Các loại bệnh nha chu và biểu hiện bạn CẦN BIẾT

21/05/2020
Các loại bệnh nha chu và biểu hiện

Các loại bệnh nha chu và biểu hiện – Bệnh nha chu là một dạng bệnh nướu tiến triển, đề cập đến sự tổn thương của các mô nâng đỡ răng bao gồm nướu, cement răng, dây chằng và xương ổ răng do viêm nhiễm. 

Các loại bệnh nha chu và biểu hiện

1. Biểu hiện của bệnh nha chu

Bệnh nha chu thường phát triển qua hai giai đoạn, viêm nướu và viêm nha chu:

➣ Giai đoạn viêm nướu:

Trong đó, viêm nướu răng là tình trạng viêm nhiễm cục bộ ở vùng mô nướu làm cho chúng bị sưng đỏ, mềm, dễ chảy máu khi đánh răng, ăn uống và dùng chỉ nha khoa.

Các biểu hiện của viêm nướu răng khá mờ nhạt, phần lớn thời gian bệnh diễn tiến trong âm thầm, không đau hoặc chỉ đau nhẹ nên rất khó phát hiện.

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm nướu răng bao gồm:

– Có cao răng bám ở trên bề mặt răng.

– Nướu bị sưng đỏ, sờ vào thấy mềm.

– Nướu bị chảy máu khi đánh răng, ăn uống hoặc dùng chỉ nha khoa.

– Răng trông dài hơn bình thường do tụt nướu.

– Nướu không bám dính được vào răng.

– Hôi miệng.

viêm nướu răng
Viêm nướu răng

Ở giai đoạn mới chớm bệnh, việc điều trị bệnh viêm nướu răng tương đối đơn giản và thường không mất nhiều thời gian.

➣ Giai đoạn viêm nha chu:

Bệnh viêm nướu răng nếu không được điều trị sẽ làm cho tình trạng viêm nhiễm kéo dài dai dẳng. Các triệu chứng sưng viêm xuất hiện thường xuyên hơn. Đến một giai đoạn nhất định, bệnh viêm nướu sẽ tiến triển thành viêm nha chu.

Lúc này, phạm vi của bệnh sẽ mở rộng sang các mô nha chu nằm bên dưới nướu như cement, dây chằng và xương ổ răng. Ngoài các biểu hiện tương tự viêm nướu răng, bệnh viêm nha chu còn có các triệu chứng sau:

– Nướu sưng phồng, có màu tím thẩm hoặc đỏ thẩm.

– Có mủ chảy ra ở giữa răng và nướu hoặc áp xe răng.

– Răng bị lung lay, xô lệch thậm chí là rụng đi.

các biểu hiện của bệnh nha chu
Một số biểu hiện của bệnh viêm nha chu

So với bệnh viêm nướu, kỹ thuật điều trị bệnh viêm nha chu có phần phức tạp và mất nhiều thời gian hơn. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể phải thực hiện tiểu phẫu để loại bỏ phần vôi răng ở bên dưới nướu.

2. Các loại bệnh nha chu

Dựa trên mức độ và phạm vi ảnh hưởng có 6 loại bệnh viêm nha chu:

– Viêm nướu răng: Như đã đề cập ở trên, viêm nướu răng là giai đoạn đầu của bệnh viêm nha chu. Nướu khỏe mạnh có màu hồng, bám cứng chắc vào bề mặt răng. Nướu bị viêm sẽ sưng đỏ, mềm và nhạy cảm hơn bình thường. Nếu được kịp thời, bệnh viêm nướu răng có thể được điều trị dứt điểm bằng các phương pháp điều trị chuyên khoa.

– Viêm nha chu: Viêm nha chu là một dạng bệnh viêm nướu tiến triển. Phạm vi ảnh hưởng của bệnh không chỉ dừng lại ở khu vực mô nướu mà còn lan rộng sang các cấu trúc bên dưới nướu như cement răng, dây chằng và xương ổ răng. Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm nha chu bao gồm hôi miệng, tụt nướu, áp xe răng hoặc túi mủ nằm giữa răng và nướu.

viêm nha chu
Giai đoạn phát triển của bệnh viêm nha chu

– Viêm nha chu xâm lấn: Ở các bệnh nhân mắc bệnh viêm nha chu xâm lấn, quá trình phát triển của bệnh diễn ra nhanh hơn bình thường, khiến cho mô nướu, dây chằng và xương ổ răng bị tổn thương nghiêm trọng chỉ trong một thời gian ngắn.

– Viêm nha chu mãn tính: Mô tả tình trạng viêm nhiễm day dẳng của nướu và xương ổ răng, gây tụt nướu, tiêu xương ổ răng. Quá trình phát triển của bệnh thường diễn ra chậm hơn bình thường.

– Viêm nha chu toàn thân: Là một dạng bệnh viêm nha chu phát triển do ảnh hưởng của các bệnh lý toàn thân như tiểu đường, tim mạch, hô hấp.

– Viêm nha chu hoại tử: Thường gặp ở các bệnh nhân mắc phải các bệnh lý về khả năng miễn dịch, suy dinh dưỡng và HIV. Bệnh sẽ khiến cho các mô nha chu bị hoại tử, một số trường hợp có thể xuất hiện một số vết loét trên nướu răng.

3. Phương pháp điều trị bệnh viêm nha chu

Như đã đề cập ở trên, quá trình điều trị viêm nha chu là tương đối phức tạp và cần khá nhiều thời gian. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể phải thực hiện tiểu phẫu để loại bỏ ổ vi khuẩn.

Các phương pháp điều trị không phẫu thuật bao gồm cạo vôi răng, đánh bóng mặt gốc răng. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh, chống viêm để giúp cho quá trình lành thương diễn ra nhanh hơn.

Các phương pháp điều trị phẫu thuật bao gồm rạch áp xe và nạo túi nha chu, ghép nướu,… :

✤ Cạo vôi răng: Bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ hoặc thiết bị chuyên dụng để loại bỏ cao răng và vi khuẩn bám trên bề mặt răng và bên dưới nướu.

Quá trình cạo vôi răng tại Nha khoa Đông Nam:

✤ Đánh bóng mặt gốc răng: Các bác sĩ sẽ chà láng bề mặt răng để ngăn cản sự tích tụ của các mảng bám và cao răng sau điều trị.

✤ Rạch áp xe và nạo túi nha chu: Bác sĩ sẽ tiến hành mở nướu, bộc lộ chân răng để nạo mủ và làm sạch phần chân răng bên dưới nướu.

✤ Ghép nướu: Trường hợp nướu răng của bệnh nhân bị tổn thương quá nặng, tụt sâu về phía chân răng, bác sĩ sẽ ghép thêm nướu cho bệnh nhân để hỗ trợ cho quá trình hồi phục và tái tạo của mô nướu.

Tùy vào tình trạng răng miệng cụ thể của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp điều trị phù hợp. Chính vì thế, ngay từ khi phát hiện các triệu chứng đầu tiên của bệnh, bạn nên đến Nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn trực tiếp.

ĐÁNH GIÁ TỪ KHÁCH HÀNG
Đánh giá từ khách hàng

Thanh Phong  21/3/2020

Tôi chỉ tin tưởng mỗi Nha khoa Đông Nam vì có chế độ bảo hành trọn đời. Tôi đã trồng răng Implant nguyên hàm ở đây. Thật sự cảm ơn bác sĩ Dũng. Bác rất giỏi nên vết thương nhanh lành, không sưng đau nhiều.
Đánh giá từ khách hàng

Minh Trang  15/2/2020

Tôi được người bạn giới thiệu qua Nha Khoa Đông Nam. Nha khoa rất uy tín, làm 2 hàm răng sứ cho tôi tự nhiên, ăn nhai bình thường, không ê buốt gì cả. Nếu mọi người có nhu cầu làm răng thẩm mỹ thì nên đến đây.
Đánh giá từ khách hàng

Phương Thùy  10/2/2020

Tôi đi nhiều nha khoa để tư vấn trồng răng Implant, nhưng cuối cùng chọn Đông Nam vì sự rõ ràng, minh bạch, chi phí phải chăng, chế độ bảo hành trọn đời và quan trọng là được miễn phí ghép xương. Làm ở Nha Khoa Đông Nam tôi rất an tâm.
Đánh giá từ khách hàng

Văn Bảo – 1/2/2020

Tôi đã cấy 5 trụ Implant tại Nha khoa Đông Nam sau 2 ngày đã không còn sưng nữa, bác sĩ Dũng cấy răng rất nhanh gọn, tư vấn tận tình, rõ ràng. Nhân viên gọi nhắc hẹn, hỗ trợ chu đáo.
đánh giá từ khách hàng 2

Phượng Hằng  9/1/2020

Cho tôi gửi lời cảm ơn đến bác sĩ Dũng và nha khoa, làm 3 trụ Implant răng cửa không đau, cấy xong tôi vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường.
cảm nhận khách hàng

Jonh Trần  11/12/2019

Cảm ơn bác sĩ Dũng và toàn thể nha khoa Đông Nam đã tận tình chăm sóc trong suốt quá trình tôi làm răng Implant nguyên hàm ở đây. Hiện tại tôi đã quay về Mỹ, ăn uống bình thường, không gặp bất kì vấn đề nào. Bác sĩ Dũng rất giỏi, chuyên nghiệp. Chúc mọi người nhiều sức khỏe.
Đánh giá từ khách hàng

Lam Chi  15/11/2019

Gia đình tôi đã làm răng ở nhiều nơi, nhưng chưa có chỗ nào chất lượng, uy tín nhưng giá cả lại phải chăng như Nha khoa Đông Nam. Trang thiết bị ở đây đều hiện đại nên làm răng rất thoải mái.
Đánh giá từ khách hàng

Minh Tâm  7/10/2019

Bác sĩ Dương nhổ răng khôn không đau, về nhà vết thương cũng nhanh lành. Rất nhẹ nhàng.
Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Tags: ,

Leave a Reply

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
1
Tư vấn Online?