Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

14/12/2022
Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

Hiện nay, với sự phát triển của nha khoa hiện đại, các phương pháp niềng răng ngày càng đa dạng, phong phú, đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ cũng như khả năng tài chính của mỗi người. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng, theo dõi bài viết dưới đây để lựa chọn được phương pháp niềng răng chỉnh nha phù hợp nhất với bản thân.

Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay
Các phương pháp niềng răng phổ biến hiện nay

I. Niềng răng thẩm mỹ là gì?

Niềng răng là một giải pháp nha khoa, chuyên điều chỉnh khắc phục các vấn đề sai lệch về răng như răng bị khấp khểnh, mọc lộn xộn, răng thưa, răng hô móm, khớp cắn hở,… đem lại hàm răng đều đặn với khớp cắn hoàn hảo, ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng và giúp gương mặt trở nên hài hòa, cân đối.

Phương pháp này sử dụng các khí cụ chuyên biệt trong nha khoa như hệ thống mắc cài, dây cung hoặc khay niềng để dịch chuyển, sắp xếp răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Đây là kỹ thuật chuyên sâu, tương đối phức tạp nên cần được thực hiện bởi các bác sĩ chỉnh nha có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

Phương pháp niềng răng mang lại hàm răng đều đặn với khớp cắn hoàn hảo
Phương pháp niềng răng mang lại hàm răng đều đặn với khớp cắn hoàn hảo

II. Các phương pháp niềng răng thẩm mỹ

Nhờ những ưu điểm của kỹ thuật niềng răng mà ngày càng có nhiều người lựa chọn phương pháp này để khắc phục tình trạng răng đang gặp khiếm khuyết của mình. Tuy nhiên, sự đa dạng của các phương pháp niềng răng cũng khiến họ gặp khó khăn, không biết nên lựa chọn phương pháp nào cho phù hợp.

Trên thực tế, mỗi phương pháp niềng răng đều có những ưu điểm riêng với mức chi phí khác nhau. Để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất, bạn cần hiểu rõ đặc điểm của từng phương pháp là như thế nào.

1. Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp niềng răng truyền thống, có mặt từ rất lâu đời. Hệ thống dây cung được cố định trong rãnh mắc cài nhờ vào dây thun.

Mắc cài kim loại truyền thống sử dụng dây thun để cố định dây cung trong rãnh mắc cài
Mắc cài kim loại truyền thống sử dụng dây thun để cố định dây cung trong rãnh mắc cài

Ưu điểm: Ưu điểm của phương pháp này là có thể áp dụng cho hầu hết các vấn đề của răng như hô, móm, khấp khểnh, răng thưa,… Và hơn hết, niềng răng mắc cài kim loại còn có chi phí thấp, đáp ứng được khả năng tài chính của đa số mọi người.

Nhược điểm: Dây thun cố định dây cung trên rãnh mắc cài rất dễ bung tuột làm lực tác động lên răng không đều nên thời gian điều trị sẽ lâu hơn và lịch tái khám cũng nhiều hơn.

2. Niềng răng mắc cài sứ

Nguyên lý hoạt động của niềng răng mắc cài sứ cũng tương tự như niềng răng mắc cài kim loại, tức vẫn sử dụng dây thun để cố định dây cung trong rãnh mắc cài và điều chỉnh lực kéo răng phù hợp. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở niềng răng mắc cài sứ là hệ thống mắc cài cấu tạo từ sứ.

Màu sắc của mắc cài sứ gần giống với màu răng
Màu sắc của mắc cài sứ gần giống với màu răng

Ưu điểm: Mắc cài làm từ vật liệu sứ nên có màu sắc tương đồng với màu răng, mang lại tính thẩm mỹ cao. Với những trường hợp bệnh nhân yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ trong quá trình niềng có thể lựa chọn phương pháp này.

Nhược điểm: Mắc cài sứ rất dễ sứt mẻ, điều này có thể sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian đeo niềng. Bên cạnh đó, chi phí chi trả cho phương pháp này cũng cao hơn.

3. Niềng răng mắc cài tự đóng

Niềng răng mắc cài tự đóng được cải tiến dựa trên kỹ thuật niềng răng truyền thống. Mắc cài được trang bị thêm hệ thống nắp trượt tự động giúp dây cung giữ cố định trong rãnh mắc cài mà không cần sử dụng đến dây thun.

Vật liệu cấu tạo của phương pháp niềng răng mắc cài tự đóng có thể là hợp kim hoặc cũng có thể là sứ.

Mắc cài tự đóng trang bị hệ thống nắp trượt tự động không cần dùng đến dây thun
Mắc cài tự đóng trang bị hệ thống nắp trượt tự động không cần dùng đến dây thun

Ưu điểm: Hệ thống chốt tự động giúp dây cung trượt tự do trong rãnh mắc cài, nhờ đó mà lực tác động lên răng đều và ổn định. Khi răng di chuyển liên tục sẽ rút ngắn được thời gian niềng. Đặc biệt phương pháp này còn giúp giảm ma sát của mắc cài lên vùng má, hạn chế tình trạng tổn thương.

Nhược điểm: Niềng răng mắc cài tự đóng có chi phí cao hơn so với phương pháp niềng răng truyền thống.

4. Niềng răng mắc cài mặt trong

Còn gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi. Ở phương pháp này, hệ thống mắc cài sẽ được thiết kế gắn vào mặt trong của thân răng. Niềng răng mắc cài mặt trong có thể áp dụng cho hầu hết các trường hợp sai lệch của răng.

Hệ thống mắc cài được gắn vào mặt trong của thân răng
Hệ thống mắc cài được gắn vào mặt trong của thân răng

Ưu điểm: Nhờ hệ thống mắc cài gắn vào bên trong của răng nên mang lại tính thẩm mỹ cao, đảm bảo tự tin giao tiếp trong công việc và cuộc sống.

Nhược điểm: Dễ gây tổn thương đến mô mềm do diện tích tiếp xúc của mắc cài với lưỡi và mô mềm khá lớn. Hơn hết, việc vệ sinh răng miệng hằng ngày cũng bất tiện và gặp nhiều khó khăn hơn so với các phương pháp niềng răng khác.

Bên cạnh đó, kỹ thuật gắn mắc cài vào mặt trong của răng rất phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có tay nghề và chuyên môn tốt, dày dặn kinh nghiệm trong việc xử lý những tình huống phát sinh vì vậy mà chi phí rất cao.

5. Niềng răng trong suốt 3D Clear

Phương pháp này không sử dụng đến hệ thống mắc cài và dây cung mà thay vào đó là các khay niềng trong suốt để điều chỉnh răng. Các khay niềng này được thiết kế cho từng bệnh nhân dựa vào dấu hàm cụ thể của mỗi người.

Và ở mỗi giai đoạn của quá trình niềng răng sẽ sử dụng kích cỡ khay niềng khác nhau. Trung bình, mỗi khay niềng sẽ mang trong khoảng 2 tuần. Thông thường, tổng cộng số khay niềng mà bệnh nhân cần đeo là 20 – 40 khay tùy thuộc vào mức độ sai lệch của răng.

Khay niềng trong suốt giúp mang lại thẩm mỹ cao trong suốt quá trình niềng
Khay niềng trong suốt giúp mang lại thẩm mỹ cao trong suốt quá trình niềng

Ưu điểm: Khay niềng trong suốt 3D Clear mang lại thẩm mỹ cao. Đặc biệt còn dễ dàng tháo lắp tạo cảm giác ăn uống thoải mái, dễ chịu và khi vệ sinh cũng không mất quá nhiều thời gian.

Nhược điểm: Chi phí cao là điểm hạn chế lớn nhất của phương pháp niềng răng trong suốt khiến nhiều người băn khoăn khi lựa chọn.

III. Nên lựa chọn phương pháp niềng răng nào?

Như vậy, có thể thấy mỗi phương pháp niềng răng đều có những ưu nhược điểm nhất định. Việc lựa chọn phương pháp nào còn tùy thuộc vào khả năng tài chính, tình trạng răng cũng như nhu cầu của mỗi người.

Nếu bạn làm việc trong môi trường đòi hỏi thẩm mỹ cao về mặt hình ảnh hoặc thường xuyên giao tiếp với đối tác, bạn có thể cân nhắc lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt trong hoặc niềng răng trong suốt 3D Clear.

Với những bạn học sinh sinh viên, tài chính hạn chế có thể lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Phương pháp này có chi phí thấp, tuy nhiên vẫn đảm bảo mang lại hiệu quả với hầu hết các vấn đề về răng.

Nếu không nằm trong 2 trường hợp trên, bạn nên cân nhắc ưu tiên lựa chọn niềng răng bằng mắc cài kim loại tự buộc. Phương pháp này được đánh giá nhỉnh hơn hẳn so với các phương pháp niềng răng khác.

Trước tiên, nhờ mắc cài cấu tạo từ hợp kim nên cho độ bền chắc tốt hơn so với mắc cài sứ, đảm bảo không xảy ra tình trạng sứt mẻ. Thêm vào đó, việc trang bị thêm hệ thống nắp trượt tự động còn giúp răng dịch chuyển liên tục, rút ngắn thời gian niềng.

Các phương pháp niềng răng đều có những ưu điểm riêng với mức chi phí khác nhau. Để lựa chọn phương pháp phù hợp, bạn nên thăm khám tại nha khoa uy tín để bác sĩ tư vấn dựa trên tình trạng răng cụ thể.

Nếu còn thắc mắc nào khác liên quan đến các phương pháp niềng răng, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 để được giải đáp nhanh nhất.

Xem thêm niềng răng:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook