Bệnh nghiến răng ở trẻ em chữa bằng cách nào?

August 18, 2018
Duy Phương
bệnh nghiến răng ở trẻ em chữa bằng cách nào

Nghiến răng là bệnh thường xuyên mắc phải ở người lớn. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, chính trẻ em cũng có căn bệnh này. Vậy tại sao các bé lại nghiến răng, làm thế nào để chữa bệnh nghiến răng ở trẻ em? Hôm nay chúng ta hãy cùng Nha khoa Đông Nam tìm hiểu cặn kẽ về vấn đề này.

bệnh nghiến răng ở trẻ em chữa bằng cách nào

1. Nghiến răng là gì? Nguyên nhân do đâu?

Nghiến răng là một hiện tượng 2 hàm răng cắn chặt, siết mạnh vào nhau, đôi khi có sự ma sát gây ra tiếng động ken két mà người bên cạnh có thể nghe thấy.

Nghiến răng diễn ra trong lúc trẻ ngủ say nên trên thực tế, bản thân trẻ không ý thức được chính mình đang nghiến răng. Thế nhưng vào buổi sáng khi thức dậy, chúng có thể bị mỏi cơ hàm hoặc cảm thấy đau nhức răng do sự ma sát mạnh của 2 hàm vào ban đêm.

Nếu để tình trạng này diễn ra thường xuyên, răng của trẻ sẽ bị mòn, lớp men có thể bị vỡ, chân răng lung lay dẫn đến mất răng khi còn rất nhỏ. Do đó, cha mẹ và người thân của trẻ cần giúp trẻ chữa ngay bệnh nghiến răng khi phát hiện chúng mắc phải căn bệnh này.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Bệnh nghiến răng có lây hay di truyền không?

bệnh nghiến răng ở trẻ
Nghiến răng có thể làm răng trẻ lung lay

Rất khó để có thể xác định chính xác nguyên nhân của hiện tượng trẻ nghiến răng vào ban đêm. Nhìn chung, nghiến răng có thể xảy ra do 2 hàm răng mọc lệch hoặc do tâm lý trẻ không thoải mái, cảm thấy lo âu hay căng thẳng.

Người thân cần theo dõi thói quen sinh hoạt hằng ngày để biết liệu có phải vì có vấn đề lo lắng mà trẻ nghiến răng khi ngủ hay không. Nếu có, hãy giúp trẻ giải tỏa tâm lý, thoát khỏi sự sợ hãi hoặc giận dữ điều gì đó theo các cách dưới đây.

2. Cách chữa bệnh nghiến răng ở trẻ em an toàn

Bổ sung dưỡng chất: Cho trẻ ăn uống đủ chất với thực đơn đa dạng, giảu dinh dưỡng, nhất là canxi và khoáng chất để răng trẻ chắc khỏe hơn, tránh các tổn thương không đáng có về răng nướu.

chữa bệnh nghiến răng ở trẻ em
Cho trẻ bổ sung thực phẩm giàu canxi

Giúp trẻ giải tỏa tâm lý: Nếu trẻ hiếu động, thường hay chạy nhảy vào ban ngày, ban đêm sẽ rất mệt mỏi dễ dẫn đến hiện tượng nghiến răng. Do đó, cẩn quản lý, sắp xếp thời gian chơi, ngủ nghỉ hợp lý cho bé. Ngoài ra, cần quan tâm trò chuyện và chia sẻ nhiều hơn để giúp bé thoát khỏi lo lắng hoặc tình trạng áp lực tinh thần do học tập (nếu có).

Kiểm tra sức khỏe răng miệng: Đưa trẻ đến nha sĩ để xác định liệu có phải bé nghiến răng do có sự lệch lạc sai khác của 2 hàm hay không. Ngoài ra, nha sĩ sẽ giúp trẻ kiểm tra liệu có chiếc răng nào bị lung lay hoặc mòn đi do nghiến răng ban đêm hay không. Nếu cần, hãy cho trẻ chỉnh răng theo yêu cầu nha sĩ để có kết quả điều trị tốt nhất.

cách chữa bệnh nghiến răng ở trẻ
Cho trẻ đến nha sĩ

“Cái răng, cái tóc là góc con người”, đừng để trẻ em mất đi 1 góc quan trọng ngay từ khi còn nhỏ chỉ vì thiếu sự quan tâm của người lớn. Nghiến răng không đơn giản chỉ là một thói quen khi ngủ, nó có thể xuất phát từ tâm lý bất ổn của con trẻ đồng thời dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe răng miệng. Do đó, hãy đến ngay trung tâm nha khoa khi phát hiện tình trạng nghiến răng ở con em của mình.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Điều trị nghiến răng bằng máng đeo tại nhà

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply