Cách nhổ răng sữa an toàn không đau tại nhà cho trẻ

12/04/2023
Cách nhổ răng sữa an toàn không đau tại nhà cho trẻ

Thay răng là quá trình tự nhiên mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng trải qua. Những chiếc răng sữa sẽ lung lay và lần lượt mất đi để có chỗ cho răng vĩnh viễn trồi lên. Chiếc răng sữa thay đúng cách và đúng thời điểm có tầm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển khỏe mạnh của răng vĩnh viễn sau này. Do đó, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách nhổ răng sữa đúng nhất mà phụ huynh có thể tham khảo.

Cách nhổ răng sữa an toàn không đau tại nhà cho trẻ
Cách nhổ răng sữa an toàn không đau tại nhà cho trẻ

I. Khi nào nên nhổ răng sữa cho bé?

Chiếc răng sữa bắt đầu lung lay vào độ tuổi thay răng (6 – 12 tuổi) được xem là thời điểm thích hợp nhất mà bố mẹ nên loại bỏ chúng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, răng sữa không có dấu hiệu lung lay nhưng vẫn cần phải nhổ bỏ:

 • Trẻ đã đến tuổi thay răng nhưng răng sữa vẫn chưa lung lay. Hoặc răng vĩnh viễn đã có dấu hiệu trồi lên nhưng răng sữa vẫn không rụng. Lúc này cần phải can thiệp nhổ bỏ để tạo khoảng trống cần thiết cho răng vĩnh viễn mọc lên.
Răng sữa đến tuổi thay răng cần được nhổ bỏ để có chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên
Răng sữa đến tuổi thay răng cần được nhổ bỏ để có chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên
 • Răng sữa bị sâu lớn, ăn sát đến lợi, cần phải nhổ bỏ sớm để ngăn ngừa viêm nhiễm.
 • Răng bị sứt mẻ lớn do chấn thương, tủy răng bị viêm nhiễm nghiêm trọng, cần loại bỏ sớm nếu không muốn ảnh hưởng đến các răng xung quanh.
 • Trẻ bị tụt nướu răng, viêm quanh chóp răng,… có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến các răng vĩnh viễn.

Trong tình huống trẻ phải nhổ bỏ răng sữa sớm nhưng chưa đến thời điểm thay răng bác sĩ sẽ tiến hành đặt hàm giữ khoảng để hướng dẫn răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí.

II. Trường hợp nào thì nên nhổ răng sữa tại nhà?

Bộ răng sữa có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển về mặt thể chất của trẻ trong những năm tháng đầu đời. Việc duy trì hàm răng sữa đầy đủ đến thời điểm thay răng giúp đảm bảo chức năng ăn nhai hằng ngày của con.

Nếu chưa đến thời điểm con thay răng mà bố mẹ đã tự ý nhổ răng sớm có thể gây đau đớn và ảnh hưởng đến tâm lý của con, gây khó khăn cho những lần nhổ răng tiếp theo. Thậm chí, việc nhổ răng quá sớm còn làm suy giảm chức năng ăn nhai.

Ngược lại, nếu bố mẹ bỏ qua thời điểm vàng thay răng của con, khiến những chiếc răng vĩnh viễn mọc lên trong khi răng sữa chưa rụng đi sẽ gây tình trạng mọc lệch, mọc không đúng vị trí.

Do đó, việc nhổ răng tại nhà chỉ được thực hiện khi con đã tới thời điểm thay răng, răng lung lay nhiều, không mắc các bệnh lý đi kèm và tình trạng sức khỏe của bé ổn định.

Nhổ răng sữa tại nhà chỉ được thực hiện ở thời điểm bé thay răng và răng lung lay nhiều
Nhổ răng sữa tại nhà chỉ được thực hiện ở thời điểm bé thay răng và răng lung lay nhiều

Tuy nhiên, trên thực tế, không phải trường hợp răng sữa nào cũng có thể nhổ tại nhà. Với những chiếc răng sữa đã tới tuổi thay răng nhưng không có dấu hiệu lung lay hoặc chiếc răng sữa mắc bệnh lý, việc nhổ bỏ tại nhà sẽ không đảm bảo được những yêu cầu y khoa, dễ dẫn đến những biến chứng như nhiễm trùng, áp xe răng lan ra toàn hàm.

Do đó, cách tốt nhất là bố mẹ nên đưa con đến thăm khám tại nha khoa để bác sĩ kiểm tra và thực hiện nhổ răng bằng thiết bị chuyên dụng, đảm bảo an toàn, nhẹ nhàng và nhanh chóng, hạn chế đau nhức ở con.

Hơn hết, hàm răng của con cũng cần được theo dõi, thăm khám định kỳ tại nha khoa nhằm đảm bảo nhổ răng đúng thời điểm và có những can thiệp sớm để hướng dẫn răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí, đều đẹp trên cung hàm.

Nhổ răng sữa tại nha khoa đảm bảo an toàn và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm
Nhổ răng sữa tại nha khoa đảm bảo an toàn và ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm

III. Các cách nhổ răng sữa không đau tại nhà

Mặc dù việc nhổ răng sữa nên được thực hiện tại phòng khám nha khoa nhưng trong một số trường hợp chiếc răng bị lung lay nhiều, bố mẹ có thể thực hiện nhổ bỏ ngay tại nhà. Các cách nhổ răng sữa tại nhà mà phụ huynh có thể tham khảo để giảm bớt khó chịu cho con:

1. Hướng dẫn bé dùng lưỡi để làm răng lung lay

Khi chiếc răng bắt đầu có dấu hiệu lung lay nhẹ, mẹ hãy hướng dẫn con cách đặt đầu lưỡi vào chiếc răng cần loại bỏ và di chuyển qua lại một cách nhẹ nhàng để chiếc răng lung lay nhiều hơn và dễ rụng. Lưu ý, dặn trẻ không nên dùng tay để lay vì tay chứa nhiều vi khuẩn khi đưa vào miệng rất dễ khiến vi khuẩn xâm nhập gây tình trạng nhiễm trùng.

2. Sử dụng chỉ nha khoa

Cách này chỉ nên thực hiện khi chiếc răng sữa đã lung lay ở một mức độ nhất định. Đầu tiên hãy chuẩn bị một sợi chỉ nha khoa có độ dài vừa phải quấn quanh chiếc răng cần nhổ và cần dư ra một đoạn để quấn vào ngón tay. Sau đó dùng lực giật mạnh và thật dứt khoát để đưa chiếc răng ra ngoài.

Dùng chỉ nha khoa là một trong những phương pháp nhổ răng tại nhà được nhiều cha mẹ sử dụng
Dùng chỉ nha khoa là một trong những phương pháp nhổ răng tại nhà được nhiều cha mẹ sử dụng

3. Sử dụng bông gạc nhổ răng

Việc loại bỏ chiếc răng đang lung lay sẽ dễ dàng và ít gây đau đớn. Bố mẹ có thể dùng bông gạc đã được sát khuẩn rồi đặt vào vị trí chiếc răng cần nhổ bỏ, dùng lực từ ngón cái và ngón trỏ nhổ răng sữa theo hướng phía ngoài miệng, tránh tình trạng răng sữa rớt vào trong khoang miệng và trẻ lỡ nuốt vào bụng.

IV. Một số lưu ý khi nhổ răng cho trẻ

Một số lưu ý sau sẽ giúp quá trình nhổ răng cho trẻ diễn ra nhanh chóng và hạn chế đau đớn khó chịu:

1. Chủ động day lỏng răng

Có một cách giúp hạn chế đau khi nhổ răng cho trẻ là hãy hướng dẫn con chủ động day lỏng răng bất cứ lúc nào bằng lưỡi cho đến khi chúng đủ lỏng cho việc nhổ bỏ trở nên đơn giản.

Hướng dẫn con chủ động dùng lưỡi day lỏng răng
Hướng dẫn con chủ động dùng lưỡi day lỏng răng

2. Làm tê nướu để giảm đau

Khi nhổ răng, bố mẹ có thể bôi thuốc mỡ để gây tê tại chỗ lên nướu răng của con. Lưu ý, thuốc mỡ này gần được kê đơn bởi bác sĩ. Hoặc một cách khác có thể làm tê nướu là dùng đá lạnh chườm liên tục vào vùng nướu ngay tại vị trí nhổ răng.

3. Cần dứt khoát khi thực hiện thao tác nhổ răng

Dùng gạc để nắm chặt răng hoặc có thể sử dụng găng tay cao su để độ bám tốt hơn. Sau đó động tác nhổ răng cần thực hiện nhanh chóng và dứt khoát tránh gây đau đớn kéo dài cho trẻ.

Ngoài ra, bố mẹ cần lưu ý một vài vấn đề sau để đảm bảo quá trình nhổ răng sữa tại nhà diễn ra an toàn và nhanh chóng:

 • Cần rửa tay và sát khuẩn sạch sẽ trước khi nhổ răng cho con.
 • Cho trẻ chải răng và súc miệng bằng nước muối ấm nhằm hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn.
 • Sau khi nhổ răng kết thúc, cho con cắn bông gạc khoảng 20 – 30 phút để thấm hết máu ở vị trí răng vừa rụng.
 • Đánh lạc hướng của con bằng cách kể 1 câu chuyện hoặc nói về 1 vấn đề nào đó mà con quan tâm giúp con quên đi cảm giác đau và sợ hãi.

V. Cách chăm sóc sau khi nhổ răng cho trẻ

Sau khi nhổ răng sữa, bố mẹ cần lưu ý những vấn đề sau đảm bảo hàm răng của con được khỏe mạnh:

 • Hướng dẫn con vệ sinh răng miệng đúng cách bằng bàn chải lông mềm và kem đánh răng phù hợp với độ tuổi.
Hình thành cho con thói quen chải răng ít nhất 2 lần/ngày
Hình thành cho con thói quen chải răng ít nhất 2 lần/ngày
 • Thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý để loại bỏ vi khuẩn gây hại trong miệng và ngăn ngừa tình trạng sâu răng.
 • Bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của con những thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin và khoáng chất có trong các loại thịt, trứng, sữa, cá biển, rau xanh, hoa quả tươi,…
 • Không nên cho con ăn quá thường xuyên những món ăn chứa nhiều đường, tinh bột, đồ uống có gas, thức ăn nhanh,… đây được xem là nguyên nhân chính gây ra các bệnh lý răng miệng thường gặp.
 • Cho con thăm khám nha khoa định kỳ 3 – 6 tháng/lần, điều này giúp bác sĩ theo dõi được tiến trình thay răng ở trẻ và có những can thiệp phù hợp nếu có vấn đề phát sinh.

Thời điểm và cách nhổ răng sữa ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ và sức khỏe của răng vĩnh viễn sau này. Do đó, cách tốt nhất là bố mẹ nên cho con thăm khám tại nha khoa để bác sĩ đưa ra những chỉ định phù hợp.

Nếu còn thắc mắc nào khác về cách nhổ răng sữa, vui lòng liên hệ vào số hotline 0972 411 411 hoặc đến trực tiếp tại Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm nhổ răng:

Xem thêm răng miệng trẻ em:

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook