Có Nên Bọc Răng Sứ Titan Không? Khi Nào Nên Làm Sứ Titan?

August 1, 2018
BS.Hùng
có nên bọc răng sứ titan không? Khi nào nên bọc răng sứ titan

Để thực hiện bọc răng sứ thì có nhiều loại răng sứ khác nhau để hỗ trợ, trong đó răng sứ Titan là loại răng sứ được chú ý khá nhiều. Vậy có nên bọc răng sứ titan không? Khi nào nên làm răng sứ titan?

có nên bọc răng sứ titan không? Khi nào nên bọc răng sứ titan

Bọc răng sứ là một trong những kỹ thuật nha khoa có thể giúp bảo vệ răng thật và phục hồi lại tính thẩm mỹ cho răng đang được ưa chuộng hiện nay. Để thực hiện bọc răng sứ thì có nhiều loại răng sứ khác nhau để hỗ trợ, trong đó răng sứ Titan là loại răng sứ được chú ý khá nhiều.

Vậy có nên bọc răng sứ Titan không? Khi nào nên làm răng sứ Titan là một trong những thắc mắc mà bệnh nhân rất muốn biết.

I. Có nên bọc răng sứ Titan không?

Răng sứ Titan là một loại răng sứ cấu tạo gồm 2 bộ phận:

– Phần khung sườn bên trong được làm từ hợp chất kim loại Ni – Cr – Titan với tỷ lệ chất Titanium chiếm đến 6 – 8% trong tổng hợp kim.

– Bên ngoài khung sườn kim loại này là những lớp men sứ Ceramco III được phủ theo từng lớp mỏng chất chồng lên nhau và được mài giũa sao cho bề ngoài có hình dạng, màu sắc, kích thước giống với răng thật tự nhiên nhất.

có nên bọc răng sứ titan không? Khi nào nên bọc răng sứ titan 1
Cấu tạo của răng sứ Titan

Vì trong tổ hợp kim loại có tinh chất Titanium quý hiếm nên rất an toàn và lành tính với sức khỏe cơ thể con người, không gây ra bất kỳ sự dị ứng hay kích ứng nào đối với mô nướu giống như răng sứ kim loại thường dù bạn là người có tính nhạy cảm cao đi nữa.

Tuy nhiên, phần khung sườn là hợp kim loại có màu đen hoặc xám nên nó sẽ làm cho răng sứ Titan không được trong bóng tự nhiên như răng toàn sứ được, răng Titan khi tiến hành bọc sứ sẽ rất dễ bị hắt ánh đen khi có ánh sáng mạnh chiếu thẳng vào.

có nên bọc răng sứ titan không? Khi nào nên bọc răng sứ titan 2
Răng sứ Titan không được trong bóng tự nhiên như răng toàn sứ

Bên cạnh đó, phần khung sườn sẽ bị oxy hóa vì nó bị tác động bởi môi trường axit trong khoang miệng nên sẽ có hiện tượng bị đen viền nướu răng khi bọc răng sứ Titan một thời gian (khoảng 5 năm), lúc này các bạn bắt buộc phải tốn thêm thời gian và chi phí để thay lại răng sứ mới đảm bảo tính thẩm mỹ cho răng.

có nên bọc răng sứ titan không? Khi nào nên bọc răng sứ titan 3
Thay răng sứ Titan bị đen viền nướu bằng răng sứ toàn sứ

Thật ra có nên bọc răng sứ Titan hay không sẽ còn tùy thuộc vào mong muốn của bản thân bệnh nhân. Mặc dù răng sứ Titan không phải là loại răng sứ tốt nhất hiện nay nhưng nếu các bạn muốn tiết kiệm chi phí thì răng Titan cũng là một lựa chọn tương đối phù hợp.

II. Khi nào nên làm răng sứ Titan?

Bọc răng sứ Titan là một phương pháp sử dụng những mão răng sứ làm bằng Titan để lắp cố định vào bên ngoài những chiếc răng thật đã được mài thành trụ để tạ thành những thân răng mới hoàn hảo hơn.

Khi nào nên làm răng sứ Titan sẽ được bác sĩ Nha Khoa Đông Nam chia sẻ với những trường hợp sau đây:

1. Nên làm răng sứ Titan khi răng chẳng may bị tác động bởi ngoại lực khiến răng bị tổn thương như: răng bị gãy, mẻ, vỡ, bị mòn…

có nên bọc răng sứ titan không? Khi nào nên bọc răng sứ titan 4
Làm răng sứ cho răng bị mòn

2. Những trường hợp răng sau khi điều trị sâu răng, viêm tủy… cũng nên làm răng sứ để bảo vệ răng tránh khỏi tình trạng bệnh tái phát.

có nên bọc răng sứ titan không? Khi nào nên bọc răng sứ titan 5
Làm răng sứ cho răng bị sâu

3. Đối với những tình trạng răng mọc không đúng vị trí như: răng thưa hở kẻ, răng mọc chen chúc, lệch lạc, tình trạng răng hô, móm, vẩu cũng đều có thể phục hình đưa về vị trí đúng của nó bằng việc làm răng sứ.

có nên bọc răng sứ titan không? Khi nào nên bọc răng sứ titan 6
Làm răng sứ cho răng mọc không đúng vị trí

4. Khi răng bị khiếm khuyết về mặt hình thể men răng như bị nhiễm màu kháng sinh, bị thiếu sản men răng, răng bị ố vàng, không đều về kích thước… thì bọc răng sứ Titan có thể che lắp những khuyết điểm của men răng này.

có nên bọc răng sứ titan không? Khi nào nên bọc răng sứ titan 7
Làm răng sứ cho răng bị nhiễm màu kháng sinh

5. Làm răng sứ Titan cũng có thể phục hồi lại răng đã mất bằng phương pháp làm cầu răng sứ cố định.

có nên bọc răng sứ titan không? Khi nào nên bọc răng sứ titan 8
Làm răng sứ phục hồi răng bị mất

Răng sứ titan là loại răng sứ có cấu tạo tốt hơn răng sứ kim loại bình thường nhờ sừn bên trong được cấu thành từ Titan có tính chất kháng oxi tốt hơn so với các loại hợp kim khác (Ni-Cr, Co-Cr) nhưng vẫn không thể ngăn chặn tình trạng viêm nướu xảy ra.

Chính vì thế, nguy cơ thay răng sứ loại khác sau một thời gian sử dụng cũng là điều hiển nhiên sẽ tốn kém thời gian và tiền bạc thêm lần nữa. Thay vì chọn răng sứ Titan các bạn có thể chọn các loại răng sứ toàn sứ (chắc chắn, thẩm mỹ hơn) ngay từ ban đầu để tăng thời gian sử dụng nhé!

Qua những thông tin về “Có nên bọc răng sứ Titan không? khi nào nên làm sứ Titan?” trên, hy vọng các bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về loại răng sứ này và có sự lựa chọn phương pháp bọc răng sứ phù hợp với mong muốn của bản thân nhất.

Nếu còn điều gì thắc mắc thì các bạn có thể liên hệ lại với phòng khám nha khoa chúng tôi qua số tổng đài 1900 7141 để được giải đáp ngay hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Sự khác nhau giữa răng sứ kim loại và răng toàn sứ

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply