Yếu tố VÔ TRÙNG – AN TOÀN được ưu tiên hàng đầu không chỉ riêng giai đoạn dịch bệnh Corona mà phải trong mọi tình huống. Nha khoa Đông Nam luôn kiên quyết thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân của mình.
Yếu tố VÔ TRÙNG – AN TOÀN được ưu tiên hàng đầu không chỉ riêng giai đoạn dịch bệnh Corona mà phải trong mọi tình huống. Nha khoa Đông Nam luôn kiên quyết thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân của mình.

Cầu răng sứ bị lung lay phải làm sao?

26/03/2020
NHA KHOA ĐÔNG NAM
Cầu răng sứ bị lung lay phải làm sao?

Cầu răng sứ bị lung lay không phải là hiện tượng nha khoa hiếm gặp. Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy chúng cần được chỉnh sửa, thay mới. Vì thế, bạn nên thu xếp thời gian đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám, khắc phục.

Cầu răng sứ bị lung lay phải làm sao?

I. Cầu răng sứ bị lung lay phải làm sao?

Cầu răng sứ là một dãy răng giả liền kề, thường được làm hoàn toàn bằng sứ hoặc sườn kim loại – vỏ sứ. Cấu trúc này thường được gắn cố định lên trên các răng thật ở hai bên khoảng mất răng (trụ cầu) để lấp đầy khoảng trống bị thiếu khuyết.

mô phỏng làm cầu răng sứ
Mô phỏng quy trình làm cầu răng sứ

Ngoài răng Implant (đầy dủ thân, chân răng), gần như không có loại răng giả nào khác có khả năng tồn tại vĩnh viễn. Cầu răng sứ có thể tồn tại khoảng 5 – 7 năm hoặc hơn, sau khoảng thời gian này, chúng thường cần được chỉnh sửa, thay thế.

1. Nguyên nhân khiến cầu răng sứ bị lung lay

Có rất nhiều nguyên nhân cho hiện tượng này. Thường gặp nhất là sự phát triển của các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… hình thành do thói quen vệ sinh răng miệng kém hoặc không đúng cách.

Kỹ thuật bắc cầu răng sứ không có khả năng phục hình chân răng. Vì thế, sau khi thực hiện, xương hàm bên dưới cầu răng vẫn bị tiêu đi theo thời gian, khiến nướu răng dần hõm xuống, không còn sát khít với cầu răng sứ như ban đầu.

hiện tượng tiêu xương hàm
Tiêu xương hàm bên dưới cầu răng

Vi khuẩn, vụn thức ăn có thể tích tụ, kẹt lại ở các khoảng trống, làm tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý răng miệng.

Bên cạnh đó, việc nâng đỡ, chịu lực cho toàn bộ cầu răng có thể khiến các trụ cầu yếu dần đi theo thời gian, lâu dài dẫn đến hiện tượng lung lay, thậm chí là gãy, vỡ…

2. Giải pháp khắc phục khi cầu răng bị lung lay

Khi cầu răng sứ bị lung lay, bạn nên nhanh chóng đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám và khắc phục bằng phương pháp phù hợp.

Đầu tiên, bác sĩ sẽ thăm khám, xác định nguyên nhân khiến cầu răng sứ bị lung lay, và kiểm tra tình trạng của trụ cầu.

thám khám răng miệng
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân

Nếu chúng mắc phải các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… bác sĩ tháo dở cầu răng sứ cũ, điều trị dứt điểm. Sau khi bệnh đã khỏi hẳn, mới gắn lại cầu răng.

✦ Thay cầu răng mới

Trường hợp trụ cầu cũ bị loại bỏ do không thể điều trị được nữa hoặc không thể tiếp tục nâng đỡ, cố định cầu răng, bác sĩ bắt buộc phải thay trụ cầu, cùng với đó là cầu sứ mới với nhiều răng hơn.

Quy trình thực hiện thường diễn ra trong khoảng 2 – 4 ngày, không tính thời gian điều trị bệnh lý.

✦ Tháo cầu sứ cấy ghép Implant

Nếu không có đủ trụ cầu hoặc cầu răng quá dài, không đảm bảo hiệu quả phục hình, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân giải pháp cấy ghép Implant.

Bác sĩ đặt chân răng giả vào xương hàm ở khoảng mất răng, sau đó gắn cố định răng sứ lên trên thông qua khớp nối Abutment. Các trụ cầu cũ sẽ được bọc sứ.

kỹ thuật cấy ghép răng implant
Mô phỏng kỹ thuật trồng răng Implant

Tùy vào tình trạng cụ thể của mỗi người, số lượng trụ Implant được cấy ghép vào xương hàm có thể bằng với số răng mất hoặc ít hơn. Thông thường, bệnh nhân mất 3 răng chỉ cần cấy 2 trụ Implant, phục hình cầu 3 răng.

Nếu bệnh nhân bị tiêu xương, thiếu xương quá nhiều, bác sĩ có thể phải can thiệp tăng kích thước xương bằng kỹ thuật cấy ghép để đảm bảo điều kiện đặt trụ Implant, hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng, đào thải.

»» Theo chuyên gia, cấy ghép Implant là giải pháp trồng răng giả hiện đại, toàn diện, với nhiều ưu điểm nổi bật như:

Phục hình cả thân và chân răng

Hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương hàm

Hình dáng, màu sắc gần như không có sự khác biệt với răng thật

Lực nhai gần như tương đương răng thật

Tuổi thọ cao, có thể duy trì vĩnh viễn

Chăm sóc dễ dàng, vệ sinh như răng thật

trồng implant cho răng hàm

»» Đặc điểm phục hình của phương pháp cầu răng sứ và cấy ghép Implant được thể hiện trong bảng sau:

trồng răng implant và cầu răng sứ

II. Chăm sóc cầu răng sứ bị lung lay

Trường hợp chưa thể đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám, khắc phục, bạn nên:

Tránh nhai cắn bằng khu vực có cầu răng sứ bị lung lay

 Hạn chế ăn thực phẩm cứng

Không dùng răng cắn vật cứng

Không nghiến răng

Súc miệng bằng nước muối sinh lý để loại bỏ bớt vi khuẩn trong miệng

Chăm sóc răng miệng đúng theo hướng dẫn của bác sĩ

Hạn chế ăn thực phẩm có tính bám dính

Trên thực tế, tình huống điều trị cầu răng sứ bị lung lay khá đa dạng. Do đó, để có thông tin chính xác nhất, bạn nên đến nha khoa để bác sĩ thăm khám và xác định phương pháp điều trị phù hợp.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: , ,

Tự hào hơn 15 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
3. Các chứng nhận đạt được:
- Năm 2015: Chứng nhận Dịch Vụ Tốt Nhất
- Năm 2016: Chứng Nhận Dịch Vụ Hoàn Hảo
- Năm 2019: Chứng Nhận TOP 10 Thương Hiệu Tin Cậy, Sản Phẩm Chất Lượng, Dịch Vụ Tận Tâm
ĐÁNH GIÁ TỪ KHÁCH HÀNG
Đánh giá từ khách hàng

Văn Bảo – 1/2/2020

Tôi đã cấy 5 trụ Implant tại Nha khoa Đông Nam sau 2 ngày đã không còn sưng nữa, bác sĩ Dũng cấy răng rất nhanh gọn, tư vấn tận tình, rõ ràng. Nhân viên gọi nhắc hẹn, hỗ trợ chu đáo.
đánh giá từ khách hàng 2

Phượng Hằng 9/1/2020

Cho tôi gửi lời cảm ơn đến bác sĩ Dũng và nha khoa, làm 3 trụ Implant răng cửa không đau, cấy xong tôi vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường.
cảm nhận khách hàng

Jonh Trần 11/12/2019

Cảm ơn bác sĩ Dũng và toàn thể nha khoa Đông Nam đã tận tình chăm sóc trong suốt quá trình tôi làm răng Implant nguyên hàm ở đây. Hiện tại tôi đã quay về Mỹ, ăn uống bình thường, không gặp bất kì vấn đề nào. Bác sĩ Dũng rất giỏi, chuyên nghiệp. Chúc mọi người nhiều sức khỏe.
Đánh giá từ khách hàng

Lam Chi  15/11/2019

Gia đình tôi đã làm răng ở nhiều nơi, nhưng chưa có chỗ nào chất lượng, uy tín nhưng giá cả lại phải chăng như Nha khoa Đông Nam. Trang thiết bị ở đây đều hiện đại nên làm răng rất thoải mái.
Đánh giá từ khách hàng

Minh Tâm  7/10/2019

Bác sĩ Dương nhổ răng khôn không đau, về nhà vết thương cũng nhanh lành. Rất nhẹ nhàng.
 

Leave a Reply

1
Tư vấn Online?