Bệnh nhiệt miệng thiếu chất gì và bổ sung như thế nào?

28/08/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
benh nhiet mieng thieu chat gi

Bệnh nhiệt miệng thiếu chất gì? Là loại bệnh khá phổ biến trong các loại bệnh lý về răng miệng, hầu như ai cũng bị ít nhất một lần trong đời. Có một số người, nhiệt miệng có thể được xem là “bạn đồng hành” thường xuyên đối với họ mà người bệnh không bao giờ mong muốn. 

benh nhiet mieng thieu chat gi

Vậy bị bệnh nhiệt miệng thiếu chất gì hay do nguyên nhân gì khác, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Bệnh nhiệt miệng thiếu chất gì?

Theo y học cổ truyền: âm hư hỏa hư, hỏa hư tăng mạnh, tỳ vị nóng là nguyên nhân chủ yếu gây ra bệnh nhiệt miệng.

Tuy nhiên, theo Tây y thì đây chính là biểu hiện chức năng miễn dịch bị suy giảm vì cơ thể thiếu các vi chất dinh dưỡng như: Vitamin C, B2, PP, kẽm, protein, … làm giảm sức đề kháng của cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho virus phát triển và gây bệnh.

1. Bị nhiệt miệng do thiếu Vitamin C

Cơ thể bị thiếu vitamin C dễ gây mệt mỏi, sức đề kháng suy yếu làm cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào khoang miệng gây nên một số bệnh về răng miệng, trong đó có bệnh nhiệt miệng.

benh nhiet mieng thieu chat gi 1
Cơ thể bị thiếu vitamin C dễ gây mệt mỏi

2. Bị nhiệt miệng do thiếu Vitamin PP

Vitamin PP hay còn gọi là vitamin B3 là thành phần của hai coenzym quan trọng trong cơ thể, tham gia vận chuyển hydro và điện tử trong các phản ứng oxy hóa khử. Cơ thể thiếu vitamin PP sẽ gây ra các biểu hiện như chán ăn, suy nhược cơ thể, dễ bị kích thích, viêm lưỡi, viêm miệng, viêm da, nhiệt miệng…

benh nhiet mieng thieu chat gi 2
Cơ thể thiếu vitamin PP sẽ gây ra các biểu hiện viêm lưỡi,
viêm miệng

3. Bị nhiệt miệng do thiếu Vitamin B2

Theo thống kê, ở khá nhiều người khi cơ thể bị thiếu vitamin B2 thì sẽ thường gặp phải hội chứng là miệng, môi bị loét và lở ra. Vì thế mà khi gặp phải triệu chứng nhiệt miệng điều đầu tiên được nghĩ đến đó là thiếu Vitamin này.

benh nhiet mieng thieu chat gi 3
Thiếu vitamin B2 thì sẽ thường gặp phải hội chứng miệng, môi
bị loét và lở ra

4. Bị nhiệt miệng do thiếu kẽm

Thiếu hụt Kẽm (Zn) đã được phát hiện ở những người bị bệnh nhiệt miệng. Các nghiên cứu cho thấy rằng vai trò của việc bổ sung kẽm hầu hết là có kết quả tích cực, đặc biệt là đối với những người bị nhiệt miệng.

benh nhiet mieng thieu chat gi 4
Thiếu Kẽm (Zn) đã được phát hiện ở những người bị bệnh
nhiệt miệng

II. Bổ sung vitamin cho cơ thể như thế nào?

Vitamin rất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên việc bổ sung Vitamin không đúng cách sẽ dẫn tới tình trạng thiếu hoặc thừa Vitamin quá mức cần thiết gây tổn hại đến sức khỏe.

Thông thường, trong các loại thực phẩm hàng ngày có chứa rất nhiều loại vitamin và khoáng chất nên chúng ta chỉ cần bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể qua nguồn thức ăn hàng ngày với đầy đủ rau xanh, trái cây, protein từ thịt, trứng, sữa…

benh nhiet mieng thieu chat gi 5
Chúng ta chỉ cần bổ sung vitamin và khoáng chất qua nguồn
thức ăn hàng ngày

Trong trường hợp cơ thể không có khả năng hấp thụ tốt thức ăn hàng ngày do suy yếu, bệnh tật hoặc do không cân bằng đủ chất hợp lý cho cơ thể thì chúng ta có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để bổ sung vitamin và khoáng chất thiếu hụt qua đường thuốc uống.

benh nhiet mieng thieu chat gi 6
Tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung vitamin và khoáng chất
qua đường thuốc uống

Vitamin và chất khoáng là nền tảng của sự sống, chúng được cung cấp hàng ngày qua thức ăn, nước uống dễ dàng đến độ có lúc chúng ta quên đi sự cần thiết thực sự của nó. Cho đến khi sự thiếu thốn tích lũy lâu dần theo thời gian trở thành bệnh lý tức là lúc sức khỏe suy giảm nhiều đôi khi đã khá muộn. Hãy cung cấp kịp thời những gì cơ thể cần.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags:

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?