Cắt lợi có đau không? Các bước tiến hành thế nào?

09/06/2023
Cắt lợi có đau không? Các bước tiến hành thế nào?

Mặc dù chỉ là một tiểu phẫu nhỏ, thực hiện nhanh chóng nhưng rất nhiều bệnh nhân đều lo lắng cắt lợi có đau không? Các bước tiến hành thế nào? Việc chuẩn bị kiến thức cần thiết cũng như tâm lý thoải mái trước khi cắt lợi luôn là điều được bác sĩ khuyến khích thực hiện tốt. Thông qua đó bệnh nhân sẽ an tâm, phối hợp thật tốt với bác sĩ trong suốt quá trình điều trị và đảm bảo đạt được kết quả tốt nhất.

Cắt lợi có đau không? Các bước tiến hành thế nào?
Cắt lợi có đau không? Các bước tiến hành thế nào?

I. Cắt lợi là gì?

Cắt lợi (cắt nướu) là một kỹ thuật được thực hiện bằng cách sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để bóc tách, giải phẫu liên kết giữa mô lợi với hàm. Đồng thời lật vạt lợi và cắt bỏ đi phần lợi thừa ở thân răng.

Thông qua phương pháp này sẽ giúp cải thiện được hình dáng của thân răng trông dài và cân đối hơn.

Bên cạnh đó, cắt lợi còn có thể loại bỏ đi phần mô lợi thừa, viêm nhiễm, phì đại do khối u nhằm tránh xảy ra các ảnh hưởng nguy hại cho sức khỏe răng miệng.

II. Cắt lợi có đau không?

Tất cả những điều trị lên vùng răng miệng đều khiến tâm lý bệnh nhân luôn có phần lo lắng phải chịu nhiều cảm giác đau nhức dữ dội.

Tuy nhiên, bệnh nhân hoàn toàn không phải bận tâm cắt lợi có đau không. Bởi trước khi tiến hành cắt lợi bác sĩ sẽ gây tê cục bộ tại vùng cần điều trị. Do đó, hầu như sẽ không gây đau nhức hay khó chịu gì cho bệnh nhân.

Sau khi hoàn tất thủ thuật, thuốc tê đã hết tác dụng bạn có thể cảm thấy hơi ê nhức nhẹ nhưng không đáng kể. Tình trạng này sẽ nhanh chóng thuyên giảm và khỏi hẳn chỉ trong thời gian ngắn.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ kê thêm toa thuốc giảm đau và hướng dẫn các biện pháp chăm sóc phù hợp. Chỉ cần tuân thủ thực hiện đúng theo chỉ định sẽ giúp quá trình hồi phục diễn ra hết sức nhẹ nhàng, nhanh chóng.

Cắt lợi không gây đau nhức như lo lắng của nhiều người
Cắt lợi không gây đau nhức như lo lắng của nhiều người

III. Cắt lợi có nguy hiểm không?

Cắt lợi được đánh giá là một kỹ thuật đơn giản, nhanh chóng, không xâm lấn, tác động đến cấu trúc răng.

Do đó, nếu thực hiện tại địa chỉ uy tín, bác sĩ tay nghề giỏi, sử dụng công nghệ, máy móc hiện đại thì phương pháp này sẽ đảm bảo an toàn, hiệu quả mà không gây bất cứ biến chứng nguy hiểm khó lường nào.

Quy trình cắt lợi được thực hiện trong môi trường vô trùng đạt chuẩn tránh tối đa viêm nhiễm. Sau tiểu phẫu phần đường viền lợi sẽ được khâu thẩm mỹ và giấu bên trong nên hoàn toàn không để lại sẹo xấu.

Tuy nhiên, độ an toàn cũng như hiệu quả cắt lợi đạt được có tốt hay không đều phụ thuộc phần lớn ở địa chỉ thực hiện.

Việc bệnh nhân không chú ý tìm hiểu kỹ lưỡng và chọn nhầm các cơ sở cắt lợi giá rẻ kém uy tín. Không đáp ứng được các yếu tố về tay nghề của bác sĩ, máy móc, trang thiết bị, công nghệ. Khi đó rất dễ đối mặt với nhiều rủi ro tiềm ẩn như:

Bác sĩ thực hiện với kỹ thuật không chuẩn xác, xâm lấn quá mức sẽ gây mất nhú lợi, tụt lợi làm bề mặt chân răng bị hở nhiều. Điều này dẫn đến kết quả cắt lợi không đạt được thẩm mỹ cao mà còn gây biến chứng khiến răng ngày càng nhạy cảm, ê buốt, đau nhức dữ dội.

Bên cạnh đó, trong nhiều trường hợp việc thăm khám, chẩn đoán tình trạng viêm nhiễm ở lợi không chuẩn xác, cắt lợi còn sót mô lợi bị viêm, phì đại. Lúc này mầm mống bệnh lý vẫn còn tồn tại nên sẽ khó tránh khỏi nguy cơ tái phát viêm nhiễm sau tiểu phẫu.

Vấn đề vệ sinh, vô trùng trang thiết bị, máy móc không được đảm bảo, ứng dụng công nghệ lạc hậu, không khắc phục các vấn đề viêm nhiễm ở khoang miệng trước khi cắt lợi. Tất cả những điều này là tác nhân hàng đầu dẫn đến hậu quả chảy nhiều máu, khó cầm máu, nhiễm trùng vô cùng nguy hiểm.

IV. Những trường hợp cần phẫu thuật cắt lợi

Nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện cắt lợi để khắc phục hiệu quả:

1. Điều trị hở lợi

Khuyết điểm cười hở lợi do bất cứ nguyên nhân nào gây ra cũng đều làm cho tổng thể hàm răng, nụ cười trở nên kém duyên dáng, mất tự tin khi giao tiếp.

Theo đó, cắt lợi sẽ là một giải pháp phù hợp để cải thiện thẩm mỹ cho hàm răng được tốt hơn.

Bác sĩ sẽ tính toán tỷ lệ lợi cần phải cắt sao cho đảm bảo sự hài hòa, cân xứng, phần thân răng lộ ra ngoài vừa phải nhằm đạt được tính thẩm mỹ cao nhất.

Sau điều trị sẽ loại bỏ hoàn toàn tình trạng hở lợi, đem lại sự tự tin, thoải mái khi nói cười với diện mạo mới xinh đẹp, hài hòa hơn.

Cắt lợi giúp điều trị cười hở lợi một cách hiệu quả
Cắt lợi giúp điều trị cười hở lợi một cách hiệu quả

2. Lợi bị viêm

Tiểu phẫu cắt lợi là rất cần thiết trong các trường hợp lợi bị viêm nhiễm nặng và không thể chữa khỏi bằng những biện pháp thông thường.

Sau khi loại bỏ phần lợi bị viêm nhiễm sẽ giúp hỗ trợ tốt hơn cho quá trình loại bỏ mảng bám, vi khuẩn xung quanh chân răng đạt hiệu quả tối ưu.

3. Lợi bị phì đại do u

Khối u phì đại ở lợi có tốc độ phát triển rất nhanh. Việc dùng thuốc sẽ chỉ giảm sưng đau tạm thời chứ không điều trị dứt điểm được bệnh lý. Trong trường hợp này cắt lợi sẽ là biện pháp hiệu quả nhất mà bệnh nhân nên thực hiện sớm nhất có thể, tránh để tình trạng bệnh phát triển nặng gây các tác hại không mong muốn.

4. Lợi trùm răng khôn

Lợi trùm răng khôn không chỉ gây đau nhức kéo dài mà theo thời gian nó còn có thể gây các biến chứng đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe răng miệng.

Ở trường hợp này nếu thăm khám, chụp x-quang kỹ lưỡng nhận thấy răng khôn mọc thẳng, không có nguy cơ gây hại đến răng kế cận cũng như sức khỏe răng miệng. Khi đó bác sĩ sẽ thực hiện cắt rạch một phần lợi nhằm tạo điều kiện thuận lợi để răng khôn mọc lên hoàn thiện thẳng đều như bình thường.

Một số trường hợp răng khôn mọc lợi trùm và gây các bệnh lý viêm nhiễm ở nướu, sâu răng, bệnh nha chu. Lúc này cần phải nhổ bỏ ngay chiếc răng này để phòng ngừa biến chứng có thể xảy ra.

Cắt lợi trùm răng khôn trong trường hợp răng mọc thẳng, không có bệnh lý
Cắt lợi trùm răng khôn trong trường hợp răng mọc thẳng, không có bệnh lý

V. Các phương pháp cắt lợi hiện nay

Hiện nay, có nhiều phương pháp cắt lợi đang được áp dụng phổ biến, bao gồm:

 • Cắt lợi thủ công bằng dao.
 • Cắt lợi bằng điện.
 • Cắt lợi bằng laser.

Mỗi một phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng biệt. Dựa trên từng tình trạng răng miệng cụ thể cũng như các nhu cầu của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn giải pháp phù hợp, hiệu quả nhất.

VI. Các bước tiến hành phẫu thuật cắt lợi

Kỹ thuật cắt lợi mặc dù diễn ra đơn giản, nhanh chóng nhưng cần phải đảm bảo tuân thủ quy trình khoa học với đầy đủ các bước như sau:

Bước 1: Thăm khám, xác định tình trạng răng miệng và tư vấn

Bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra tình trạng răng miệng, sức khỏe cụ thể của bệnh nhân và tư vấn phác đồ điều trị chi tiết.

Trường hợp thăm khám nhận thấy có các vấn đề bệnh lý ở răng miệng, cơ thể thì cần phải tiến hành điều trị, kiểm soát tốt các bệnh lý mới thực hiện cắt lợi an toàn, không xảy ra biến chứng.

Bước 2: Vệ sinh khoang miệng và tiến hành gây tê

Bệnh nhân sẽ được vệ sinh răng miệng sạch sẽ, cạo vôi răng loại bỏ mảng bám chứa nhiều vi khuẩn. Quá trình này là bắt buộc để ngăn ngừa các vấn đề viêm nhiễm có thể xảy ra.

Tiếp đến bác sĩ sẽ thực hiện thao tác gây tê tại những vùng cần điều trị để bệnh nhân không thấy đau khi cắt lợi.

Bệnh nhân sẽ được vệ sinh khoang miệng, gây tê trước khi cắt lợi
Bệnh nhân sẽ được vệ sinh khoang miệng, gây tê trước khi cắt lợi

Bước 3: Tiến hành tiểu phẫu cắt lợi

Bác sĩ sẽ dùng các dụng cụ chuyên dụng để cắt lợi theo tỷ lệ đã tính toán chuẩn xác trước đó và khâu lại bằng chỉ thẩm mỹ để không để lại sẹo.

Bước 4: Hoàn tất cắt lợi và hẹn lịch tái khám

Ở bước này bác sĩ sẽ thực hiện vệ sinh, sát khuẩn răng miệng, kiểm tra kỹ lưỡng lại tình trạng mô lợi vừa cắt. Nếu không có vấn đề gì phát sinh sẽ kết thúc quá trình cắt lợi và hướng dẫn bệnh nhân cách chăm sóc sau tiểu phẫu, hẹn lịch tái khám.

VII. Cắt lợi bao lâu thì hồi phục?

Trên thực tế, thời gian hồi phục sau khi cắt lợi sẽ phụ thuộc vào cơ địa sức khỏe cũng như tình trạng mô lợi bị cắt của từng bệnh nhân.

Nhìn chung, sẽ mất khoảng 5 – 7 ngày để vết thương hết sưng tấy và dần hồi phục lại sau 7 – 10 ngày. Việc bình phục hoàn toàn có thể mất tầm 3 – 6 tháng.

Các trường hợp cắt lợi thẩm mỹ để chữa cười hở lợi thì chỉ mất khoảng 1 tuần là hồi phục. Lúc này bệnh nhân có thể ăn uống, sinh hoạt thoải mái như bình thường.

Đối với cắt lợi trong các trường hợp phức tạp do bệnh lý răng miệng, phải can thiệp đến xương ổ răng thì thời gian hồi phục sẽ diễn ra chậm hơn. Trung bình phải mất từ 10 – 14 ngày hoặc lâu hơn nữa tùy vào từng độ nghiêm trọng của bệnh.

Một số bệnh nhân sau khi cắt lợi nếu như không chú ý tuân thủ chăm sóc sóc, vệ sinh răng miệng và có chế độ ăn uống lành mạnh rất dễ xảy ra biến chứng sưng chảy máu, sưng viêm ở lợi kéo dài. Khi đó sẽ khiến cho vết thương hồi phục khá chậm, thậm chí mất thêm nhiều thời gian để thăm khám khắc phục biến chứng.

VIII. Cần lưu ý gì sau khi cắt lợi?

 Sau khi cắt lợi xong bệnh nhân cần lưu ý tuân thủ tốt chế độ chăm sóc khoa học như sau:

 • Uống thuốc kháng sinh giảm đau, kháng viêm đúng theo liều lượng, thời gian đã được bác sĩ chỉ định.
 • Khi chải răng cần dùng lực nhẹ nhàng không được chải trực tiếp lên vị trí vết thương. Có thể súc miệng với nước ấm sẽ giúp khoang miệng được dễ chịu hơn.
 • Ăn uống các thức ăn mềm, loãng, uống nhiều nước lọc.
 • Dùng thêm các loại nước ép, sinh tố từ rau củ, trái cây tươi sẽ giúp bổ sung nhiều vitamin và khoáng chất có lợi, hỗ trợ quá trình hồi phục nhanh hơn.
 • Tránh xa các chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, cà phê,…
 • Đồ ăn dai cứng, các món cay nóng, món chiên rán nhiều dầu mỡ cần phải tránh dùng.
 • Tránh các món nhiều đường, nhiều axit, đồ ăn nhiều mảnh vụn.
 • Tái khám và kiểm tra răng miệng định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ.
 • Trong trường hợp xảy ra bất cứ triệu chứng bất thường nào sau cắt lợi như: sưng đau, chảy máu kéo dài, sốt cao, viêm nhiễm,… bệnh nhân cần đến gặp ngay bác sĩ để thăm khám và có biện pháp khắc phục hiệu quả, ngăn ngừa nguy cơ phát sinh biến chứng khó lường.
Ăn uống lành mạnh sau khi cắt lợi
Ăn uống lành mạnh sau khi cắt lợi

Mọi thắc mắc về vấn đề cắt lợi có đau không? Các bước tiến hành thế nào? Hãy liên hệ ngay đến tổng đài 19007141 để được hỗ trợ giải đáp cụ thể, nhanh chóng.

Nha Khoa Đông Nam tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả tối ưu.
1. Là phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt được Sở Y Tế TPHCM cấp giấy phép hoạt động.
➣ Giấy phép số: 03708/SYT-GPHĐ tại 411 Nguyễn Kiệm, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TPHCM
➣ Giấy phép số: 01672/HCM-GPHĐ tại 614-616 Lê Hồng Phong, Phường 10, Quận 10, TPHCM
2. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm.
3. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
4. Chi phí hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến nha khoa.

(*Lưu ý: các hình ảnh mang tính chất tham khảo. Tùy từng tình trạng bệnh nhân khác nhau sẽ có kết quả thực hiện khác nhau)
Incon facebook
Incon facebook