Mài Răng Bọc Sứ Có Nguy Hiểm Không?

November 28, 2018
BS.Hùng
mài răng bọc sứ có nguy hiểm không

Mài răng bọc sứ là gì? Mài răng bọc sứ có nguy hiểm không? Hãy cùng Nha Khoa Đông Nam tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây để giúp các bạn yên tâm hơn khi có dự định làm răng sứ. 

mài răng bọc sứ có nguy hiểm không

Giải pháp bọc răng sứ giúp điều trị khiếm khuyết của hàm răng, giúp thiết kế, định hình hàm răng đều đặn, trắng sáng thẩm mỹ theo ý muốn thay vì để những hàm răng vừa lệch lạc, ố vàng, răng hô, chìa,… xấu xí như trước đây. Tuy nhiên, vấn đề mài răng khi bọc sứ có nguy hiểm không là một câu hỏi rất quan trọng cần giải đáp trước khi thực hiện.

1. Mài răng bọc sứ có nguy hiểm không?

Mài cùi răng thực chất chỉ là sự tác động của các khí cụ nha khoa lên lớp men bề mặt ngoài răng và mài bỏ đi lớp men đó với tỷ lệ chuẩn xác đã được bác sĩ định hình trước đó. Chính vì vậy nên việc mài răng hoàn toàn không gây bất kỳ nguy hiểm gì cho sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe toàn thân của người bệnh.

mài răng bọc sứ có nguy hiểm không 2
Mài cùi răng không gây nguy hiểm

Bên cạnh đó, vùng tủy răng được bảo vệ bởi phần men và ngà răng sẽ không bị ảnh hưởng vì việc mài răng chỉ thực hiện ở khu vực men răng bên ngoài. Nhờ đó, răng hoạt động được nhờ lớp răng sứ bao bọc bên ngoài và vùng tủy răng bên trong là linh hồn của một chiếc răng khiến chúng có độ dẻo dai, sức sống như răng thật.

Mặc dù việc mài cùi không gây nguy hiểm gì, nhưng nếu không có sự tính toán kỹ lưỡng thì nó có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả sau khi phục hình cho bệnh nhân. Chỉ cần một sai sót nhỏ trong thao tác mài răng thôi thì nguy cơ tổn hại đến răng thật hoặc phải phục hình lại là hoàn toàn có thể xảy ra.

Kỹ thuật mài cùi răng bọc sứ là một kỹ thuật không hề dễ dàng gì, nó đòi hỏi tính chính xác cũng như mức độ thẩm mỹ rất cao. Do đó, tay nghề của bác sĩ là yếu tố đòi hỏi hàng đầu để việc mài răng bọc sứ không gây ảnh hưởng dù là nhỏ nhất đến bệnh nhân.

mài răng bọc sứ có nguy hiểm không 3
Việc mài cùi răng cần được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề cao

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm bài viết: Mài răng bọc sứ có ảnh hưởng đến tủy không?

Một bác sĩ có tay nghề vững chắc, nhiều năm kinh nghiệm thì khi tiến hành mài cùi sẽ mài theo đúng tỷ lệ chuẩn, không phải mài đi mài lại nhiều lần khiến bệnh nhân khó chịu, hoặc nếu tay nghề không cao sẽ gây ảnh hưởng đến tủy răng hoặc làm tổn thương đến nướu của bệnh nhân khi mài.

Bên cạnh đó, thao tác lấy dấu và công nghệ chế tạo răng sứ của nha khoa cũng là một yếu tố quan trọng hàng đầu cần phải xem xét trước khi bạn lựa chọn thực hiện.

2. Vì sao cần phải mài răng khi bọc sứ?

Để bọc được răng sứ, bạn nhất thiết phải mài cùi răng thật mới có thể thực hiện được. Bọc răng sứ sẽ cần phải mài răng ở một mức tỷ lệ phù hợp và đúng theo nguyên tắc. Cần phải mài răng ở tất cả các mặt: trước sau, hai bên và mặt nhai, tỷ lệ mài mặt nhai là lớn nhất.

icon xem thêm nha khoa Video Mô Phỏng Quy Trình Bọc Răng Sứ:

Quá trình mài cùi răng là một thao tác bắt buộc phải có đối với phương pháp bọc răng sứ. Việc mài cùi răng phải tác động trực tiếp vào răng nên sẽ có nhiều người lo sợ sẽ gây nguy hiểm cho răng cũng như sức khỏe của bản thân mình.

– Với răng mặt và răng nanh, tỷ lệ mài cụ thể như sau: Cổ răng 0,6mm – 1mm, thân răng 1mm – 1,5mm, cạnh cắn 1,2mm – 2mm.

– Với răng hàm, tỷ lệ mài cụ thể như sau: Cổ răng 0,8mm – 1mm, thân răng 1,5mm – 2mm, mặt nhai 1,5mm – 2mm.

Lý do có những tỷ lệ mài như vậy là bởi răng hàm cần sử dụng lực nhai lớn, thường đạt tới mức hàng trăm kg/1 cm2 nên khi mài cùi cần lưu ý điều chỉnh các tỷ lệ cao hơn các răng mặt.

mài răng bọc sứ có nguy hiểm không 1
Tỷ lệ mài cùi ở các răng khác nhau

Các răng sau khi được bọc răng sứ sẽ che đi khuyết điểm của răng như răng thưa, hô, chìa, răng mọc lệch lạc, lộn xộn, răng nhiễm kháng sinh,… đem đến một hàm răng đều đặn trắng đẹp tự nhiên theo tiêu chuẩn thẩm mỹ.

Mài răng bọc sứ có đau không? – Về cơ bản thì trước khi tiến hành mài răng bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc gây tê vùng răng miệng nên sẽ không gây ra đau nhức hay ê buốt nào.

Nhưng trên thực tế, cảm nhận đau ở mỗi người là khác nhau khiến quá trình mài răng diễn ra trong 1 – 2 tiếng thì đôi lúc bạn sẽ có cảm giác hơi nhói nhói ở vùng răng khi khí cụ mài tác động vào men răng. Tuy nhiên, đây là vấn đề hoàn toàn bình thường.

Ngoài ra, sau khi thực hiện bác sĩ sẽ kê đơn thuốc giảm đau để uống sau khi hết thuốc tê nên bạn không cần lo lắng có đau hay không nhé!

mài răng bọc sứ có nguy hiểm không 1
Bác sĩ cho đơn thuốc uống giảm đau sau khi mài răng bọc sứ

Trên đây là những thông tin chia sẻ để giúp các bạn giải đáp cho thắc mắc mài răng bọc sứ có nguy hiểm không. Nếu bạn cần biết thêm thông tin về dịch vụ bọc răng sứ hoặc bất kỳ dịch vụ nào khác, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được thăm khám và tư vấn miễn phí nhé!

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Mài răng bọc sứ bao nhiêu tiền?

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI