Trồng Răng Là Gì – Những Trường Hợp Nào Nên Trồng Răng?

23/07/2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
trồng răng là gì? Những trường hợp nào nên trồng răng?

Trồng răng là gì – những trường hợp nào nên trồng răng? Bài viết này chúng tôi sẽ giải thích cụ thể hơn về trồng răng là gì để giúp các bạn có thể bổ sung thêm kiến thức cho mình.

trồng răng là gì? Những trường hợp nào nên trồng răng?

Ngày nay, dịch vụ trồng răng đang được nhiều người biết đến và quan tâm hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng đều hiểu rõ được trồng răng là gì? vì sao nên trồng lại răng? Bài viết này chúng tôi sẽ giải thích cụ thể hơn về trồng răng là gì để giúp các bạn có thể bổ sung thêm kiến thức cho mình để sử dụng khi cần thiết.

Trồng răng là gì?

Trồng răng là một lĩnh vực nha khoa đang được nhiều người quan tâm hiện nay giúp phục hồi lại những chiếc răng đã mất đi trước đó, với vẻ đẹp thẩm mỹ và chức năng ăn nhai giống răng thật làm cho bệnh nhân tự tin hơn trong công việc, giao tiếp hằng ngày.

Có nhiều phương pháp trồng răng khác nhau, trong đó chúng ta có thể kể đến 3 phương pháp chính được nhiều người tin dùng là:

1. Trồng răng bằng phương pháp hàm giả tháo lắp

Hàm giả tháo lắp có thể thực hiện cho hầu hết các tường hợp mất răng. Răng giả được đeo dính vào hàm nhờ vào các móc kim loại vào những răng thật để nướu giả bám chặt vào nướu và giữ răng không bị rơi ra khi ăn uống hay nói chuyện. Chính các móc bám vào nướu nên dễ xảy ra ma sát khiến vùng răng và nướu thật bị tổn thương, tiêu xương hàm nhanh hơn.

trồng răng bằng hàm giả tháo lắp
Phương pháp phục hồi mất răng bằng răng giả tháo lắp

Phương án này chỉ có duy nhất một ưu điểm đó là chi phí thực hiện tương đối rẻ. Các chuyên gia Nha Khoa khuyên chỉ nên làm răng giả tháo lắp khi răng mất quá nhiều không thể trồng cố định hoặc làm tạm thời để chờ có điều kiện trồng răng cố định sau.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Mất 1 răng có làm hàm giả được không?

2. Trồng răng bằng phương pháp cầu răng sứ

Phương pháp này cần mài các răng khỏe mạnh kế bên răng mất rồi làm cầu sứ chụp lên trên, nhưng nó sẽ có hạn chế về mặt chỉ định: thực hiện cho trường hợp mất 1 hoặc 2 răng, không thực hiện khi mất nhiều răng hoặc nguyên hàm.

icon xem thêm nha khoa Làm cầu răng sứ thay thế răng mất:

Ưu điểm của trồng răng giả cố định bằng cầu răng sứ: răng bền chắc, khả năng nhai gần được khôi phục 60 – 70% như răng thật. Tuy nhiên, khuyết điểm của nó là làm hư răng thật, cần phải thay thế cầu sứ nhiều lần, mỗi lần là số lượng răng trên cầu sứ nhiều hơn, mài nhiều răng hơn. Ngoài ra, nó không khắc phục được tình trạng tiêu xương hàm.

trồng răng bằng cầu răng sứ
Làm cầu sứ 4 răng cho 1 răng bị mất

3. Trồng răng bằng phương pháp trồng răng implant

Là giải pháp trồng răng giả cố định vĩnh viễn: răng giả được giữ chắc nhờ trụ Implant thay thế cho chân răng thật được đặt trong xương hàm. Trồng răng Implant là phương pháp toàn diện nhất hiện nay vừa thay thế cho mọi trường hợp mất răng vừa đem lại hàm răng ăn nhai chắc chắn và thẩm mỹ y hệt răng thật mà không thể nào phát hiện được.

icon xem thêm nha khoa Cách thức Trồng Răng IMPLANT & Những trường hợp được áp dụng:

Nói là đặt trụ vào xương hàm có thể bạn sẽ nghĩ đau lắm nhưng thực tế đây chỉ là một ca tiểu phẫu, bác sĩ sẽ gây tê vào vùng cần cấy, thực hiện nhanh chóng và nhẹ nhàng. Đặc biệt, trồng răng Implant khắc phục tình trạng tiêu xương hàm mà những giải pháp truyền thống không làm được, khả năng ăn nhai cực kỳ tốt, phát âm dễ dàng, thoải mái như răng thật.

trồng răng bằng cấy ghép implant
Răng Implant thẩm mỹ và chắc chắn sẽ theo bạn suốt đời, không
cần thay thế

Tuy nhiên, kỹ thuật trồng răng Implant phải được thực hiện tại một Nha Khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi và trang thiết bị hiện đại nên chi phí trồng răng Implant sẽ cao hơn so với làm cầu răng sứ hay hàm giả tháo lắp. Nhưng thử suy nghĩ lại, răng Implant mang lại nhiều giá trị thực tế, sử dụng trọn đời thì chi phí này chia theo năm không quá cao.

nha khoa trồng răng uy tín tphcm

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Trồng răng bằng cấy ghép Implant có tốt không?

4. Nên chọn phương pháp nào để trồng lại răng mất?

Chọn lựa phương pháp làm răng giả tốt nhất là phù hợp với từng bệnh nhân, điều kiện giải phẫu sinh lý cũng như điều kiện kinh tế xã hội của bệnh nhân và được bệnh nhân chấp nhận là điều quan trọng.

Mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau, cũng như kỹ thuật, quy trình thực hiện hoàn toàn khác nhau, do đó bệnh nhân cần tìm hiểu thật kỹ.

Nếu như đặt lên bàn cân so sánh thì với những ưu điểm vượt trội, khắc phục và hoàn thiện tất cả những khuyến điểm của hàm giả và cầu răng sứ thì trồng răng Implant là phương pháp tốt nhất để trồng lại răng mất.

icon xem thêm nha khoa VIDEO So sánh các phương án trồng răng giả thay thế răng mất:

Những Trường Hợp Nào Nên Trồng Răng?

Trồng răng thường sẽ được bác sĩ nha khoa chỉ định cho bệnh nhân trong các trường hợp sau:

– Bệnh nhân mất một răng bất kỳ ở vị trí nào trên cung hàm (trừ răng khôn).

– Bệnh nhân mất nhiều răng liên tiếp hoặc không liên tiếp nhau.

– Bệnh nhân mất răng nguyên hàm.

trường hợp nào nên trồng răng giả
Các trường hợp mất răng (trừ răng khôn) đều cần trồng lại răng

Tùy vào từng trường hợp mất răng cụ thể, bác sĩ sẽ gợi ý cho bệnh nhân nên thực hiện trồng răng bằng phương pháp nào là tối ưu nhất.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Chi phí trồng răng bao nhiêu tiền?

Vì sao nên trồng lại răng mất?

Khi bất kỳ một chiếc răng vĩnh viễn nào trên khung hàm bị mất đi, thì sẽ không còn chiếc răng nào có thể tự mọc lên để thay thế giống như răng sữa được. Và nếu răng mất đi không được phục hồi lại kịp thời, ắt hẳn nó sẽ gây ra những hậu quả khôn lường ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe cơ thể con người:

icon chọn nha khoa đông nam Mất răng sẽ gây mất thẩm mỹ cho cả hàm răng và khuôn mặt khiến cho bệnh nhân cảm thấy mất tự tin trong mọi hoạt động giao tiếp hàng ngày.

trường hợp nên trồng lại răng
Mất răng thay đổi thẩm mỹ khuôn mặt, bạn trông xấu và già hơn hẳn

icon chọn nha khoa đông nam Nơi mất răng sẽ tạo ra khoảng trống nên các răng còn lại sẽ có xu hướng xê dịch đi gây xáo trộn khớp cắn, về lâu dài sẽ gây ra trường hợp thay đổi hình dáng khuôn mặt, làm khuôn mặt dễ bị lão hóa sớm và nặng hơn là bệnh nhân sẽ bị đau và thoái hóa khớp thái dương hàm.

trồng răng là gì
Răng xê dịch vào khoảng trống mất răng

icon chọn nha khoa đông nam Khi răng bị mất đi, việc ăn nhai cũng trở nên khó khăn hơn, lực nhai bị giảm bớt khiến bệnh nhân không thể nghiền nát được thức ăn, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột, từ đó cũng sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể do không được nạp đầy đủ chất dinh dưỡng.

mất răng có nên trồng lại răng không
Mất răng khiến bạn gặp trở ngại khi ăn nhai

icon chọn nha khoa đông nam Xương ổ bắt đầu tiêu dần dần sau khi mất răng, ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ kích thước khuôn mặt, và sẽ gây khó khăn hơn nếu bạn có ý định trồng lại răng mất sau thời gian dài.

tình trạng tiêu xương khi mất răng
Tiêu xương hàm quá nhiều tác động lớn đến việc trồng răng
giả sau này

icon chọn nha khoa đông nam Do mối tương quan giữa răng – môi – lưỡi có ảnh hưởng đến giọng nói và cách phát âm, nên khi răng mất đi sẽ làm cho việc phát âm trở nên không chính xác, bệnh nhân dễ bị líu lưỡi khi nói hoặc có thể sẽ bị nói ngọng.

Chính vì những lý do trên, để tránh những hậu quả do mất răng gây ra, khi bị mất răng, bệnh nhân nên tranh thủ trồng răng lại càng sớm càng tốt. Đừng để mất răng trong thời gian quá lâu sẽ gây tác động nhiều cho sức khỏe bản thân cũng như sẽ có sự ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả phục hồi răng khi bệnh nhân có nhu cầu trồng lại răng đã mất.

vì sao cần phải trồng lại răng khi mất răng
Cần trồng lại răng mất càng sớm càng tốt

Bên cạnh đó, việc vệ sinh, chăm sóc sức khỏe răng miệng của mình đúng cách và thường xuyên đi khám răng định kỳ ở bác sĩ chuyên khoa răng hàm mặt cũng là một phương pháp giúp phòng tránh mất răng.

Tóm lại, mất răng là điều không ai mong muốn, nhưng nếu bạn bị mất răng, tốt hơn hết nên trồng lại răng trong thời gian sớm nhất. Nếu muốn có lời khuyên khoa học và chính xác từ các chuyên gia Nha Khoa hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Trồng răng giả ở đâu tốt tphcm?

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?