Các Loại Hàm Duy Trì Sau Niềng Răng Hiện Nay

16/11/2022
các loại hàm duy trì sau niềng răng hiện nay

Để đảm bảo sự ổn định tại vị trí mới của các răng sau quá trình đeo niềng răng, bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân đeo các loại hàm duy trì phù hợp với tình trạng của mình.

các loại hàm duy trì sau niềng răng hiện nay

I. Các loại hàm duy trì sau niềng răng hiện nay

Niềng răng chỉnh nha là phương pháp sử dụng rất nhiều loại khí cụ như mắc cài, dây cung, thun… nhằm tạo ra lực kéo răng đến vị trí thích hợp. Thời gian để đạt được hiệu quả mong muốn là khoảng 1 – 3 năm tùy từng trường hợp.

Sau khi tháo niềng răng xong, bạn bắt buộc phải đeo một hàm cố định để duy trì kết quả sau khi niềng và loại hàm này được gọi là máng duy trì.

niềng răng mắc cài
Niềng răng sẽ giúp răng dịch chuyển về vị trí mong muốn

Sở dĩ bệnh nhân cần phải đeo máng duy trì sau khi niềng răng là bởi vì răng và xương hàm mới vừa trải qua sự tác động rất lớn, chưa ổn định chắc chắn, rất dễ bị xô lệch trở lại dưới tác động của lực nhai.

Hơn nữa, mô nướu và mô nha chu vẫn cần có thêm thời gian để tổ chức lại cấu trúc sau khi niềng răng. Do đó, cần phải có 1 khí cụ giữ nguyên vị trí của răng tại thời điểm tháo mắc cài niềng răng để duy trì kết quả đó.

Do đặc tính của hàm duy trì khác nhau và có những chức năng chuyên sâu nên người niềng răng đôi khi không hiểu hết được. Do đó, sử dụng loại hàm duy trì nào chủ yếu do bác sĩ tư vấn và chỉ định.

hàm duy trì sau niềng răng
Đeo hàm duy trì giúp cố định răng, đảm bảo kết quả sau khi niềng

1. Loại hàm duy trì cố định bằng kim loại

Hàm duy trì cố định được làm bởi dây thép với nhiều kích cỡ và hình dạng (thẳng, xoắn) và gắn cố định vào phía trong các răng trước (răng 1, 2, 3) bằng Composite. Bệnh nhân không thể tự ý tháo hàm duy trì này ra được mà chỉ có chuyên gia chỉnh nha của bạn hoặc bác sĩ nha khoa mới có thể tháo.

hàm duy trì bằng kim loại
Hàm duy trì cố định được gắn vào răng bằng Composite

Ưu điểm:

Khả năng giữ răng đúng vị trí rất cao do sự chắc chắn của kết cấu và dây kim loại. Hàm duy trì kim loại rất hữu ích cho những trường hợp niềng răng phải nhổ răng.

Nhược điểm:

Vì được gắn bằng Composite nên đôi khi hàm duy trì cố định cũng bị bung ra và khi đó bạn tới cần gặp bác sĩ sớm nhất để gắn lại. Với loại hàm duy trì này cố định, bạn cần vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ, đúng cách và nhẹ nhàng do có dây cài nằm cố định trên răng.

2. Loại hàm duy trì tháo lắp bằng khay nhựa trong suốt

Nếu đã từng tẩy trắng răng tại nhà bạn sẽ thấy máng này có cấu tạo khá giống máng tẩy trắng. Máng duy trì niềng răng dạng tháo lắp này thường được làm từ nhựa trong suốt, chế tác dựa trên dấu hàm của từng người.

hàm duy trì bằng khay nhựa

Ưu điểm:

Hàm duy trì tháo lắp bằng khay trong suốt này đảm bảo đúng số đo cung hàm, vừa khít với mặt trong, ngoài của răng, giữ răng một cách tốt nhất.

Bệnh nhân có thể đeo máng trong suốt 24 giờ mà không ảnh hưởng tới thẩm mỹ, không cảm thấy khó chịu. Vệ sinh răng miệng dễ dàng.

Nhược điểm:

Bệnh nhân tự tháo lắp khi sử dụng là một ưu điểm nhưng cũng là một nhược điểm. Nếu người sử dụng quên đeo thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả.

II. Đeo hàm duy trì trong thời gian bao lâu thì hiệu quả?

Thông thường, bệnh nhân cần đeo máng duy trì niềng răng cho đến khi hệ xương hàm hoàn thiện, răng, nướu ổn định tại vị trí mới. Thời gian cụ thể phụ thuộc vào tình trạng xương hàm sau niềng và cơ địa của mỗi người.

đeo hàm duy trì niềng răng trong bao lâu
Thời gian đeo hàm duy trì tùy thuộc vào tình trạng xương hàm của mỗi người

– Trong đa số trường hợp, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên đeo máng duy trì niềng răng trong 6 – 12 tháng đầu sau khi tháo mắc cài. Đây cũng là khoảng thời gian cần thiết để xương hàm phát triển, tái tạo hài hòa với vị trí răng mới.

– Nếu tình trạng xương hàm và răng của bệnh nhân khỏe mạnh, nhanh hồi phục thì chỉ cần khoảng từ 1 – 3 tháng.

– Những người có hàm răng yếu thường cần thời gian lâu hơn, có thể là vĩnh viễn để hỗ trợ.

– Trong một số trường hợp chỉnh nha cho trẻ em, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu đeo máng duy trì niềng răng cho đến độ tuổi trưởng thành (khoảng 20 tuổi).

III. Máng duy trì sau khi niềng răng mua ở đâu?

Thực tế thì máng duy trì sau khi niềng răng sẽ được chế tác ngay tại nha khoa mà các bạn thực hiện niềng răng.

Máng duy trì bằng khay nhựa trong suốt sở hữu nhiều ưu điểm về tính thẩm mỹ và sự tiện lợi, phù hợp với hầu hết tình trạng răng nên Nha khoa Đông Nam chỉ thực hiện phương pháp này cho bệnh nhân của mình.

máng duy trì niềng răng
Máng duy trì sau khi niềng răng sẽ được chế tác tại nha khoa

Tại Nha Khoa Đông Nam, việc chế tác máng duy trì sau khi niềng răng sẽ được chia thành từng bước với quy trình cụ thể như:

– Vệ sinh răng miệng: Khi bác sĩ tiến hành tháo các khí cụ niềng răng ra khỏi răng thì hàm răng của bệnh nhân cũng được thực hiện vệ sinh răng miệng sạch sẽ để tránh trường hợp viêm nhiễm trong quá trình thực hiện.

– Lấy dấu hàm: Bệnh nhân sẽ được lấy dấu hàm bằng những dụng cụ nha khoa chuyên dụng.

lấy dấu hàm làm máng duy trì
Lấy dấu hàm làm máng duy trì

– Chế tác máng duy trì: Sau khi dấu hàm được lấy xong thì những thông tin cần thiết này sẽ được chuyển về Labo để các kỹ thuật viên tiến hành đúc máng duy trì cho bệnh nhân.

– Hoàn thành: Khi máng duy trì được hoàn thành sau khoảng 2 – 3 ngày thì bệnh nhân sẽ được gắn thử máng. Nếu không có sai sót gì thì việc chế tác máng duy trì đã hoàn thành, bác sĩ sẽ lưu ý với bệnh những thông tin cần thiết khi sử dụng niềng răng.

Trong thời gian đầu, bệnh nhân cần phải đeo máng duy trì khoảng 12 – 20 tiếng mỗi ngày. Càng về sau, thời lượng càng giảm dần theo hướng dẫn của bác sĩ. Sau khi hàm đã ổn định hoàn toàn, bác sĩ sẽ chỉ định kết thúc đeo hàm duy trì.

IV. Cách chăm sóc máng duy trì sau khi niềng răng

Khi sử dụng máng duy trì bằng khay nhựa trong suốt, bạn cần nhớ những điều sau đây:

– Nếu vì lý do công việc buộc phải tháo hàm, không nên tháo ra quá 12 tiếng trong 6 tháng đầu tiên.

– Bảo quản hàm duy trì trong khay hộp riêng.

– Vệ sinh hàm duy trì sạch sẽ bằng kem đánh răng chuyên dụng.

– Tháo hàm khi ăn và hoạt động thể thao dưới nước.

Tùy theo tình trạng khác nhau sau khi niềng răng mà bác sĩ sẽ chỉ định loại hàm duy trì cũng như thời gian thực hiện phù hợp. Nếu còn thắc mắc vấn đề nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm niềng răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook