Các phương pháp chỉnh răng móm hiệu quả hiện nay

28/11/2020
Các phương pháp Chỉnh Răng Móm hiệu quả hiện nay

Việc xác định phương pháp chỉnh răng móm phụ thuộc nhiều vào tình trạng cụ thể mỗi người. Trong đó, các kỹ thuật thường được chỉ định là bọc răng sứ, niềng và phẫu thuật chỉnh hình răng.

Các phương pháp Chỉnh Răng Móm hiệu quả hiện nay

Răng móm là một dạng sai lệch khớp cắn, trong đó răng hàm trên ở bên trong răng hàm dưới khi ngậm miệng. Trong nhiều trường hợp, bệnh nhân có thể không thể khép miệng như mong muốn.

Tình trạng này có thể quan sát được bằng mắt thường. Không chỉ làm cho hàm răng kém duyên dáng đi, răng móm còn có thể làm suy giảm chức năng ăn nhai của hàm, khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi ăn uống.

răng móm
Răng móm

Cách tốt nhất để chỉnh răng móm là áp dụng các biện pháp điều trị chuyên qua, trong đó, hiệu quả nhất là bọc răng sứ, niềng răng và phẫu thuật chỉnh hình răng.

1. Chỉnh răng móm bằng phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ là quá trình bác sĩ lắp cố định răng sứ được thiết kế, gia công theo đúng kích thước cung hàm của bệnh nhân lên trên các răng thật đã được mài chỉnh trước đó.

quy trình bọc răng sứ thẩm mỹ

Trong đa số các trường hợp bọc răng sứ cho răng móm, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên thực hiện cho cả hai hàm. Mỗi hàm từ 6 – 14 răng, tùy vào tình trạng cụ thể của từng người.

Thông qua các kỹ thuật mài răng, bác sĩ sẽ điều chỉnh hình dáng, kích thước các răng hàm trên, dưới để cải thiện mối tương quan giữa chúng. Sau khi thực hiện, tình trạng răng móm sẽ được cải thiện rõ rệt.

Ưu điểm:

✅ Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 2 – 4 ngày

✅ Giá trị thẩm mỹ cao, răng sứ có hình dáng, màu sắc, kích thước tương tự như răng thật

✅ Thời gian sử dụng lâu dài, trung bình từ 8 – 15 năm, tùy vào loại răng sứ được sử dụng

✅ Khả năng chịu lực ăn nhai cao, độ cứng chắc gấp khoảng 1 – 8 lần răng tự nhiên

bọc sứ cho răng móm
Trước và sau khi bọc răng sứ

Hạn chế: Cần mài chỉnh răng thật

Bọc răng sứ mang lại hiệu quả rất tích cực trong việc chỉnh răng móm ở mức độ nhẹ. Trong một số trường hợp, nếu tỷ lệ các mô răng cần loại bỏ quá lớn, có thể ảnh hưởng đến tủy, bác sĩ có thể phải loại bỏ tủy trước khi mài răng để hạn chế tối đa đau đớn cho bệnh nhân và phòng ngừa biến chứng về sau.

2. Chỉnh răng móm bằng phương pháp niềng răng

Niềng răng là phương pháp gần như có thể áp dụng cho mọi trường hợp răng móm. Bác sĩ sẽ dùng khí cụ chỉnh nha để đưa các răng về đúng vị trí. Quá trình này thường diễn ra trong khoảng từ 18 – 30 tháng, tùy vào cơ địa và tình trạng cụ thể của mỗi người.

cấu tạo của mắc cài tự buộc
Niềng răng mắc cài tự buộc

Ưu điểm:

✅ Hiệu quả chỉnh răng cao, ổn định, lâu dài nếu có biện pháp duy trì phù hợp

✅ Bảo tồn răng thật, hạn chế xâm lấn cấu trúc răng

niềng răng móm
Niềng răng móm

Hạn chế: Thời gian thực hiện khá dài

Sau khi thực hiện, bệnh nhân thường phải mang hàm duy trì trong một khoảng thời gian nhất định để giữ các răng ở đúng vị trí.

Trong một số trường hợp niềng răng cho người trưởng thành, bác sĩ có thể chỉ định nhổ một hoặc một vài răng để tạo khoảng trống cho các răng dịch chuyển đến vị trí mới.

3. Chỉnh răng móm bằng phương pháp phẫu thuật chỉnh hình răng

Phẫu thuật chỉnh hình răng móm là một phương pháp mang lại hiệu quả rất tích cực trong những trường hợp răng móm quá mức mà phương pháp niềng răng không thể can thiệp hoặc không đảm bảo được hiệu quả phục hình. Bên cạnh đó, kỹ thuật này có thể sử dụng cho những bệnh nhân móm do hàm.

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được thăm khám chi tiết, chụp CT 3D Cone Beam để đánh giá mức độ móm. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ thăm hỏi về tình trạng sức khỏe toàn thân của bệnh nhân, từ đó, chỉ định các xét nghiệm cần thiết. Căn cứ vào kết quả thu được, bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị phù hợp.

chinh nha rang mom het bao nhieu tien 2
Mô phỏng chỉnh răng móm bằng phẫu thuật hàm

Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ cắt rời răng và phần xương hàm liên quan, tịnh tiến chúng đến vị trí phù hợp và cố định lại. Chỉ sau một lần phẫu thuật, tình trạng răng móm sẽ được cải thiện gần như triệt để.

Ưu điểm:

✅ Hiệu quả phục hình cao, dài lâu

✅ Không xâm lấn đến cấu trúc răng thật, không cần mài răng

Hạn chế: Kỹ thuật thực hiện phức tạp

Phẫu thuật chỉnh hình răng là một kỹ thuật nha khoa phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có kiến thức chuyên môn sâu về cấu tạo răng hàm mặt và nha khoa thẩm mỹ. Chính vì thế, bạn chỉ nên thực hiện ở một cơ sở uy tín và đáng tin cậy.

Trên đây là các phương pháp chỉnh hình răng móm hiệu quả hiện nay. Nếu cần được tư vấn thêm về vấn đề này, bạn nên đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam hoặc liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 để được tư vấn một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

Thẻ:

Trả lời

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook