Nguyên Nhân Dẫn Đến Hiện Trạng Tiêu Xương Sau Khi Mất Răng

October 30, 2018
BS.Hùng
nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tiêu xương sau khi mất răng

Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng tiêu xương sau khi mất răng tác – Hiện tượng này cần được ngăn chặn vì nó tác động không nhỏ đến tính thẩm mỹ dẫn đến da bị chùng xuống, lão hóa nhanh hơn so với tuổi thật.

nguyên nhân dẫn tới hiện tượng tiêu xương sau khi mất răng

I. Nguyên nhân tiêu xương sau khi mất răng

Tiêu xương sau khi mất răng là hiện tượng tất yếu chắc chắn sẽ xảy ra nếu như không có biện pháp phục hồi răng kịp thời. Tiêu xương hàm không những gây khó khăn cho việc trồng răng giả mà còn dẫn đến khuôn mặt biến dạng trông già hơn.

Mất răng có thể do nhiều nguyên gây ra nhưng tất cả các trường hợp mất răng đều dẫn đến cùng một hậu quả đó là ăn uống khó khăn, mất thẩm mỹ gương mặt và gây nên tình trạng xương hàm thoái hóa, tiêu biến sau một thời gian nhất định.

tình trạng tiêu xương nghiêm trọng
Toàn bộ những vị trí mất răng đều bị tiêu xương nghiêm trọng

Nguyên nhân dẫn đến hiện trạng tiêu xương sau khi mất răng là do xương hàm bị tiêu biến là một tất yếu phù hợp với quá trình phát triển của bất kỳ sự vật nào và với tất cả các bộ phận trên cơ thể người đều như vậy để thích nghi với sự đổi mới không ngừng của vạn vật. Điều đó có thể hiểu đơn giản là: ” Cái gì không được sử dụng sẽ tiêu biến và bị đào thải “.

Xương hàm có tác dụng nâng đỡ, bảo vệ răng và là điểm tựa cho răng khi thực hiện chức năng ăn nhai. Nhờ có xương hàm mà răng vững chắc và ăn nhai khỏe mạnh, xương hàm tại vị trí ổ cắm răng thường xuyên có sự trao đổi lực, quá trình tạo cốt bào và hủy cốt bào diễn ra thường xuyên, cân bằng nên xương hàm phát triển rất ổn định.

Vì một lý do nào đó khi răng bị mất đi, vị trí xương hàm tại chỗ mất răng sẽ không còn hoạt động đúng chức năng nữa, không còn tác nhân kích thích quá trình sinh trưởng của tế bào xương nữa nên dần xương hàm bị thoái hóa và tiêu biến đi.

tình trạng tiêu xương hàm
Tiêu xương hàm dần theo thời gian nếu không khắc phục

Quá trình tiêu xương diễn ra âm thầm và không gây đau đớn gì nên người bị mất răng rất khó phát hiện. Sau một thời gian sẽ nhận thấy tại vị trí mất răng, xương hàm sẽ lõm sâu xuống làm lộ chân răng bên cạnh. Lúc đó xương đã thoái hóa khá nhiều.

Trường hợp nếu mất nhiều răng cùng lúc, khi hiện tượng tiêu xương sau khi mất răng diễn ra sẽ kéo theo tình trạng biến dạng cả gương mặt (thường gọi là móm về già).

Tiêu xương hàm sẽ gây ra nhiều khó khăn nếu muốn phục hình răng, giai đoạn tiêu xương quá nặng thậm chí không thể áp dụng được các phương pháp phục hình răng bình thường như làm cầu răng sứ hoặc hàm tháo lắp.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Quá trình tiêu xương hàm sau khi mất răng nhanh không?

nguyên nhân tiêu xương

II. Giải pháp khắc phục hiện trạng tiêu xương sau khi mất răng

Tiêu xương sau khi mất răng khiến khuôn mặt bị ảnh hưởng, lão hóa nhanh hơn, ngoài ra nó còn khiến cho các răng khác còn lại trên cung hàm bị xô lệch có thể ảnh hưởng đến sự vận động răng hàm mặt gây ra các bệnh lý rối loạn khớp thái dương hàm như đau đầu, mỏi cổ,…

Nhằm chấm dứt tình trạng này thì cần trồng lại răng giả càng sớm càng tốt, tốt nhất là sau khi mất răng xương hàm chưa tiêu biến đi. Việc phục hồi răng mất cho những bệnh nhân mất răng lâu năm và bị tiêu xương (ít hoặc nhiều) là điều rất khó tuy nhiên vẫn có thể làm được nếu áp dụng kỹ thuật trồng răng giả với phương pháp trồng răng Implant tiên tiến nhất hiện nay.

khắc phục tiêu xương hàm
Hiện tượng tiêu xương hàm và sau khi được ghép xương trồng
răng giả Implant

Yêu cầu quan trọng nhất để thực hiện cấy ghép thành công các trụ Implant vào xương hàm đó là mật độ xương phải đủ để Implant bám và tích hợp vững chắc vào. Nghe có vẻ mâu thuẫn nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam Mô phỏng quá trình cấy ghép màng xương kết hợp với cấy ghép xương trong Implant:

Ghép xương là một kỹ thuật phức tạp không hề thua kém kỹ thuật cấy Implant. Việc xác định vị trí đắp xương như thế nào, khối lượng bao nhiêu và đắp như thế nào để xương không rơi ra là cả một quá trình phức tạp đòi hỏi rất cao những kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ thực hiện.

Có rất nhiều trường hợp bệnh nhân mất răng lâu năm, thiếu xương bẩm sinh hầu như vùng xương tiêu biến gần hết rất khó để thực hiện thành công và bị từ chối điều trị ở những nha khoa khác nhưng khi đến Nha Khoa Đông Nam thì hoàn toàn có thể thực hiện được bởi đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn sâu.

cấy ghép răng implant
Cấy ghép Implant cho trường hợp mất răng tiêu xương quá nhiều

Việc đầu tiên trước khi cấy ghép Implant là khám, kiểm tra, chụp CT 3 chiều để phân tích cấu trúc xương hàm, mật độ xương đảm bảo quá trình cấy ghép Implant diễn ra thuận lợi nhất. Đối với các trường hợp tiêu xương bác sĩ sẽ chỉ định cấy ghép xương trước khi cấy Implant.

chụp phim ct 3d
Chụp film CT 3D Cone Beam kiểm tra trước khi ghép xương cấy
ghép Implant

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Cấy ghép Implant có đau không?

Tại Nha khoa Đông Nam, quá trình cấy ghép xương và cấy ghép Implant sẽ được thực hiện cùng lúc trong khi phẫu thuật. Sau khi đắp xương, bác sĩ sẽ tiến hành đặt trụ Implant vào đúng những vị trí đã xác định trước. Cuối cùng là khâu xử lý hậu phẫu để đảm bảo quá trình lành thương tốt và không gây ra các biến chứng nào.

Xương cấy ghép sử dụng trong phẫu thuật cấy Implant là xương tự thân hoặc xương y tế nên đảm bảo an toàn và tương hợp sinh học với cơ thể, phù hợp sinh lý tự nhiên nên không gây ra bất kỳ biến chứng đào thải nào.

cấy implant 2 hàm
Bệnh nhân cấy ghép Implant cả 2 hàm tại Nha khoa Đông Nam

Thông thường chi phí ghép xương vào khoảng 7 triệu – 10 triệu/ca. Tuy nhiên, tại Nha khoa Đông Nam bệnh nhân thực hiện trồng răng Implant sẽ được hỗ trợ chụp CT 3D và cấy ghép xương hoàn toàn miễn phí giảm rất nhiều chi phí cấy ghép răng Implant thay thế răng mất.

Mọi thắc mắc về câu hỏi nguyên nhân dẫn đến hiện trạng tiêu xương sau khi mất răng những trường hợp tiêu xương hoặc giải pháp trồng răng bệnh nhân vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp cơ sở Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn miễn phí!