Xua tan nỗi khổ vì mất răng nhai với giải pháp cấy Implant

22/05/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
Xua tan nỗi khổ vì mất răng nhai với giải pháp cấy IMPLANT

Cấy ghép Implant được xem làm giải pháp trồng răng nhai toàn diện và tối ưu nhất hiện nay. Ngoài việc tạo ra những chiếc răng giả có hình dáng và chiếc răng tương tự như răng thật mọc tự nhiên từ nướu, phương pháp này còn giúp hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương hàm.

Xua tan nỗi khổ vì mất răng nhai với giải pháp cấy IMPLANT

I. Nỗi khổ khi mất răng nhai

Răng nhai là các răng lớn nhất trên cung hàm, nằm ở giữa chiếc răng tiền hàm thứ hai và răng khôn. Nhiệm vụ chính của chúng là nghiền thức ăn thành từng mảng nhỏ trước khi đưa vào dạ dày. Nhờ đó, chúng ta có thể tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn.


Vị trí răng nhai trên cung hàm

Khi chúng ta bị mất răng hàm, việc ăn nhai sẽ trở nên khó khăn hơn, nhất là với các thực phẩm cứng, giòn, dai như trái cây, rau quả… Nhiều bệnh nhân mất răng thậm chí còn có xu hướng chuyển sang ăn các thực phẩm mềm hoặc nấu nhừ.

Trong khi đó, những bệnh nhân chỉ mất răng nhai một bên hàm thường có xu hướng nhai bằng hàm còn lại, dẫn đến sự phát triển mất cân xứng giữa hai bên hàm. Hàm được sử dụng nhiều sẽ phát triển nhiều hơn hàm còn lại. Răng của hàm này cũng bị mài mòn nhanh hơn do ma sát với thức ăn.

hậu quả khi mất răng nhai
Mất răng nhai gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống

Một trong những hậu quả đáng buồn nhất của việc mất răng nhai là tiêu xương hàm. Sau khi mất chân răng, vùng xương hàm bên dưới không còn nhận được kích thích liên tục từ hoạt động ăn nhai của răng sẽ thoái hóa và tiêu dần đi.

Hậu quả của việc mất răng và giải pháp trồng răng vĩnh viễn:

Theo thời gian, sự suy giảm kích thước xương hàm sẽ làm nướu răng sẽ dần co lại, các răng kế cận sẽ bị đổ nghiêng vào khoảng trống mất răng gây khó khăn cho việc trồng răng giả sau này.

Đây là một hiện tượng hoàn toàn tự nhiên và chỉ có thể được ngăn chặn khi có một chân răng mới thay thế cho chân răng cũ đã mất.

II. Khắc phục nỗi khổ vì mất răng nhai với cấy Implant

Implant là một trụ nhỏ được làm từ Titanium. Chúng sẽ được đặt vào xương hàm của bạn để thay thế cho chân răng thật đã mất. Thân răng giả sẽ được gắn lên trên các trụ Implant này để tạo thành một chiếc răng mới hoàn chỉnh.

Kỹ thuật cấy ghép răng Implant và hình ảnh thực tế tại Nha khoa Đông Nam:

Kết thúc quá trình bệnh nhân sẽ có một chiếc răng mới, có cấu tạo và chức năng tương tự như răng tự nhiên.

Về chức năng ăn nhai: Chức năng ăn nhai của răng Implant rất cao. Gần như không có sự khác biệt với răng thật. Bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường như trước khi mất răng.

cấy implant cho người già
Sau khi cấy Implant, bạn có thể ăn nhai dễ dàng hơn

Về thẩm mỹ: Thân răng giả được sử dụng để phục hình trên Implant thường là răng sứ. Chúng được thiết kế, gia công theo các thông số cung hàm của bệnh nhân nên giá trị thẩm mỹ rất cao. Hình dáng, màu sắc của hoàn toàn trùng khớp với các răng khác trong cung hàm và gần như không thể nhận biết bằng mắt thường.

cấy implant cho răng hàm
Răng Implant hệt như những chiếc răng thật mọc tự nhiên từ nướu

Về thời gian sử dụng: Răng Implant được thiết kế để tồn tại vĩnh viễn trên cung hàm. Bệnh nhân thường chỉ cần cấy ghép răng một lần duy nhất là đã có thể sử dụng cả đời.

Bảo tồn xương hàm: Tính đến thời điểm hiện tại, cấy ghép răng Implant là giải pháp trồng răng giả duy nhất có khả năng hạn chế hiện tượng tiêu xương hàm.

Điều kiện để cấy ghép răng Implant là xương hàm của bệnh nhân phải đủ dày để đặt trụ. Thế nhưng, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này. Các kỹ thuật nha khoa hiện đại cho phép can thiệp tăng kích thước xương hàm để cấy Implant.

Mô phỏng kỹ thuật cấy màng xương, kết hợp với cấy xương trong Implant:

Với chiếc răng này, các vấn đề răng miệng của bạn sẽ được giải quyết triệt để. Bạn có thể ăn nhai bình thường như trước khi mất răng.

III. Các phương pháp trồng răng nhai khác

Nếu chưa có điều kiện để trồng răng Implant, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để phục hình lại phần thân răng bị mất bằng các phương pháp khác. Có thể là cầu răng sứ hoặc răng giả tháo lắp.

các phương pháp trồng răng giả
Các kỹ thuật trồng răng hàm

1. Trồng răng nhai bằng cách bắc cầu răng sứ

Cầu răng sứ là một dạng khác của kỹ thuật bọc răng sứ. Để thực hiện, bác sĩ sẽ mài ít nhất hai răng thật kế cận răng mất để làm trụ răng. Sau đó, gắn cố định cầu răng sứ lên trên để lắp đầy khoảng trống răng bị khuyết trên cung hàm.

Phương pháp này không áp dụng cho trường hợp bạn mất chiếc răng nhai thứ hai (răng số 7) vì răng số 8 không đủ điều kiện để làm trụ răng.

Đặc điểm:

– Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 2 – 4 ngày.

– Lực nhai khá cao, khoảng 60% – 70% răng tự nhiên.

– Cần phải mài chỉnh răng thật để làm trụ răng.

– Thời gian sử dụng trung bình khoảng 5 – 7 năm. Lâu hơn nếu chăm sóc tốt, đúng cách.

– Có nhiều dòng răng sứ với đặc điểm phục hình khác nhau, đáp ứng tối đa nhu cầu của mỗi người.

– Chi phí tương đối hợp lý, dao động trong khoảng từ 1.000.000 – 7.000.000 đồng một răng, tùy vào loại răng sứ mà bạn chọn.

– Không hạn chế được hiện tượng tiêu xương hàm.

làm cầu răng sứ
Làm cầu răng sứ phục hình răng hàm

Đối với các răng nhai, nếu không đủ điều kiện trồng răng Implant, cầu răng sứ là một lựa chọn khá tốt vì lực nhai của răng giả được trồng bằng phương pháp này khá cao, khoảng 60% – 70% răng tự nhiên.

2. Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp có thể thực hiện cho mọi tình huống mất răng nhai. Thế nhưng, vì lực nhai không cao nên phương pháp này thường được chỉ định để phục hình răng cho người cao tuổi hoặc bệnh nhân không muốn trồng răng bằng cầu răng sứ và răng Implant.

Đặc điểm:

– Thời gian thực hiện nhanh chóng, chỉ khoảng 5 – 7 ngày.

– Lực nhai không cao, khoảng 30% – 40% răng tự nhiên.

– Không hạn chế được hiện tượng tiêu xương hàm.

– Không xâm lấn đển răng thật kế cận, không cần mài răng.

– Thời gian sử dụng tương đối ngắn, khoảng 5 – 7 năm.

– Chi phí thấp, chỉ khoảng 300.000 – 500.000 đồng một răng (giá Nha khoa Đông Nam).

răng giả tháo lắp
Làm răng giả tháo lắp phục hình răng mất

Cả răng giả tháo lắp và cầu răng sứ đều được xem là các phương pháp trồng răng giả tạm thời để phục hình lại phần thân răng đã mất, giúp bệnh nhân ăn nhai dễ dàng hơn.

Các phương pháp này không phục hình được chân răng nên không hạn chế được hiện tượng tiêu xương hàm.

Dưới đây là một số đặc điểm phục hình cơ bản của các phương pháp trồng răng nhai:

so sánh các phương pháp trồng răng

Trên đây là những thông tin cơ bản về các giải pháp trồng răng nhai thường được sử dụng hiện nay. Trong đó toàn diện và tối ưu nhất là cấy ghép răng Implant. Nếu cần được tư vấn thêm về phương pháp này, bạn vui lòng liên hệ với Nha khoa Đông Nam để được tư vấn miễn phí.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags:

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?