Các loại mắc cài niềng răng hiện nay

Các loại mắc cài niềng răng hiện nay đang được cải tiến về nhiều mặt để đem lại kết quả chỉnh nha tốt nhất, tiết kiệm đáng kể thời gian đeo niềng cho bệnh nhân. Mỗi một loại mắc cài thường có những đặc trưng riêng biệt, hiệu quả và chi phí khác nhau. Tùy vào từng tình trạng răng, khả năng tài chính, nhu cầu về mặt thẩm mỹ mà bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân chọn phương pháp phù hợp.

Các loại mắc cài niềng răng hiện nay
Các loại mắc cài niềng răng hiện nay

I. Niềng răng mắc cài là gì?

Niềng răng mắc cài là kỹ thuật chỉnh nha xuất hiện đầu tiên để khắc phục các tình trạng răng mọc hô, móm, khấp khểnh, răng thưa, hở kẽ, sai khớp cắn một cách an toàn, hiệu quả, bảo tồn răng thật tối đa cùng nhiều lợi ích đáng kể khác.

Cơ chế hoạt động chính của niềng răng mắc cài đó chính là sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung kết hợp với một số khí cụ khác để tạo một lực kéo chỉnh giúp các răng dễ dàng dịch chuyển về đúng vị trí đều đặn trên cung hàm.

Hàm răng sau khi niềng răng sẽ được cải thiện đáng kể về mặt thẩm mỹ, các răng mọc thẳng hàng, đều đặn với nhau. Đồng thời khớp cắn ở 2 hàm cũng cân đối, sát khít hơn giúp ăn nhai ngon miệng và làm sạch răng cũng thuận tiện hơn.

Lực tác động từ mắc cài được đánh giá khá ổn định và liên tục sẽ rất phù hợp để nắn chỉnh răng trong mọi trường hợp răng mọc lệch lạc do răng ở mức độ nhẹ đến nặng.

Thời gian niềng răng cần mất khoảng 18 – 24 tháng. Tuy nhiên tùy vào từng tình trạng răng miệng cụ thể và phương pháp niềng răng lựa chọn mà thời gian này có thể nhanh hoặc kéo dài lâu hơn.

Trong suốt thời gian đeo niềng bệnh nhân cần chú ý tuân thủ theo chế độ chăm sóc đã được bác sĩ hướng dẫn trước đó. Tái khám đúng hẹn để bác sĩ có sự điều chỉnh lực siết của khí cụ phù hợp, đảm bảo kết quả chỉnh nha tốt nhất trong thời gian nhanh chóng.

Niềng răng phù hợp cho nhiều trường hợp răng lệch lạc
Niềng răng phù hợp cho nhiều trường hợp răng lệch lạc

II. Các loại mắc cài niềng răng thường được sử dụng

Các loại mắc cài niềng răng đang được sử dụng phổ biến hiện nay gồm có: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự buộc, mắc cài mặt trong.

Đối với mỗi loại mắc cài niềng răng sẽ có những ưu nhược điểm, chi phí khác nhau, phù hợp cho các trường hợp sai lệch nhất định. Bệnh nhân có thể tham khảo qua đặc điểm chi tiết của từng phương pháp được tổng hợp chia sẻ ngay sau đây:

1. Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng bằng mắc cài kim loại là phương pháp được ứng dụng đầu tiên trong chỉnh nha và cho đến nay vẫn rất được ưa chuộng tại các nha khoa.

Vật liệu để làm nên mắc cài kim loại thường là thép không gỉ, inox, vàng, bạc.

Phần mắc cài sẽ được liên kết với dây cung, dây thun để giữ khung cố định, tạo một lực tác động vừa đủ để răng di chuyển theo đúng phác đồ.

Niềng răng mắc cài kim loại
Niềng răng mắc cài kim loại

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm chi phí tối ưu: giá niềng răng bằng mắc cài kim loại là thấp nhất trong tất cả phương pháp niềng răng.
 • Phần dây thun buộc có nhiều màu sắc đa dạng rất phù hợp cho các bạn nhỏ cũng như những ai muốn thể hiện cá tính bản thân.
 • Quy trình thực hiện đơn giản, phù hợp cho mọi đối tượng có răng mọc lệch lạc từ nhẹ đến nặng.
 • Lực kéo từ các khí cụ vừa đủ và diễn ra liên tục để các răng có thể nhanh chóng dịch chuyển về đúng vị trí với kết quả như mong đợi.

Nhược điểm:

 • Mắc cài gắn trực tiếp lên mặt ngoài của răng khá cồng kềnh, không giữ được thẩm mỹ tối ưu.
 • Thời gian đầu bệnh nhân sẽ cảm thấy khá khó chịu, ăn uống không được thoải mái, cần kiêng cử nhiều món và cần nhiều thời gian để thích nghi được.
 • Việc vệ sinh răng miệng khá phức tạp.
 • Trong quá trình đeo niềng nếu như không cẩn thận phần mắc cài có thể vướng vào môi, má, lưỡi gây chảy máu, đau rát, viêm loét.
 • Trường hợp bệnh nhân có tiền sử bị kích ứng với vật liệu kim loại thì khả năng cao sẽ bị dị ứng làm sưng viêm mô mềm trong khoang miệng.

2. Niềng răng mắc cài sứ

Xét về cấu tạo, cơ chế hoạt động của niềng răng mắc cài sứ sẽ không có khác biệt gì so với mắc cài kim loại. Điểm khác duy nhất đó chính là phần mắc cài thay vì làm bằng chất liệu kim loại thì sẽ được làm từ sứ cao cấp nên khó nhận ra bạn đang đeo niềng.

Bởi mắc cài được chế tạo sao cho trùng màu với màu răng tự nhiên. Không những vậy, dây thun và dây cung trong suốt rất khó phát hiện.

Thẩm mỹ hơn với niềng răng mắc cài sứ
Thẩm mỹ hơn với niềng răng mắc cài sứ

Ưu điểm:

 • Mắc cài được chế tạo với màu sắc gần trùng với màu răng tự nhiên giúp đem lại tính thẩm mỹ cao hơn, phù hợp cho những ai có công việc phải giao tiếp thường xuyên.
 • Dây thun có độ đàn hồi khá cao, tạo lực kéo trên răng ổn định giúp sớm đạt được hiệu quả như ý muốn.
 • Chất liệu sứ đảm bảo an toàn, lành tính, phù hợp cho mọi người, không gây bất kỳ kích ứng nào cho răng miệng khi sử dụng.

Nhược điểm:

 • Vệ sinh răng miệng phức tạp, đòi hỏi phải đảm bảo sạch sẽ kỹ lưỡng để không làm cho vùng chân đế mắc cài bị nhiễm màu, ngả vàng kém thẩm mỹ.
 • Kích cỡ của mắc cài sứ có phần hơi cồng kềnh, vướng cộm khiến bệnh nhân cảm thấy không được thoải mái.
 • Tránh tuyệt đối các va chạm mạnh để không làm mắc cài bị gãy vỡ, bung bậc ảnh hưởng đến tiến độ chỉnh nha.
 • Giá thành tốn kém hơn so với niềng răng mắc cài kim loại.

3. Niềng răng mắc cài tự buộc

Mắc cài tự buộc là thiết kế được cải tiến từ phương pháp mắc cài kim loại truyền thống trước đó.

Phương pháp này không cần sử dụng thun buộc để cố định dây cung trong rãnh mắc cài mà thay vào đó sẽ sử dụng hệ thống nắp đóng mở tự động có tính ổn định cao hơn.

Niềng răng mắc cài tự buộc rút ngắn thời gian điều trị đáng kể
Niềng răng mắc cài tự buộc rút ngắn thời gian điều trị đáng kể

Ưu điểm:

 • Lực kéo trên răng ổn định hơn so với mắc cài truyền thống, quá trình dịch chuyển của răng sẽ diễn ra thuận lợi liên tục, hạn chế tối đa khả năng bung tuột mắc cài, rút ngắn tối đa thời gian đeo niềng.
 • Lực ma sát trên răng sẽ được giảm tối đa, hạn chế tình trạng đau nhức, cọ sát làm tổn thương chảy máu giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn trong suốt quá trình chỉnh nha.

Nhược điểm:

 • Cũng giống như mắc cài truyền thống khi gắn trực tiếp lên bề mặt răng sẽ dễ bị lộ khi ăn uống, nói cười nên không giữ được thẩm mỹ tối ưu.
 • Cấu trúc của hệ thống mắc cài tự buộc khá dày cộm nên có thể gây vướng víu không thoải mái cho bệnh nhân.
 • Chi phí nhiều hơn so với kỹ thuật niềng răng mắc cài thông thường.

4. Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong (niềng răng mắc cài mặt lưỡi) có cấu tạo và hình thức hoạt động tương tự như mắc cài kim loại.

Điểm khác biệt đó là hệ thống khí cụ sẽ được gắn trực tiếp lên bề mặt trong của răng để tạo lực kéo chỉnh giúp sắp xếp các răng về đúng vị trí.

Niềng răng mắc cài mặt trong khó nhận biết đang đeo niềng
Niềng răng mắc cài mặt trong khó nhận biết đang đeo niềng

Ưu điểm:

Giữ thẩm mỹ cao, bệnh nhân sẽ thoải mái nói cười, ăn uống mà không phải lo ngại người đối diện nhìn thấy mắc cài lộ ra ngoài.

Nhược điểm:

 • Thời gian chỉnh nha kéo dài, chỉ áp dụng cho những trường hợp răng mọc lệch lạc không quá nghiêm trọng.
 • Đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, bác sĩ phải có nhiều năm kinh nghiệm, tay nghề chuẩn xác, cần nhiều máy móc, thiết bị hiện đại.
 • Mắc cài nằm ở mặt trong nên dễ bị giắt thức ăn thừa, vệ sinh phức tạp và mất nhiều thời gian hơn.
 • Không được thoải mái trong ăn uống, sinh hoạt, mắc cài dễ vướng vào lưỡi gây tổn thương, chảy máu.
 • Chi phí cao.

III. Nên lựa chọn loại niềng răng nào?

Từ những phân tích phía trên bạn cũng đã thấy được những đặc điểm nổi trội của mỗi phương pháp niềng răng là gì.

Dù có nhiều loại mắc cài niềng răng khác nhau nhưng mục đích chung đều hướng đến việc cải thiện thẩm mỹ cho hàm răng để nụ cười tự tin rạng rỡ, khớp cắn chuẩn giúp ăn nhai được tốt hơn.

Khi được tư vấn và lựa chọn loại mắc cài niềng răng cần phải cân nhắc hài hòa giữa nhiều yếu tố như:

 • Về chi phí:

Mắc cài kim loại thường có giá rẻ nhất phù hợp cho nhiều đối tượng.

 • Về thời gian đeo niềng:

Mắc cài tự buộc có lợi thế hơn về thời gian đeo niềng, các răng có sự dịch chuyển một cách đều đặn, nhanh chóng hơn, bệnh nhân cũng không phải mất quá nhiều thời gian đến nha khoa để điều chỉnh.

 • Về mặt thẩm mỹ:

Niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài mặt trong sẽ đảm bảo đem lại thẩm mỹ cao. Nếu bạn là người đề cao thẩm mỹ, đặc thù công việc phải giao tiếp nhiều thì có thể cân nhắc chọn một trong 2 giải pháp này.

 • Về mức độ tác động:

Niềng răng mắc cài kim loại thường và mắc cài tự buộc được đánh giá hiệu quả cao nhất vì có thể áp dụng được cho mọi tình trạng răng sai lệch từ đơn giản đến phức tạp.

Tóm lại, để biết chính xác nên niềng răng loại nào, bạn nên đến nha khoa để bác sĩ thăm khám, chụp x-quang chẩn đoán tình trạng răng cụ thể. Đồng thời xem xét về nhu cầu thẩm mỹ, khả năng tài chính như thế nào để có được một sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình.

Thăm khám để biết được phương pháp niềng răng nào phù hợp với mình
Thăm khám để biết được phương pháp niềng răng nào phù hợp với mình

Với thông tin về các loại mắc cài niềng răng vừa cung cấp trên đây hy vọng sẽ hữu ích với mọi người.

Nếu đang có nhu cầu niềng răng thẩm mỹ hãy liên hệ ngay đến tổng đài 19007141 để được tư vấn tận tình và hỗ trợ đặt lịch hẹn thăm khám ưu tiên hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm niềng răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook