Trồng răng Implant khó và phức tạp không?

13/12/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
trồng răng implant khó và phức tạp đến mức nào?

Trồng răng Implant khó và phức tạp đến mức nào? Nha Khoa Đông Nam xin chia sẻ với các bạn bài viết sau để có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Trồng Răng Implant Khó Và Phức Tạp Đến Mức Nào_
Nhiều người nghĩ rằng trồng răng Implant chỉ đơn giản là cắm một trụ kim loại vào trong xương hàm và chờ lành thương. Tuy nhiên đó là cách nghĩ chưa chính xác, kỹ thuật trồng răng Implant khó đến mức nào mà không phải bác sĩ nào cũng có thể thực hiện được.

I. Trồng răng Implant khó đến mức nào?

Việc cấy ghép Implant muốn thành công và diễn ra thuận lợi, yếu tố chuyên môn của bác sĩ đóng vai trò quan trọng nhất.

Kinh nghiệm và chuyên môn của bác sĩ là yếu tố để đánh giá tình trạng tổng quát của bệnh nhân: có đủ sức khỏe để phẫu thuật hay không? Thể chất có phù hợp không? Tình trạng răng hàm có cho phép hay không? Bệnh nhân có tiền sử bệnh án nào cản trở quá trình phẫu thuật không…

Trồng Răng Implant Khó Và Phức Tạp Đến Mức Nào_
Khám kiểm tra và đánh giá chính xác tình trạng bệnh nhân trước
khi phẫu thuật rất quan trọng

Đó là sự khó khăn, phức tạp ban đầu của quá trình phẫu thuật trồng răng Implant. Sau khi đánh giá đầy đủ các yếu tố thuận lợi, bệnh nhân sẽ được bắt đầu tiến hành tiểu phẫu. Tuy gọi là tiểu phẫu nhưng mức độ khó khăn thậm chí ngang bằng các ca phẫu thuật lớn.

1. Sự phức tạp, khó khăn trong việc đặt trụ Implant

Để có thể đặt được trụ Implant đúng vào vị trí xương hàm là việc không hề đơn giản. Implant cần đi vào theo đúng hướng, đúng vị trí chỉ định ban đầu, không được quá nông hay quá sâu, không được chạm vào các chân răng kế bên, vị trí đặt phải được tính toán kỹ càng để không xâm lấn làm đau đớn cho bệnh nhân.

Đặt Implant không quá khó nhưng cái khó là ở chỗ phải đặt đúng và có thể tồn tại được dài lâu trên cung hàm. Sau khi đặt xong còn phải đảm bảo yếu tố thẩm mỹ nữa.

Trồng Răng Implant Khó Và Phức Tạp Đến Mức Nào_2
Đặt Implant là một kỹ thuật phức tạp và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm

Cấy Implant vào xương hàm một kỹ thuật kết hợp với những kỹ thuật chuyên sâu khác như ghép xương, nâng xoang chính vì thế trồng răng Implant trong nhiều trường hợp được xem như một cuộc đại phẫu thuật.

2. Trồng răng Implant không phải lúc nào cũng thành công 100%

Trồng răng Implant là một loại phẫu thuật khó và chuyện thất bại trong cấy ghép vẫn có thể xảy ra. Thậm chí trong nhiều trường hợp việc đặt Implant diễn ra rất thuận lợi, sức khỏe bệnh nhân rất tốt nhưng tốc độ lành thương chậm và nhiều trường hợp không lành. Việc này không thể tìm ra được nguyên nhân chính xác tại sao, tuy nhiên đây là hiện tượng vô cùng hiếm gặp.

Kỹ thuật trồng răng Implant hiện nay đã được cải tiến rất nhiều để đảm bảo thành công hơn tuy nhiên vẫn phụ thuộc khá nhiều vào chuyên môn của bác sĩ. Nếu so sánh với các phẫu thuật nha khoa khác thì cấy ghép Implant vẫn có tỷ lệ thất bai cao hơn, nhiều trường hợp Implant bị đào thải sau khi cấy ghép và phải phẫu thuật lặp đi lặp lại nhiều lần.

3. Kỹ thuật trồng răng Implant khác nhau với các vị trí răng khác nhau trên cung hàm

Sự thất bại hay thành công của việc trồng răng Implant phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng của xương hàm. Ngoài tình trạng chung của xương hàm ra, chỉ riêng xương hàm tại từng vị trí răng cũng đã có sự khác nhau về thể tích, mật độ.

Chính vì thế trồng răng hàm khác răng cửa, răng hàm trên khác răng hàm dưới… trồng răng cửa hàm trên lại khác với trồng răng cửa hàm dưới. Trồng răng hàm của hàm trên liên quan đến chiều cao từ xương mào đến đáy xoang hàm và có thể liên quan đến phẫu thuật nâng xoang ghép xương. Nhưng cấy răng hàm của hàm dưới thì không liên quan đến xoang hàm,…

Trên đây chính là những đặc thù riêng tạo nên sự phức tạp cho việc trồng răng đòi hỏi sự linh hoạt trong xử lý và phục hình của bác sĩ. Lý do mà trồng răng Implant cần có bác sĩ giỏi cũng xuất phát từ những nguyên do này.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Biến chứng sau khi cấy ghép IMPLANT

4. Kỹ thuật trồng răng Implant cần có sự hỗ trợ của trang thiết bị, công nghệ hiện đại

Kỹ thuật trồng răng Implant hiện nay đã được nâng lên một tầm mới không còn dựa vào kinh nghiệm như trước kia nữa. Sự phát triển của công nghệ hiện này đã hỗ trợ rất nhiều cho sự thành công của các kỹ thuật trồng răng.

Yếu tố trang thiết bị công nghệ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thành công của việc trồng răng Implant. Đặc biệt máy chụp CT 3D là thiết bị không thể thiếu trong việc xác định chính xác tình trạng răng miệng, khoảng cách đến các dây thần kinh cũng như xác định chiều dài trụ Implant cần đặt vào.

Trồng Răng Implant Khó Và Phức Tạp Đến Mức Nào_3
Chụp CT là bước quan trọng không thể thiếu trong kỹ thuật cấy Implant

** Ưu điểm của việc cấy Implant sử dụng trang thiết bị hiện đại tại nha khoa Đông Nam sẽ mang đến cho người phục hình những giá trị phục hình tốt nhất, bao gồm:

Khôi phục lại toàn diện chức năng của răng, tính thẩm mỹ, sức nhai. Răng sứ trên implant được gia công chính xác, trùng khớp với răng thật về tỷ lệ kích cỡ và các gờ rãnh trên mặt răng.

Trồng Răng Implant Khó Và Phức Tạp Đến Mức Nào_4
Răng Implant thay thế răng thật với tính thẩm mỹ hoàn hảo

Răng chắc khỏe, chịu lực tốt trong thời gian dài giúp cho việc ăn nhai đảm bảo giống như răng thật.

Răng bền đẹp, tuổi thọ lâu dài, thậm chí vĩnh viễn nhưng thời gian phục hình lại được rút ngắn tối đa từ 2 – 3 tuần và chỉ mất 10-15 phút cho đặt mỗi trụ chân răng vào trong xương hàm.

Trồng Răng Implant Khó Và Phức Tạp Đến Mức Nào_5
Răng Implant bền chắc có khả năng sử dụng vĩnh viễn

Khả năng tích hợp xương của trụ răng nhân tạo tốt nhất và khả năng lành thương nhanh chóng nhất, ngăn chặn tình trạng tiêu xương, hạn chế tối đa xâm lấn và không cần tách nướu khi ghép răng.

Kỹ thuật trồng răng implant tuy là một kỹ thuật khó và phức tạp nhưng nếu việc cấy ghép được thực hiện bởi những bác sĩ chuyên gia, kinh nghiệm phong phú và trang thiết bị hiện đại hỗ trợ thì việc cấy ghép sẽ diễn ra nhẹ nhàng và nhanh chóng với tỷ lệ thành công cao nhất.

II. Quy trình trồng răng Implant

Nha Khoa Đông Nam trung tâm cấy ghép hoàn hảo nhất hiện nay được nhiều người tin tưởng và tín nhiệm nhờ đội ngũ bác sĩ chuyên môn sâu, trang thiết bị hiện đại đem đến kết quả cấy ghép tối ưu cho mọi tình huống mất răng không giống nhau.

Trồng Răng Implant Khó Và Phức Tạp Đến Mức Nào_6

Bước 1: Khám và tư vấn

Các bác sĩ thăm khám và kiếm tra vị trí mất răng, các bệnh trong khoang miệng và có hướng điều trị đầu tiên.

Bước 2: Chụp CT3D

Bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân thực hiện các kiểm tra cần thiết, chụp CT3D Cone Beam xác định hướng mọc của các răng trong cung hàm, mức độ tiêu xương còn nhiều hay ít. Từ đó lên phác đồ điều trị cụ thể: Có cần cấy ghép thêm xương không? Mức độ cấy ghép là bao nhiêu? Hướng cắm trụ Implant, kích thước Implant tương ứng.

Trồng Răng Implant Khó Và Phức Tạp Đến Mức Nào_7
Chụp CT3D Cone Beam xác định tình trạng xương hàm

Bước 3: Chuẩn bị phẫu thuật

Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân cần có tâm lý thoải mái, không nên ăn quá no.

Về phía Nha Khoa cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, vô trùng phòng mổ và các vật dụng, thiết bị có liên quan.

Bước 4: Đặt trụ Implant vào xương hàm

Đầu tiên là gây tê hoặc gây mê cục bộ tại vùng cần cấy ghép giúp bệnh nhân không phải chịu đựng cảm giác đau trong suốt giai đoạn phẫu thuật.

Trồng Răng Implant Khó Và Phức Tạp Đến Mức Nào_8
Gây tê trước khi tiến hành cấy ghép Implant

Tiếp theo, bác sĩ thực hiện lật vạt, bóc tách niêm mạc bộc lộ xương hàm rồi tạo khoảng trống trên xương hàm. Đặt Implant đã chuẩn bị sẵn vào và lấp khoảng trống lại là hoàn tất.

Cuối cùng, bệnh nhân được bác sĩ dặn dò cách chăm sóc sau cấy ghép, kê đơn thuốc giảm đau, giảm sưng kháng viêm.

Trồng Răng Implant Khó Và Phức Tạp Đến Mức Nào_9
Bác sĩ kê đơn thuốc giảm đau cho bệnh nhân

Bước 5: Tái khám

Sau 1 tuần vết thương lành hẳn bệnh nhân nên quay lại Nha Khoa để bác sĩ cắt chỉ và chụp X-quang kiểm tra trụ Implant lần nữa. Bác sĩ trao đổi về thời gian tái khám, kiểm tra mức độ tích hợp xương để lên răng sứ.

Bước 6: Phục hình răng sứ trên Implant

Thông thường, sau thời gian 1-3 tháng, sau khi trụ Implant tích hợp tốt vào xương hàm có thể tiến hành lên răng sứ.

Trồng Răng Implant Khó Và Phức Tạp Đến Mức Nào_10
Phục hình răng sứ trên Implant

Một số trường hợp có thể nhanh hơn, chỉ trong vòng 2-3 tuần nếu bạn chọn loại Implant ETK Active và NOBEL Active.

Nếu có cấy ghép thêm xương trước khi đặt trụ Implant thời gian sẽ kéo dài lâu hơn, tùy theo cơ địa mà bác sĩ sẽ trao đổi thời gian chính xác phục hình răng sứ cho bạn.

Mọi thắc mắc về câu hỏi trồng răng Implant khó và phức tạp đến mức nào? hoặc kỹ thuật trồng răng Implant bệnh nhân có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được khám và tư vấn miễn phí.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags:

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?