Bệnh Sâu Răng Có Di Truyền Không

November 20, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
bệnh sâu răng có di truyền không

Bệnh sâu răng có di truyền không? Chúng ta đều biết, sâu răng là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến và đặc biệt nghiêm trọng xảy ra ở mọi lứa tuổi.

bệnh sâu răng có di truyền không

Nó có thể gây nên những cơn đau buốt khó chịu, làm ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt cũng như công việc hàng ngày của người bệnh. Vậy bệnh sâu răng có di truyền không, có bị lây nhiễm từ người này sang người khác không, hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé.

Bệnh sâu răng có di truyền không?

Các nhà khoa học, qua thực nghiệm ở động vật và quan sát một số gia tộc cho thấy sâu răng không phải là bệnh di truyền nhưng các yếu tố của miệng đều có tính di truyền và là các yếu tố có liên quan đến sự phát sinh bệnh sâu răng.

benh sau rang co di truyen khong 2
Sâu răng không phải là bệnh di truyền nhưng các yếu tố của miệng
đều có tính di truyền

– Chất men răng vôi hóa tốt thì khả năng chống sâu răng cao, ngược lại thì khả năng chống sâu răng thấp.

– Nếu hình thái răng không tốt, độ lồi của mũ răng không tốt, tác dụng tự làm sạch kém, thì thức ăn thừa và vi khuẩn sẽ dễ dàng làm hỏng răng.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Nguyên nhân sâu răng và cách điều trị

benh sau rang co di truyen khong 2
Độ nông sâu của các rãnh trên mặt hợp của răng có tính di truyền

– Độ nông sâu của các rãnh trên mặt hợp của răng có tính di truyền. Nếu các khe rãnh nông, thức ăn không dễ đọng lại, dễ được làm sạch, vi khuẩn không dễ tụ lại để gây bệnh, nên ít bị sâu răng hơn. Nếu ở các khe rãnh sâu, thức ăn dễ đọng lại, vi khuẩn dễ đến tích tụ, khó vệ sinh làm sạch, nên dần dần sẽ gây sâu răng.

– Lượng nước bọt và độ dính của nước bọt có liên quan đến sự phát sinh bệnh sâu răng, như tuyến nước bọt sau khi trị liệu phóng xạ, lượng nước bọt giảm, độ dính tăng cao răng sẽ nhanh chóng bị sâu.

Thực ra, những nguyên nhân trên đây mới chỉ là một phần, vì hiện nay yếu tố bên ngoài tác động đến bệnh sâu răng khá lớn. Ở các nước đang phát triển, do khả năng kinh tế kém nên y tế dự phòng cũng kém làm tỷ lệ mắc bệnh sâu răng tăng cao, còn ở các nước phát triển lại hạ thấp.

benh sau rang co di truyen khong 3
Theo nghiên cứu, yếu tố môi trường có ảnh hưởng rất lớn đến
bệnh sâu răng

Đề phòng bệnh sâu răng lây nhiễm trong gia đình

Cần định kỳ khử trùng bát đũa: Đũa bát thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với miệng, những vi khuẩn gây sâu răng thường phát hiện thấy ở bát đũa. Nếu định kỳ khử trùng bát đĩa sẽ diệt được vi khuẩn gây sâu răng, có tác dụng phòng ngừa lây nhiễm bệnh sâu răng.

benh sau rang co di truyen khong 4
Định kỳ khử trùng bát đĩa sẽ diệt được vi khuẩn gây sâu răng

Phòng lây nhiễm sang nhau: Nếu có thể nên thực hiện chế độ ăn riêng cho từng người, hoặc những bát đĩa, thức ăn chung nên dùng thìa đũa chung để lấy thức ăn. Ngoài ra, người lớn không nên dùng thức ăn mà mình đã cắn, nhai để mớm cho trẻ.

benh sau rang co di truyen khong 5
Người lớn không nên dùng thức ăn mà mình đã cắn, nhai để mớm cho trẻ

Không dùng chung bàn chải đánh răng: Bất cứ vi khuẩn nào trong miệng của chủ nhân cây bàn chải đánh nhầm thì bạn cũng sẽ đưa chúng vào miệng nếu dùng chung.

benh sau rang co di truyen khong 6
Không đánh chung bàn chải để phòng tránh lây bệnh sâu răng

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn biết được cách chăm sóc răng miệng và có biện pháp phòng chống, ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Các biến chứng của bệnh sâu răng

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply