uy tín gần nhất hoặc đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ thăm khám và phục hình răng. Tránh răng bị tổn thương nhiều hơn mà làm giảm khả năng lưu giữ răng.

Tùy vào tình trạng của chiếc răng, bác sĩ có thể sẽ phải kết hợp thêm một số kỹ thuật nha khoa khác như đóng chốt răng, làm cùi giả, để giúp răng được cứng chắc và duy trì được lâu hơn.

Mô phòng quy trình bọc sứ có cùi giả cho răng đã chữa tủy:

Vì bạn không cung cấp hình ảnh thực tế, cũng như tình trạng tủy răng, nên chúng tôi chưa có cơ sở để xác định trường hợp của bạn có cần phải can thiệp đến tủy răng hay không. Nếu tủy răng đã bị viêm nhiễm, có thể phải loại bỏ tủy răng trước khi bọc răng sứ để phòng ngừa rủi ro có thể gặp phải trong tương lai.

1. Lợi ích của việc bọc sứ cho răng hàm bị mẻ vỡ

Bọc răng sứ là một kỹ thuật nha khoa cho hiệu quả rất tích cực trong việc phục hình răng hàm bị mẻ, vỡ. Đặc biệt là các răng bị mẻ, vỡ lớn hoặc chết tủy.

Nói một cách hài hước, bọc răng sứ là quá trình các bác sĩ “mặc áo cho răng”. Mão răng sứ được chụp lên trên chiếc răng thật đã được mài chỉnh trước đó, vừa giúp tái tạo, thiết kế lại hình dạng chiếc răng, vừa bảo vệ răng khỏi sự tấn công của vi khuẩn.

quy trình bọc răng sứ
Quy trình bọc sứ cho răng bị mẻ, vỡ

Vì mão răng sứ rất cứng chắc, khả năng chịu lực ăn nhai vượt trội hơn cả răng thật, vì thế, sau khi thực hiện bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường như với răng thật.

2. Bị mẻ răng hàm bọc sứ lại thế nào?

Quy trình bọc răng sứ cho răng bị mẻ, vỡ tại Nha khoa Đông Nam diễn ra như sau:

Bước 1: Khám và tư vấn

Bác sĩ sẽ kiểm tra, đánh giá tình trạng của chiếc răng hàm bị mẻ, vỡ, chụp X – Quang nếu cần thiết. Sau đó, tư vấn, giải thích cho bệnh nhân về tình trạng răng miệng thực tế và phương pháp bọc răng sứ, cũng như hiệu quả sau khi phục hình.

quy trình bọc răng sứ
Bác sĩ khám và tư vấn cho bệnh nhân

Trường hợp bệnh nhân mắc phải các bệnh lý răng miệng tại chỗ như sâu răng, viêm tủy, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị dứt điểm trước khi bọc sứ.

Bước 2: Vệ sinh răng miệng và gây tê

Nếu bệnh nhân chấp nhận điều trị, bác sĩ sẽ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân, cạo vôi răng (nếu cần thiết). Sau đó, gây tê vùng răng cần điều trị để bệnh nhân không cảm thấy ê buốt và thoải mái trong suốt quá trình mài răng.

kiem tra rang mieng
Bác sĩ vệ sinh răng miệng cho bệnh nhân

Bước 3: Tiến hành mài răng

Đối với các răng bị mẻ, vỡ nhỏ, chân răng còn chắc khỏe, phần thân răng còn lại đủ kích thước để bọc sứ, bác sĩ tiến hành mài đi một bộ phận men răng bên ngoài các răng này. Răng thật đã được mài chỉnh được gọi là trụ răng.

Sau đó, so màu răng, lấy dấu hàm và gửi thông số về cho các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm để chế tạo mão răng sứ. Trong thời gian kỹ thuật viên chế tạo răng sứ, bệnh nhân không cần phải đến Nha khoa. Bác sĩ sẽ thông báo cho bệnh nhân khi răng sứ hoàn tất.

chế tác răng sứ tại labo
Răng sứ được chế tạo lại Labo Nha khoa Đông Nam

Trường hợp phần thân răng còn lại không đủ điều kiện để bọc răng sứ, kỹ thuật gắn cùi giả sẽ được thực hiện.

Bước 4: Gắn răng sứ

Bác sĩ sẽ gắn thử răng sứ lên trên trụ răng. Nếu bệnh nhân hài lòng sẽ cố định răng sứ lên trụ răng bằng chất gắn chuyên dụng. Ngược lại, nếu răng sứ có vấn đề sẽ gửi răng sứ về lại labo để chỉnh sửa và hẹn lại thời gian gắn răng sứ cho bệnh nhân.

bọc sứ cho răng hàm bị sâu, mẻ
Một trường hợp bọc răng sứ để phục hình răng

3. Chi phí bọc răng sứ cho răng hàm bị mẻ

Chi phí bọc răng sứ cho răng hàm bị mẻ phụ thuộc nhiều vào tình trạng cụ thể của chiếc răng và chính sách của nha khoa mà bạn thực hiện.

Chi phí bọc răng sứ cho răng hàm bị mẻ tại Nha khoa Đông Nam được thể hiện trong bảng sau:

DỊCH VỤ ĐIỀU TRỊCHI PHÍGHI CHÚ
Khám và tư vấnMiễn phí
Chụp X – QuangMiễn phí
Chi phí răng sứ1.000.000 – 7.000.000 VNĐ/RăngTùy vào loại răng sứ mà bạn chọn
Chữa tủy răng hàm1.000.000 VNĐ/RăngKhông bao gồm tiền trám răng
Cùi giả kim loại400.000 VNĐ/Răng
Cùi giả sứ Zirconia2.000.000 VNĐ/Răng

Trên đây là một số thông tin gửi đến bạn Ngọc Trân, như đã đề cập ở trên, bạn nên nhanh chóng đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ thăm khám và có kế hoạch phục hình răng phù hợp.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Cách chăm sóc răng sứ để tuổi thọ được cao

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?