Các bệnh lý tủy răng thường gặp và các biến chứng nguy hiểm

16/11/2022
Bệnh lý tủy răng thường gặp và các biến chứng nguy hiểm

Theo thống kê, tình trạng mất răng ở người trẻ tuổi do các bệnh lý tủy răng ngày càng tăng. Tuy nhiên, tin vui là bệnh lý này đã và đang được điều trị rất thành công. Nếu nắm rõ nguyên nhân cũng như bệnh lý tủy răng thường gặp và các biến chứng nguy hiểm sẽ giúp quá trình điều trị được rút ngắn và mang lại kết quả tốt nhất.

Bệnh lý tủy răng thường gặp và các biến chứng nguy hiểm
Bệnh lý tủy răng thường gặp và các biến chứng nguy hiểm

I. Nguyên nhân gây bệnh tủy răng

Tủy răng là một tổ chức phức tạp bao gồm hệ thống mạch máu và dây thần kinh nằm trong cùng của răng, được bao bọc xung quanh bởi men răng và ngà răng.

Vai trò của tủy răng là dẫn truyền thần kinh và cung cấp dưỡng chất để nuôi dưỡng răng khỏe mạnh. Đó là lý do tại sao chúng ta sẽ có cảm giác về nhiệt độ hoặc ê răng mỗi khi ăn đồ chua, nóng lạnh.

Vì cấu trúc giải phẫu của tủy răng tương đối đặc biệt với nhiều dây thần kinh, mạch máu nên khi bị viêm sẽ gây đau nhức và xảy ra hiện tượng sung huyết đè nén.

Hiện nay, các bệnh lý tủy răng tương đối phổ biến và nguyên nhân chính thường bắt nguồn từ biến chứng của sâu răng. Sâu răng phá hủy các tổ chức cứng của răng và nếu không điều trị kịp thời, đúng cách, vi khuẩn thông qua các lỗ sâu xâm nhập vào tủy răng và gây viêm.

Sâu răng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý tủy răng
Sâu răng là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý tủy răng

Bên cạnh đó, bệnh lý tủy răng còn có thể xuất phát từ một số yếu tố sau:

  • Răng bị vỡ, mẻ lớn làm tổn thương đến tủy răng
  • Các bệnh lý viêm quanh chân răng (viêm nướu, viêm nha chu) hoặc vi khuẩn, nấm gây viêm tủy
  • Tác động vật lý mạnh (té ngã, chấn thương) làm đứt mạch máu nuôi răng
  • Biến chứng của việc thực hiện điều trị nha khoa sai cách như bọc răng sứ, niềng răng,…

II. Các bệnh lý tủy răng thường gặp

Bệnh lý tủy răng được biết đến là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mất răng vĩnh viễn. Một số bệnh lý tủy răng thường gặp nhất là:

1. Viêm tủy có hồi phục

Trên thực tế, hầu hết bác sĩ rất hiếm gặp được trường hợp bệnh nhân đang trong giai đoạn viêm tủy có hồi phục vì đây là giai đoạn viêm nhẹ của mô tủy và không có triệu chứng. Viêm tủy có hồi phục là hậu quả của tình trạng sâu răng không được điều trị sớm.

Thông thường, bệnh nhân chỉ đến gặp bác sĩ khi xuất hiện những cơn đau nhức không thể tiếp tục chịu đựng. Và đây cũng là giai đoạn mà viêm tủy đã tiến triển nặng hơn.

2. Viêm tủy không hồi phục

Ở bệnh lý viêm tủy không hồi phục tồn tại hai thể là đau và không đau:

  • Ở thể đau, người bệnh có thể gặp những tình huống như: xuất hiện cơn đau tự nhiên; đau lan tỏa đến nửa đầu và cùng bên mặt; đau cả một vùng và không thể xác định chính xác chiếc răng gặp vấn đề; cơn đau kéo dài hàng giờ hoặc cũng có thể vài phút; cơn đau chuyển biến nghiêm trọng khi gặp kích thích nóng lạnh.
Viêm tủy răng không hồi phục ở thể đau xuất hiện những cơn đau lan tỏa đến nửa đầu
Viêm tủy răng không hồi phục ở thể đau xuất hiện những cơn đau lan tỏa đến nửa đầu
  • Đối với trường hợp bệnh lý viêm tủy không hồi phục thể không đau chỉ được phát hiện qua quá trình thăm khám của bác sĩ. Thông thường, răng sẽ xuất hiện các lốm đốm vàng trồi lên khỏi buồng tủy mà việc quan sát bằng mắt thường rất khó nhận ra.

3. Viêm tủy cấp

Khi bị viêm tủy cấp, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng điển hình như:

  • Hay có những cơn đau tự phát, nhất là vào ban đêm. Bệnh nhân sẽ cảm nhận cơn đau rõ nhất ở tư thế nằm.
  • Khi ăn đồ nóng lạnh, hoặc chua ngọt người bệnh sẽ có cảm giác ê buốt, đau âm ỉ, lan tỏa tới mang tai, thậm chí là đầu.
  • Nếu viêm tủy cấp xuất phát từ việc răng có lỗ sâu thì trong quá trình ăn uống, không may mảnh vụn thức ăn rơi vào, người bệnh sẽ trải qua những cơn đau dữ dội.
Viêm tủy cấp thường xảy ra những cơn đau dữ dội khi thức ăn rơi vào lỗ sâu
Viêm tủy cấp thường xảy ra những cơn đau dữ dội khi thức ăn rơi vào lỗ sâu

Với những trường hợp bệnh tiến triển đến giai đoạn có mủ thì mức độ cơn đau sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, đau giật liên tục như mạch đập, cảm giác trong tai có tiếng kêu. Đặc biệt, các răng tại vị trí đau hơi nhô lên và lung lay nhẹ.

4. Viêm tủy mãn tính

Cơn đau của viêm tủy mãn tính có thể xuất hiện ngay cả khi gặp những kích thích cường độ nhẹ. Đặc điểm của những cơn đau này thường là âm ỉ từng cơn, đau tự nhiên, kéo dài hàng giờ nhưng khoảng cách giữa các cơn đau lại rất ngắn.

5. Hoại tử tủy

Khi đến giai đoạn hoại tử tủy, người bệnh sẽ không còn xuất hiện các triệu chứng đau. Tuy nhiên, khi tình trạng viêm nhiễm lan rộng tới khu vực chân răng thì cơn đau nhức sẽ tiếp tục xuất hiện.

Khi tủy răng bị hoại tử người bệnh sẽ không còn cảm thấy đau
Khi tủy răng bị hoại tử người bệnh sẽ không còn cảm thấy đau

III. Các biến chứng của viêm tủy răng

Viêm tủy răng nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh:

Suy nhược cơ thể: Cơn đau viêm tủy kéo dài gây cản trở trong quá trình ăn uống khiến người bệnh chán ăn. Đồng thời còn gặp tình trạng mất ngủ dẫn đến cơ thể suy nhược, sức đề kháng sụt giảm, chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng đáng kể.

Hình thành ổ viêm quanh chân răng: Một số trường hợp nghiêm trọng còn gây áp xe, nếu không được loại bỏ sẽ xảy ra hiện tượng sung huyết, sốt cao và ảnh hưởng tới chức năng của hệ thần kinh.

Hình thành ổ viêm quanh chân răng gây hiện tượng áp xe
Hình thành ổ viêm quanh chân răng gây hiện tượng áp xe

Nhiễm trùng máu, viêm xương: Thông qua hệ thống tủy răng, vi khuẩn xâm nhập vào dây thần kinh trung ương và phát tán đến xương hàm hoặc theo đường máu đi khắp cơ thể gây nhiễm trùng toàn thân. Lúc này, nguy cơ tử vong là rất cao.

IV. Điều trị bệnh lý viêm tủy răng như thế nào?

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ viêm tủy mà bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp, đảm bảo mang lại kết quả tốt nhất cho người bệnh. Khi nghi vấn chiếc răng bị viêm tủy, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát và chụp phim X – Quang.

1. Trong trường hợp chiếc răng vẫn còn giữ lại được

Bác sĩ sẽ tiến hành chữa tủy cho bệnh nhân. Quy trình chữa tủy thường mất khoảng 2 – 3 lần hẹn đến nha khoa tùy thuộc vào số lượng ống tủy của răng. Khi đã loại bỏ hoàn toàn phần tủy viêm nhiễm, bác sĩ sẽ tạo hình lại ống tủy và lấp đầy buồng tủy bằng Gutta Percha.

Nếu răng còn giữ lại được bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy
Nếu răng còn giữ lại được bác sĩ sẽ tiến hành điều trị tủy

Sau đó, tạo hình thẩm mỹ lại cho răng bằng phương pháp hàn trám hoặc bọc răng sứ. Lưu ý, với những chiếc răng đã chữa tủy thường giòn và dễ gãy, việc bọc sứ sẽ giúp ăn nhai chắc chắn hơn và tuổi thọ duy trì được lâu dài.

2. Trường hợp không thể giữ lại răng

Trong trường hợp răng bị vi khuẩn tấn công nặng nề gây áp xe, thân răng bị phá hủy nghiêm trọng và chân răng lung lay không thể điều trị phục hồi, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ để ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm lây lan sang các răng xung quanh.

Chỉ định nhổ răng khi chiếc răng bị viêm nhiễm nặng
Chỉ định nhổ răng khi chiếc răng bị viêm nhiễm nặng

Khi chiếc răng hư đã loại bỏ, bệnh nhân nên sớm trồng răng giả thay thế để khôi phục thẩm mỹ và ăn nhai.

Các bệnh lý tủy răng để lại nhiều hậu quả nặng nề cho người bệnh. Vì vậy mà ngay khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh, bạn nên đến nha khoa càng sớm càng tốt để điều trị kịp thời.

Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm điều trị tủy răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook