Niềng răng là gì? Các lợi ích của niềng răng thẩm mỹ

04/03/2023
Niềng răng là gì? Lợi ích của niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng là một trong những giải pháp hàng đầu để những người gặp khiếm khuyết về răng nhanh chóng sở hữu một nụ cười đẹp, tự tin. Vậy niềng răng là gì? Và ngoài lợi ích về mặt thẩm mỹ thì niềng răng còn mang lại công dụng nào khác không? Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu đầy đủ lợi ích của niềng răng.

Niềng răng là gì? Lợi ích của niềng răng thẩm mỹ
Niềng răng là gì? Lợi ích của niềng răng thẩm mỹ

I. Niềng răng là gì?

Niềng răng là phương pháp mà bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ chỉnh nha (mắc cài, dây cung hoặc khay niềng) để dịch chuyển những chiếc răng về đúng vị trí mong muốn, mang lại hàm răng đều đặn với khớp cắn chuẩn cân đối.

Thời gian niềng răng thường kéo dài từ khoảng 18 – 36 tháng tùy thuộc vào mức độ phức tạp của ca niềng, phương pháp thực hiện, thời điểm can thiệp niềng răng.

Và để có được hàm răng như ý, trong suốt thời gian niềng, bạn cần tuân theo lịch tái khám định kỳ hàng tháng của bác sĩ.

Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh dịch chuyển răng về vị trí cân đối trên cung hàm
Niềng răng là phương pháp nắn chỉnh dịch chuyển răng về vị trí cân đối trên cung hàm

II. Khi nào nên thực hiện niềng răng

Nếu bạn đang gặp những vấn đề răng miệng sau thì niềng răng được xem là giải pháp phù hợp:

  • Răng thưa: Là tình trạng mà các răng trên cung hàm mọc cách xa nhau, tạo thành khoảng hở không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn rất dễ dính giắt thức ăn.
  • Răng khấp khểnh: Răng mọc không đúng vị trí, cái chìa ra ngoài, cái thụt vào trong gây ra hiện tượng khấp khểnh, chen chúc. Những vị trí răng mọc khấp khểnh rất khó có thể làm sạch, dễ dàng tích tụ mảng bám làm tăng nguy cơ mắc bệnh sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…
  • Răng hô vẩu: Đây là một dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng khiến hàm trên nhô ra ngoài quá mức so với hàm dưới. Tình trạng này không chỉ làm mất đi vẻ hài hòa cân đối trên gương mặt mà còn dẫn đến bệnh lý viêm khớp thái dương hàm.
  • Răng móm: Là hiện tượng mà răng và xương hàm dưới đưa ra ngoài quá mức so với hàm trên. Khi nhìn nghiêng, phần cằm của người bệnh thường chìa ra phía trước.
  • Khớp cắn hở: Khi ngậm miệng ở trạng thái nghỉ, răng hàm trên và răng hàm dưới không thể chạm vào nhau. Khớp cắn hở không chỉ gây khó khăn trong việc ăn nhai hằng ngày mà còn ảnh hưởng đến phát âm, dễ gây tình trạng nói đớt, mất đi sự tự tin trong giao tiếp hằng ngày.
  • Răng lệch đường giữa: Còn gọi là lệch nhân trung. Bạn có thể xác định răng mình có lệch đường giữa hay không bằng cách kẻ 1 đường thẳng chia đôi mặt và lần lượt đi qua các điểm giữa 2 mắt, đỉnh mũi và giữa 2 răng cửa hàm trên, hàm dưới.

Nếu đường thẳng này bị lệch ở vị trí giữa răng cửa thì tức là bạn bị lệch đường giữa. Tình huống này có thể gặp ở hàm trên, hàm dưới hoặc cả 2 hàm.

Những trường hợp nên áp dụng giải pháp niềng răng
Những trường hợp nên áp dụng giải pháp niềng răng

III. Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Về cơ bản, có 2 phương pháp niềng răng phổ biến là niềng răng mắc cài và niềng răng bằng khay niềng trong suốt (niềng răng không mắc cài). Mỗi phương pháp đều có những đặc điểm riêng.

1. Niềng răng mắc cài

Là phương pháp mà bác sĩ sử dụng lực kéo từ dây cung, mắc cài để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Niềng răng mắc cài bao gồm:

  • Mắc cài kim loại truyền thống: Sử dụng dây thun để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Ưu điểm của phương pháp này là chi phí thấp nhưng quá trình trình niềng rất dễ xảy ra tình trạng đứt thun, tuột dây cung.
Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống
Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống
  • Mắc cài kim loại tự buộc: Dây thun dùng để cố định dây cung trong rãnh mắc cài được thay thế bằng hệ thống chốt tự động. Nhờ đó mà giảm được lực ma sát lên răng, hạn chế đau đớn trong thời gian đeo niềng. Đặc biệt, phương pháp này còn giúp tác động một lực đều và ổn định lên răng, răng di chuyển liên tục giúp rút ngắn thời gian niềng.
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc
Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc
  • Mắc cài sứ: Nguyên lý hoạt động của niềng răng mắc cài sứ cũng tương tự như mắc cài kim loại. Tuy nhiên, mắc cài được làm từ vật liệu sứ, có màu sắc tương đồng với màu răng nên mang lại thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, độ bền chắc của mắc cài sứ không tốt bằng mắc cài kim loại.
Niềng răng mắc cài sứ
Niềng răng mắc cài sứ
  • Mắc cài mặt trong: Ở kỹ thuật niềng răng này, hệ thống mắc cài và dây cung được gắn vào mặt trong của răng (mặt tiếp giáp với lưỡi), làm tăng tính thẩm mỹ trong quá trình niềng. Tuy nhiên việc vệ sinh răng miệng hằng ngày sẽ phức tạp và mất nhiều thời gian hơn so với các phương pháp niềng răng khác.
Niềng răng mặt lưỡi
Niềng răng mặt lưỡi

2. Niềng răng trong suốt

Còn gọi là niềng răng vô hình. Phương pháp này sử dụng khay niềng bằng nhựa trong suốt đeo lên răng. Mỗi khay niềng sẽ được thiết kế dựa trên hình dáng của khuôn răng. Và trong từng giai đoạn của quá trình chỉnh nha, khay niềng cũng có sự khác nhau.

Trung bình một ca niềng răng sẽ sử dụng khoảng 20 – 40 khay niềng tùy thuộc vào mức độ sai lệch, phức tạp của hàm răng. Cần đảm bảo đeo khay niềng khoảng 22 giờ trong ngày để mang lại hiệu quả cao nhất.

Ưu điểm của phương pháp này là mang lại thẩm mỹ cao và dễ dàng tháo ra lắp vào, thuận tiện cho quá trình ăn uống, vệ sinh, không gây cọ sát với nướu. Tuy nhiên, chi phí cao là điểm hạn chế khiến nhiều người còn phân vân, lưỡng lự khi lựa chọn phương pháp này.

Niềng răng trong suốt
Niềng răng trong suốt

IV. Các lợi ích của niềng răng

Hầu hết mọi người tìm đến phương pháp niềng răng đều mong muốn sở hữu được hàm răng đều đặn với nụ cười đẹp, tự tin. Ít ai biết răng, ngoài lợi ích về mặt thẩm mỹ, chỉnh nha niềng răng còn mang lại nhiều lợi ích quan trọng khác đối với sức khỏe răng miệng.

1. Cải thiện thẩm mỹ

Kỹ thuật niềng răng không chỉ mang lại hàm răng đều đặn mà còn giúp khung xương hàm trở nên cân đối, hài hòa hơn. Với những trường hợp can thiệp niềng răng sớm trong độ tuổi dậy thì thì những sự thay đổi này càng biểu hiện rõ rệt.

2. Cải thiện nhược điểm về phát âm

Giọng nói của chúng ta bị chi phối và ảnh hưởng nhiều bởi cử động của lưỡi, môi và răng. Trong đó, răng và môi có quyết định rất lớn đến âm lượng, âm sắc của giọng nói.

Vì vậy mà trong trường hợp răng quặp vào bên trong, chìa ra ngoài hoặc răng 2 hàm không ăn khớp với nhau sẽ làm thay đổi các phát âm. Nhiều người gặp khó khăn trong việc phát âm s, x, p, ch,…

Niềng răng giúp răng đều đặn trên cung hàm, từ đó khả năng phát âm cũng được điều chỉnh chính xác, âm thanh phát ra sẽ dễ nghe hơn.

3. Giúp tự tin hơn khi giao tiếp

Những vấn đề như răng mọc lệch lạc, hô vẩu, khấp khểnh, răng thưa, khó nói,… khiến bạn cảm thấy tự ti, xấu hổ, ngại giao tiếp. Nhưng khi có một hàm răng đẹp, bạn sẽ thoải mái cười tươi, tự tin giao tiếp với mọi người. Điều này cũng giúp bạn có được nhiều cơ hội hơn trong công việc, cuộc sống.

Răng đều đẹp sau khi niềng giúp nụ cười tự tin và thu hút hơn
Răng đều đẹp sau khi niềng giúp nụ cười tự tin và thu hút hơn

4. Cải thiện chức năng ăn nhai

Răng mọc khấp khểnh, không ngay ngắn trên cung hàm, khớp cắn sai lệch khiến quá trình ăn nhai, nghiền nát thức ăn gặp nhiều khó khăn. Vấn đề này sẽ chấm dứt khi bạn sở hữu một hàm răng đều đặn, khớp cắn chuẩn. Và niềng răng là giải pháp giúp khắc phục tình trạng răng lệch lạc, không ngay ngắn của bạn.

5. Không cần trồng răng giả

Thông thường, khi thực hiện niềng răng một số trường hợp răng khấp khểnh nhiều hoặc hô móm, có thể bác sĩ sẽ chỉ định nhổ một vài răng để tạo khoảng trống giúp răng dịch chuyển.

Trong trường hợp bệnh nhân đã mất răng trước đó, bác sĩ sẽ xem xét không nhổ thêm răng mà kéo răng lấp kín khoảng trống. Tình huống này người bệnh không cần phải trồng răng giả.

Tuy nhiên, không phải trường hợp mất răng nào khi niềng răng cũng có thể đóng khoảng. Những trường hợp mất nhiều răng và khoảng trống mất răng lớn, việc trồng răng giả là điều tất yếu.

Niềng răng giúp đóng kín khoảng trống mất răng
Niềng răng giúp đóng kín khoảng trống mất răng

6. Hỗ trợ trong việc vệ sinh và chăm sóc răng miệng

Răng thưa, khấp khểnh hoặc mọc chen chúc rất khó có thể làm sạch. Tuy nhiên, một hàm răng đều đặn thì lại khác, việc vệ sinh răng miệng trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn, không mất quá nhiều thời gian.

Và hơn hết, khi đã trải qua quá trình niềng răng, bạn sẽ hình thành được cho mình thói quen chăm sóc, vệ sinh răng miệng đúng cách, khoa học.

7. Phòng ngừa các vấn đề răng miệng

Như đã đề cập ở trên, răng mọc chen chúc, lệch lạc rất khó có thể làm sạch hiệu quả bằng bàn chải và chỉ nha khoa. Điều này đồng nghĩa với việc mảng bám thức ăn dễ tích tụ, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, làm tăng nguy cơ sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu.

Khi thực hiện niềng răng, các răng sẽ trở nên thẳng hàng, sắp xếp một cách có trật tự giúp việc làm sạch trở nên dễ dàng hơn, từ đó hạn chế các vấn đề răng miệng có thể xảy ra.

Niềng răng giúp phòng ngừa các bệnh lý răng miệng
Niềng răng giúp phòng ngừa các bệnh lý răng miệng

8. Cải thiện các vấn đề liên quan đến tiêu hóa

Bạn sẽ gặp khó khăn khi nhai nếu hàm răng không đều, thức ăn không được nghiền kỹ trước khi xuống dạ dày làm dạ dày hoạt động nhiều hơn và cần nhiều thời gian để tiêu hóa thức ăn.

Một hàm răng cân đối, thẳng hàng và các răng đối diện ăn khớp với nhau sau khi niềng sẽ giúp ăn nhai thoải mái, dễ dàng, thức ăn được nghiền kỹ làm giảm gánh nặng cho hệ tiêu hóa, hạn chế mắc các bệnh về dạ dày, đường ruột.

Như vậy, lợi ích của niềng răng không chỉ ở mặt thẩm mỹ mà còn giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng và toàn thân. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác vui lòng liên hệ đến số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm niềng răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook