Mất răng hàm lâu năm có trồng lại được không?

February 20, 2019
Duy Phương
mất răng hàm lâu năm có trồng lại được không

Bệnh nhân mất răng hàm lâu năm vẫn có thể trồng răng giả. Thế nhưng, kỹ thuật thực hiện có phần phức tạp và mất nhiều thời gian hơn các trường hợp trồng răng thông thường.

mất răng hàm lâu năm có trồng lại được không

I. Mất răng hàm lâu năm ảnh hưởng như thế nào?

Mỗi người trưởng thành thường có 8 răng hàm chính (răng hàm thứ nhất và thứ hai). Đây là những chiếc răng lớn nhất trong cung hàm, đóng vai trò chủ lực trong việc nhai, nghiền thức ăn.

vị trí răng hàm trên cung răng
Vị trí của các răng hàm

Mất răng hàm lâu năm không chỉ làm suy giảm nghiêm trọng mật độ xương hàm ở vị trí răng mất, mà còn ảnh hưởng lớn đến cấu trúc răng và khớp cắn.

Cụ thể là, vùng xương hàm ở vị trí răng mất không còn nhận được kích thích từ hoạt động ăn nhai của hàm sẽ bị thoái hóa và tiêu dần đi. Vùng nướu khuyết răng dần co lại, không còn đầy đặn như trước, khiến cho các răng kế cận có xu hướng đổ nghiêng vào vị trí răng khuyết.

răng bị xô lệch
Tiêu xương hàm và xô lệch răng ở bệnh nhân mất răng hàm

lâu năm

II. Giải pháp trồng răng giả cho bệnh nhân mất răng hàm lâu năm

Trước khi trồng răng giả cho các bệnh nhân mất răng hàm lâu năm, tùy vào từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể phải can thiệp vào cấu trúc răng, kéo các răng bị xô lệch về đúng vị trí. Trường hợp răng bị xô lệch quá nhiều, không thể cải thiện được nữa, có thể phải nhổ bỏ.

Tùy vào tình trạng răng miệng, độ tuổi, nhu cầu và điều kiện kinh tế của bệnh nhân, bác sĩ sẽ tư vấn giải pháp trồng răng giả phù hợp.

1. Trồng răng bằng các phương pháp truyền thống

Ưu điểm của việc trồng lại răng bằng các phương pháp trồng răng giả truyền thống như cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp là thời gian thực hiện nhanh chóng, không cần phải trãi qua phẫu thuật phức tạp.

Thế nhưng, các phương pháp này chỉ giúp phục hình thân răng, không can thiệp vào vùng xương hàm bên dưới. Do đó, không khắc phục được hiện tượng tiêu xương hàm.

phương pháp trồng răng truyền thống
Răng giả tháo lắp (trái) và cầu răng sứ (phải)

Bên cạnh đó, chức năng ăn nhai của răng cũng chỉ ở mức tương đối. Lực nhai của răng giả tháo lắp chỉ khoảng 30 – 40% răng thật và 60 – 70% đối với cầu răng sứ.

2. Cấy ghép răng Implant cho bệnh nhân mất răng hàm lâu năm

Cấy ghép răng Implant là giải pháp trồng răng giả hiện đại, mang lại hiệu quả phục hình tối ưu cho bệnh nhân mất răng lâu năm.

Không chỉ khắc phục được hiện tượng tiêu xương hàm, răng Implant có cấu tạo và chức năng tương tự răng thật mọc tự nhiên từ nướu, giúp khôi phục tối đa chức năng ăn nhai và thẩm mỹ của hàm.

cấy implant răng hàm
Cấy ghép Implant để phục hình răng hàm

Trong kỹ thuật này, tùy vào số lượng răng mất, một hoặc nhiều trụ Implant sẽ được đặt vào xương hàm của bệnh nhân thông qua phẫu thuật cấy ghép để thay thế cho chân răng thật đã mất.

Đối với các bệnh nhân mất răng lâu năm, bệnh nhân thường được cấy ghép thêm xương nhằm lắp đầy vùng xương hàm bị tiêu hõm, giúp trụ Implant có thể tích hợp hoàn hảo vào xương hàm mà không bị đào thải, biến chứng.

Tùy vào từng trường hợp răng miệng cụ thể và mức độ tiêu xương hàm, việc cấy ghép thêm xương có thể được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật đặt trụ Implant hoặc trước đó. Thời gian hoàn tất trồng răng Implant cho bệnh nhân mất răng lâu năm thường từ 3 – 6 tháng, tùy vào cơ địa của mỗi người.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Trồng 1 răng hàm giá bao nhiêu?

Sau khi trụ Implant đã tích hợp hoàn hảo vào xương hàm, bác sĩ sẽ tiến hành phục hình răng sứ trên Implant thông qua khớp nối Abutment. Sau khi hoàn tất, bệnh nhân sẽ có một chiếc răng mới với đầy đủ thân và chân răng.

III. Mất răng hàm lâu năm nên trồng lại ở đâu?

Kỹ thuật trồng răng giả cho bệnh nhân mất răng lâu năm có phần phức tạp và mất nhiều thời gian hơn so với các trường hợp thông thường, đòi hỏi bác sĩ nha khoa phải có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm và có kiến thức chuyên sâu về răng – hàm -mặt.

Chính vì thế, để đảm bảo an toàn và hiệu quả phục hình răng tối ưu, bệnh nhân nên lựa chọn thực hiện ở một cơ sở nha khoa uy tín và đáng tin cậy.

Trong đó, Nha khoa Đông Nam là một trong những địa chỉ Nha khoa trồng răng giả uy tín hàng đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và khu vực miền Nam nói chung.

nha khoa đông nam
Trung tâm Cấy ghép Implant và phục hình răng sứ uy tín

Đội ngũ y bác sĩ hiện đang công tác tại Nha khoa Đông Nam đều là các chuyên gia trong lĩnh vực răng – hàm – mặt và nha khoa thẩm mỹ, có thể trồng răng cho các tình huống khó mà các Nha khoa khác không thực hiện được.

Hệ thống phòng khám của Nha khoa Đông Nam được thiết kế chuyên biệt, quy trình điều trị khép kín, ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao vào quá trình điều trị, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

Khi tiến hành trồng răng giả tại đây, bệnh nhân sẽ được thăm khám và chụp CT ConeBeam MIỄN PHÍ để khảo sát cấu trúc răng và tình trạng xương hàm. Đối với giải pháp trồng răng Implant, bệnh nhân còn được hỗ trợ 100% chi phí cấy ghép xương.

nha khoa cấy implant uy tín
Bác sĩ Nha khoa Đông Nam chụp CT 3D ConeBeam cho bệnh nhân

Để biết chính xác phương pháp phục hình răng tối ưu nhất ở trường hợp cụ thể của bạn, bạn vui lòng đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn trực tiếp.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Vì sao nên cấy ghép Implant khi mất răng?