[Lý Giải] Tại sao bắt buộc phải bọc sứ 4 răng cửa mà không phải 2

29/05/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
tại sao phải bọc sứ 4 răng cửa mà không phải 2

Hỏi: Chào bác sĩ Nha khoa Đông Nam! Hai răng cửa của cháu hơi to, có hình giống như cánh bướm. Cháu có hỏi trên các hội, nhóm làm răng thì các anh, chị nói răng của cháu phải bọc 4 răng. Có thật như vậy không bác sĩ? Nếu có thì tại sao lại phải bọc sứ 4 răng cửa mà không phải là 2 răng ạ? Mong bác sĩ giải đáp giúp cháu! Cảm ơn bác sĩ ạ! ” – Thanh Lan, Gò Vấp, Tp.HCM

tại sao phải bọc sứ 4 răng cửa mà không phải 2

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào bạn Thanh Lan!

Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Đông Nam!

Với câu hỏi của cháu ” Tại sao phải bọc sứ 4 răng cửa mà không phải 2? “, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Theo thông tin mà cháu cung cấp, hai răng cửa giữa của cháu bị to, có hình cánh bướm. Đây là tình trạng răng cửa mọc bị vênh so với các răng bên cạnh, khiến cho nơi tiếp giáp giữa răng hai giữa bị trũng xuống, tạo thành hình chữ V.

răng cửa hình cánh bướm

Ngoài việc làm cho hàm răng trở nên mất thẩm mỹ, tình trạng này này còn làm mất đi tính cân đối giữa hai hàm răng, gây có khăn trong việc ăn nhai và vệ sinh răng miệng hàng ngày của bệnh nhân.

Trong trường hợp này, bọc răng sứ là một lựa chọn tốt, giúp điều chỉnh lại hình dạng và kích thước của các răng để giúp chúng được thẳng đều và thẩm mỹ hơn.

1. Kỹ thuật bọc răng sứ cho răng cửa hình cánh bướm

Bọc răng sứ là quá trình các bác sĩ mài đi một phần mô răng bên ngoài các răng cần phục hình. Tỷ lệ các mô răng cần loại bỏ ở mỗi răng thường không giống nhau, được tính toán dựa trên vị trí, kích thước và tình trạng cụ thể của chúng.

Quá trình mài răng diễn ra khá nhanh chóng, thường chỉ khoảng 10 – 15 phút cho mỗi răng. Sau khi mài răng, bác sĩ sẽ so màu răng, lấy dấu hàm và gửi thông số về cho kỹ thuật viên ở Labo Nha khoa chế tạo mão răng sứ.

Quá trình thực hiện bọc răng sứ từ A – Z:

Thời gian chế tạo răng sứ tại Labo Nha khoa thường là 24 giờ. Trong thời gian này, bệnh nhân sẽ được gắn răng tạm bằng nhựa để che đi các răng thật đã được mài chỉnh.

Trước khi gắn cố định răng sứ lên trên răng thật, bác sĩ sẽ ướm thử răng sứ lên trên răng thật để bệnh nhân ăn nhai. Tùy vào mong muốn của bệnh nhân, bác sĩ sẽ cố định tạm thời để bệnh nhân dùng thử trong một vài ngày, nếu không có vấn đề sẽ cố định chắc chắn vào răng thật bằng chất gắn chuyên dụng.

bọc sứ cho răng cửa hình cánh bướm
Bọc sứ 4 răng cửa hình cánh bướm

2. Lý do nên bọc sứ 4 răng cửa thay vì 2 răng

Thông thường, trên mỗi hàm sẽ có 4 chiếc răng cửa. Không chỉ tương đồng về cấu tạo, hình dạng, kích thước, chức năng ăn nhai, thẩm mỹ của chúng cũng tương đối giống nhau.

Chính vì thế, trường hợp 2 răng cửa ở giữa bị to và có hình cánh bướm, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên bọc sứ cho cả 4 răng, gồm 2 răng có vấn đề và 2 răng hai bên.

bọc sứ thẩm mỹ cho răng cửa
Bọc 4 răng sứ cho răng cửa có hình cánh bướm và hư tổn

Mục đích của việc này là để tạo ra sự đều đặn giữa các răng. Tránh trường hợp hai chiếc răng cửa ở giữa có kích thước quá chênh lệch với các răng còn lại, làm giảm hiệu quả thẩm mỹ. Trong một số trường hợp, việc chỉ bọc sứ cho 2 chiếc răng có vấn đề còn có thể ảnh hưởng đến khớp cắn của bệnh nhân.

Hy vọng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn Thanh Lan có hiểu được vì sao nên bọc sứ 4 răng cửa mà không phải là 2 răng. Nếu cần được tư vấn thêm về việc bọc sứ cho răng cửa có hình cánh bướm, bạn vui lòng đến Nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn trực tiếp.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?