Bọc Răng Sứ Kim Loại Có Tốt Không?

27/08/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
bọc răng sứ kim loại có tốt không

Bọc răng sứ kim loại có tốt không luôn là vấn đề quan tâm của mọi người. Bởi so với các loại răng toàn sứ thì răng sứ kim loại có mức chi phí khá thấp.

bọc răng sứ kim loại có tốt không

Chi phí thấp là một trong những ưu điểm nổi trội của răng sứ kim loại so với các loại răng toàn sứ khác. Nhưng chính vì chi phí thấp , nên vấn đề bọc răng sứ kim loại có tốt không? luôn là mối quan tâm của rất nhiều người.

I. Răng sứ kim loại có tốt không?

Răng sứ kim loại là răng sứ có khung sườn được làm bằng kim loại và lớp vỏ ngoài được phủ bằng sứ. Để biết răng sứ kim loại có tốt không chúng ta cùng xét những ưu và nhược điểm của dòng răng sứ này.

1. Ưu điểm răng sứ kim loại

– Chi phí thấp: 

Răng sứ kim loại có giá dao động từ 1.000.000 – 2.000.000 đồng/răng. Với mức chi phí này, răng sứ kim loại có thể đáp ứng nhu cầu của đại đa số tầng lớp bệnh nhân có thu nhập thấp.

– Khả năng chịu lực tốt: 

Phục hình răng sứ kim loại đảm bảo phục hình tốt chức năng ăn nhai, cho phép bệnh nhân ăn nhai tự nhiên như răng thật.

– Tuổi thọ tương đối: 

Nếu chăm sóc tốt thọ răng sứ kim loại có thể lên đến 10 năm.

bọc răng sứ kim loại có tốt không 1
Giá rẻ là ưu điểm lớn nhất răng sứ kim loại

2. Nhược điểm răng sứ kim loại

– Màu sắc không chân thật: 

Mặc dù lớp vỏ ngoài được phủ lớp sứ vẫn đảm bảo mão răng sứ phục hình có màu tựa như răng thật. Tuy nhiên xét về tính thẩm mỹ, răng sứ kim loại có màu sắc không tự nhiên, không thể sánh bằng các loại răng toàn sứ.

bọc răng sứ kim loại có tốt không 2
Tính thẩm mỹ răng sứ kim loại không thể sánh bằng răng toàn sứ

– Gây kích ứng nướu: 

Do răng sứ kim loại được làm bằng sườn kim loại nên có thể gây kích ứng với cơ thể. Do đó, những người có khoang miệng bị dị ứng với kim loại thì cũng không nên bọc răng sứ kim loại.

đen viền nướu khi sử dụng răng sứ kim loại
Gây kích ứng và đen viền nướu

– Độ bền chắc không cao: 

Về mặt cấu tạo, răng sứ kim loại là sự kết hợp giữa hợp chất kim loại mô phỏng thân răng thật rồi phủ một lớp sứ lên. Nếu đem so sánh với răng sứ toàn sứ được chế tạo từ một khối sứ cứng chắc và được phủ thêm một lớp sứ nữa thì rõ ràng độ bền chắc của sứ kim loại không thể nào bằng được.

– Thẩm mỹ kém do đen viền nướu: 

Răng sứ kim loại sau một thời gian sử dụng sẽ bị đen viền nướu chân răng, do hiện tượng oxy hóa với nước bọt và các loại thức ăn. Do đó, những trường hợp đòi hỏi tính thẩm mỹ cao, các bác sĩ vẫn luôn khuyên nên bọc răng toàn sứ, để đạt kết quả phục hình hoàn hảo nhất.

Tuổi thọ của răng sứ kim loại thường là 8 – 10 năm, tuy nhiên với 2 loại răng sứ kim loại thường và răng sứ titan thì sau một khoảng thời gian ngắn sử dụng xảy ra tình trạng bị đen viền nướu cần phải phục hình lại.

bọc răng sứ kim loại có tốt không 4
Bệnh nhân thay răng sứ kim loại thường bằng răng sứ toàn
sứ Hi-Zirconia

Nhiều phát kiến mới cho ra đới dòng răng sứ toàn sứ không kim loại (răng sứ toàn sứ) đã khắc phục được tình trạng này. Nó không bị oxi hóa hay gây ra tác dụng gì đối với mô nướu răng. Răng sứ toàn sứ được đánh giá có thể độ bền tương đương với răng thật.

II. Bọc răng sứ kim loại loại nào tốt?

Răng sứ kim loại là răng sứ có cấu tạo gồm 2 phần: phần sườn được đúc từ các hợp chất kim loại và được phủ bên ngoài một lớp sứ Ceramco 3. Nhắc đến răng sứ kim loại người ta sẽ nghĩ đến hai loại răng sứ phổ biến, đó là: Răng sứ kim loại thường và Răng sứ Titan.

Sự khác nhau của hai loại răng sứ này chủ yếu là thành phần kim loại trong khung sườn.

1. Răng sứ kim loại thường

Răng sứ kim loại thường có lớp bên trong bằng hợp kim Crom – Coban hoặc Crom – Niken. Loại răng sứ này có giá thành thấp nhất trong số các loại răng sứ hiện nay trên thị trường. Đây cũng là ưu điểm của răng sứ kim loại thường.

Tuy nhiên, sau vài năm sử dụng, lớp hợp kim bên trong này dễ bị oxi hóa khiến phần tiếp nối giữa răng và nướu có màu xám của kim loại, làm mất tính thẩm mỹ của răng. Thêm vào đó, độ bền chắc của răng sứ kim loại thường là yếu nhất nên nó dễ bị sứt mẻ hoặc vỡ lúc ăn nhai.

răng sứ kim loại thường
Răng sứ kim loại thường

2. Răng sứ Titan

Răng sứ Titan khung sườn được làm bằng hợp kim Ni – Crom –Titan, trong đó 4-6% là Titanium. Nhờ thành phần Titanium răng sứ Titan có những ưu điểm hơn hẳn so với răng sứ kim loại thường:

Thứ nhất, chất Liệu Titanium có tính tương hợp sinh học cao, không gây dị ứng với tổ chức xương trong cơ thể. Thứ hai, thời gian oxy hóa của răng sứ Titan lâu hơn so với răng sứ kim loại. Thứ ba, răng sứ Titan nhẹ hơn so với răng sứ kim loại. Chính vì thế mà răng sứ Titan được nhiều người ưa chuộng nếu chọn giữa nó và răng sứ kim loại thường.

răng sứ titan
Răng sứ Titan được đánh giá chất lượng cao hơn hẳn so với răng
sứ kim loại thường

Tuy nhiên cũng sau một thời gian sử dụng Titan cũng có khả năng gây kích ứng và gây đen viền nướu, nếu so với răng sứ kim loại thường thì nó biểu hiện nhẹ hơn đôi chút. Bên cạnh đó, nếu so với các loại răng sứ toàn sứ, màu răng sứ Titan không được trong và đẹp bằng.

Thông qua những thông tin trong bài bài viết, tin chắc rằng bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Bọc răng sứ kim loại có thật sự tốt không?”. Bọc răng sứ kim loại vẫn đảm bảo phục hình tốt khả năng ăn nhai, tuy nhiên tính thẩm mỹ không cao. Do đó, trước khi bọc răng sứ bạn cần căn nhắc thật kĩ mong muốn cũng như khả năng của mình.

Nếu điều kiện không cho phép, có thể sử dụng sứ kim loại cho răng hàm hoặc răng cối. Còn những trường hợp đòi hỏi tính thẩm mỹ cao như răng cửa tốt nhất vẫn nên lựa chọn răng toàn sứ.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: ,

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?