Các loại răng hô vẩu thường gặp? Vì sao cần phải điều trị?

Răng hô vẩu là một trong những khiếm khuyết gây ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ gương mặt. Hơn hết, đây còn là một dạng sai lệch khớp cắn khiến chức năng ăn nhai bị suy giảm. Vậy có các loại răng vẩu nào và vì sao cần phải điều trị?

Các loại răng hô vẩu thường gặp? Vì sao cần phải điều trị?
Các loại răng hô vẩu thường gặp? Vì sao cần phải điều trị?

I. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng hô vẩu

Răng vẩu còn gọi là răng hô, là tình trạng mà răng hàm trên chìa ra phía trước quá nhiều so với răng hàm dưới khiến gương mặt mất đi vẻ hài hòa, cân đối. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng răng vẩu, trong đó phải kể đến những nguyên nhân chính sau:

1. Răng hô vẩu do răng

Răng mọc lộn xộn, chồng chéo lên nhau, những chiếc răng cửa không mọc song song theo phương thẳng đứng mà có xu hướng chìa ra ngoài gây tình trạng hô vẩu. Trường hợp hô do răng có thể xuất phát từ việc cung hàm quá nhỏ nhưng kích thước các răng lại lớn dẫn đến việc không đủ chỗ phải mọc chen chúc ra ngoài.

Ngoài ra, những thói quen như tật đẩy lưỡi, mút ngón tay, ngậm ti giả trong thời gian dài cũng khiến những chiếc răng cửa chìa ra ngoài nhiều hơn.

Răng mọc chen chúc trên cung hàm gây tình trạng hô vẩu
Răng mọc chen chúc trên cung hàm gây tình trạng hô vẩu

2. Răng hô vẩu do hàm

Trường hợp này răng mọc thẳng bình thường và vẫn tạo được độ cong nhẹ với cung hàm tuy nhiên cấu trúc xương hàm trên lại phát triển ngoài sự kiểm soát so với hàm dưới. Các tình trạng răng vẩu do hàm thường xuất phát từ yếu tố bẩm sinh.

Răng vẩu do xương hàm trên phát triển quá mức
Răng vẩu do xương hàm trên phát triển quá mức

3. Răng hô vẩu do cả hàm và răng

Đây được xem là tình trạng răng vẩu nặng nhất, xuất phát từ cả hai nguyên nhân do răng và do hàm. Vì vậy mà việc điều trị tương đối phức tạp, sẽ mất nhiều thời gian và chi phí.

Hô do răng và xương hàm phát triển quá mức
Hô do răng và xương hàm phát triển quá mức

II. Các loại răng vẩu thường gặp

Răng vẩu có rất nhiều dạng khác nhau, trong đó phổ biến nhất là những dạng sau:

Răng vẩu hàm trên: Với biểu hiện cụ thể là xương hàm trên nhô ra ngoài nhiều, hai hàm khi cắn lại không khớp với nhau, gương mặt mất cân đối nghiêm trọng.

Răng vẩu cằm lẹm: Là hiện tượng mà cằm có xu hướng phát triển quá mức về phía cổ. Khi quan sát góc nghiêng của người bệnh, bạn sẽ thấy dáng cằm bị hụt vào bên trong, cho cảm giác mặt ngắn hơn bình thường và hơi vẩu ở hàm trên. Tình trạng cằm lẹm thường xuất phát từ yếu tố cấu trúc xương cằm ngắn.

Răng vẩu cằm lẹm khiến gương mặt trông ngắn hơn so với bình thường
Răng vẩu cằm lẹm khiến gương mặt trông ngắn hơn so với bình thường

Răng vẩu làm môi dày: Một vài trường hợp răng vẩu còn làm môi dày, nhọn lên trông thấy, nghiêm trọng hơn còn không khép được miệng.

Răng vẩu hở lợi: Khi cười, nướu răng bị lộ ra quá nhiều, không có sự hài hòa, tương xứng giữa nướu với chiều cao của răng, ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ.

Tình trạng răng vẩu kèm với cười hở lợi
Tình trạng răng vẩu kèm với cười hở lợi

III. Vì sao cần điều trị răng hô vẩu?

Việc điều trị răng hô vẩu luôn được các chuyên gia nha khoa khuyến khích thực hiện sớm. Vì đây không chỉ là một dạng khiếm khuyết về mặt thẩm mỹ mà còn là bệnh lý gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng cũng như toàn thân:

Khó đóng chặt miệng: Nhiều trường hợp răng hô vẩu nặng khiến bệnh nhân không thể khép chặt miệng, ảnh hưởng lớn thẩm mỹ gương mặt. Đặc biệt, khi không thể ngậm miệng sẽ gia tăng thở bằng miệng, điều này gây ra hiện tượng ngáy, ngưng thở khi ngủ, chất lượng giấc ngủ bị suy giảm đáng kể.

Không thể ngậm miệng sẽ gia tăng thở bằng miệng khi ngủ
Không thể ngậm miệng sẽ gia tăng thở bằng miệng khi ngủ

Dễ mắc bệnh lý tiêu hóa: Khớp cắn không ăn khớp với nhau khiến việc ăn nhai gặp nhiều khó khăn. Thức ăn không được làm nhuyễn trước khi đưa xuống dạ dày sẽ khiến dạ dày hoạt động nhiều hơn, tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa, dễ gây táo bón, khó tiêu.

Nguy cơ mất răng cao: Những chiếc răng chìa ra ngoài dễ gặp chấn thương hơn nếu bạn bị té ngã. Ngoài ra, tình trạng răng hô vẩu do răng mọc lệch, mọc chìa ra ngoài còn khiến việc vệ sinh gặp nhiều khó khăn, lâu ngày hình thành mảng bám làm tăng nguy cơ sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, răng hô còn gây ra các vấn đề về phát âm khiến bệnh nhân nói ngọng hoặc nói sai một số phụ âm. Điều này có thể gây cản trở trong công việc và giao tiếp hằng ngày.

IV. Điều trị răng hô vẩu như thế nào?

Với sự phát triển nhanh chóng của ngành nha khoa hiện đại mà việc điều trị răng hô vẩu không còn là điều khó khăn. Đặc biệt còn có nhiều phương pháp để bệnh nhân lựa chọn.

1. Bọc răng sứ

Đây được xem là phương pháp nhanh nhất giúp bệnh nhân có được hàm răng đều đặn, trắng sáng và cải thiện được tình trạng hô vẩu. Theo đó, bác sĩ sẽ mài răng thật làm trụ, điều chỉnh thế răng cho phù hợp rồi chụp mão sứ lên trên.

Phương pháp bọc răng sứ chỉ áp dụng cho trường hợp răng vẩu nhẹ
Phương pháp bọc răng sứ chỉ áp dụng cho trường hợp răng vẩu nhẹ

Ưu điểm của phương pháp này là thời gian thực hiện nhanh chóng, thông thường bệnh nhân chỉ mất ít nhất khoảng 2 – 4 ngày là có được hàm răng đều như mong muốn. Đặc biệt, kỹ thuật này không chỉ khắc phục được tình trạng răng vẩu mà còn cải thiện được màu sắc và dáng răng.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp bọc răng sứ là chỉ áp dụng cho những trường hợp răng bị hô ở mức độ nhẹ và xuất phát từ nguyên nhân do răng.

Còn với những trường hợp hô vẩu nghiêm trọng, xuất phát từ nguyên nhân do xương hàm thì việc bọc răng sứ sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi.

2. Niềng răng chỉnh nha

Niềng răng chỉnh nha thường được chỉ định cho những trường hợp vẩu nặng hoặc những bệnh nhân bị vẩu nhẹ nhưng không muốn thực hiện bọc răng sứ.

Bằng khí cụ nha khoa chuyên dụng, bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo phù hợp nhằm sắp xếp răng về đúng vị trí trên cung hàm, cải thiện khớp cắn và khắc phục tình trạng vẩu hiệu quả.

Kỹ thuật niềng răng phù hợp với trường hợp răng vẩu đơn giản đến phức tạp
Kỹ thuật niềng răng phù hợp với trường hợp răng vẩu đơn giản đến phức tạp

Ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp này là mang lại hiệu quả cho hầu hết các trường hợp răng vẩu từ đơn giản đến phức tạp và đặc biệt là không xâm lấn vào cấu trúc răng, bảo tồn răng thật tối đa.

Tuy nhiên, thời gian để hoàn tất quy trình niềng răng thường mất từ 18 – 36 tháng, đòi hỏi bệnh nhân cần có sự kiên trì và tuân thủ lịch hẹn tái khám hàng tháng của bác sĩ.

3. Phẫu thuật hàm

Trong trường hợp răng vẩu do xương hàm phát triển quá mức thì việc niềng răng sẽ khó đảm bảo mang lại kết quả tối ưu. Lúc này bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện phẫu thuật hàm.

Bằng kỹ thuật và máy móc chuyên dụng, bác sĩ sẽ tiến hành cắt bớt xương hàm nhằm điều chỉnh lại vị trí và mức độ cân đối của hai hàm để loại bỏ hô và ổn định khớp cắn. Sau đó, cố định bằng nẹp vít.

Với những bệnh nhân vừa bị hô hàm vừa bị hô do răng, có thể sẽ được chỉ định kết hợp điều trị đồng thời bằng hai phương pháp là niềng răng và phẫu thuật hàm.

Phẫu thuật hàm kết hợp với niềng răng cho những bệnh nhân vừa hô răng vừa hô hàm
Phẫu thuật hàm kết hợp với niềng răng cho những bệnh nhân vừa hô răng vừa hô hàm

Sau khoảng 6 tháng thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân gần như đã khôi phục hoàn toàn, khuôn mặt trở nên cân đối và thẩm mỹ hơn.

Lưu ý, tất cả các phương pháp điều trị răng vẩu gồm bọc răng sứ, niềng răng chỉnh nha và phẫu thuật hàm đều tương đối phức tạp, đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cũng như sự hỗ trợ của máy móc, trang thiết bị hiện đại. Do đó, việc lựa chọn thực hiện tại một nha khoa uy tín, chất lượng là vô cùng cần thiết.

V. Cách ngăn ngừa tình trạng răng hô vẩu khi phát hiện sớm

Nếu sớm phát hiện con có dấu hiệu hô vẩu, phụ huynh nên đưa con đến nha khoa uy tín để bác sĩ thăm khám và xác định nguyên nhân để có phương pháp can thiệp phù hợp.

Nếu con có nguy cơ bị vẩu do thói quen mút tay, ngậm ti giả, bác sĩ sẽ hướng dẫn một số mẹo để con từ bỏ thói quen này. Phụ huynh có thể dùng dầu hoặc một vị gì đó mà bé không thích (chua, chát, đắng) thoa vào ngón tay. Nhiều lần trẻ đưa tay lên miệng mút nhưng gặp vị mình không thích sẽ bỏ dần.

Trường hợp thông qua phim X – Quang thấy xương hàm trên của trẻ phát triển quá mức, bác sĩ sẽ tư vấn đeo hàm trainer để hạn chế xu hướng hô và định hình sự phát triển của hàm. Đến khi con lớn, các răng vĩnh viễn đã mọc lên đầy đủ, nếu tình trạng hô vẫn còn sẽ được chỉ định niềng răng sớm.

Tư vấn đeo hàm trainer cho trẻ khi phát hiện xương hàm có dấu hiệu phát triển quá mức
Tư vấn đeo hàm trainer cho trẻ khi phát hiện xương hàm có dấu hiệu phát triển quá mức

Việc nhận biết sớm biểu hiện cũng như nguyên nhân gây ra các loại răng vẩu sẽ giúp bạn có biện pháp can thiệp điều trị kịp thời, phù hợp. Nếu còn thắc mắc nào khác, vui lòng gọi vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook