Tìm hiểu về bệnh áp xe chân răng

06/07/2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
ap xe chan rang

Áp xe chân răng xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng hoặc các mô mềm của răng có chứa mạch máu dây thần kinh và mô liên kết tạo thành ổ mủ ngay chân răng gây đau nhức, khó chịu cho người bệnh. Vậy làm thế nào để điều trị áp xe chân răng?

ap xe chan rang

Thật chất áp xe chân răng là một dạng của áp xe răng, hậu quả của một bệnh lý tủy răng không được điều trị hay cũng có khi là một trường hợp điều trị nội nha (lấy tủy răng) thất bại. Vậy áp xe chân răng có nguy hiểm không, bị áp xe chân răng có sao không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Áp xe chân răng là gì?

Áp xe chân răng là một thuật ngữ “tổng quát” thường được dùng để chỉ trường hợp có một răng nào đó bị đau kèm theo đó có sưng trong miệng và có dấu hiệu tụ mủ hay đã có chảy mủ thực sự.

Nguyên nhân của áp-xe chân răng thường là do bệnh từ tủy răng, sâu răng phát triển lan tràn ra vùng xương hàm bao quanh chân răng. Mủ thoát ra chính là chất hoại tử từ xương hàm.

ap xe chan rang 1
Áp xe chân răng chỉ trường hợp có một răng nào đó bị đau kèm theo
đó có sưng mủ

2. Nguyên nhân gây áp xe chân răng

Áp xe chân răng xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng và các mô mềm trong cùng một phần của răng có chứa mạch máu, dây thần kinh và mô liên kết. Vi khuẩn xâm nhập qua khoang nha khoa hoặc những tổn thương của răng như răng sứt mẻ, răng bể… gây ra nhiễm trùng khiến chân răng sưng tấy và viêm và có mủ.

ap xe chan rang 2
Áp xe chân răng xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập vào tủy răng

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến áp xe chân răng là do:

– Thiếu vệ sinh răng miệng hoặc không chăm sóc răng và nướu đúng cách khiến vi khuẩn, mảng bám xâm nhập vào gây ra áp xe chân răng.

– Các bệnh lý về sâu răng, viêm tủy lâu ngày không điều trị gây ra áp xe chân răng.

– Ngoại lực tác động khiến răng bị mẻ, vỡ tạo điều kiện thuận lợi hình thành áp xe chân răng nhanh hơn.

Ngoài ra, các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn: một số bệnh như tiểu đường, tim mạch… cũng khiến cho hệ thống miễn dịch bị suy yếu, tăng nguy cơ bị nhiễm trùng răng và áp xe chân răng.

3. Triệu chứng áp xe chân răng

– Đau răng, nhai cảm thấy đau.

Ê buốt răng lúc ăn đồ ăn, thức uống nóng hoặc lạnh.

– Cảm thấy vị đắng trong miệng.

– Hơi thở có mùi hôi.

– Có thể nóng, sốt, sưng hạch cổ.

– Người không khỏe, mệt mỏi, hàm trên hoặc hàm dưới sưng.

– Cắn chặt hoặc ngậm miệng chặt lại cũng làm đau nhiều hơn.

– Vùng nướu ngay chân răng bị sưng đỏ và mủ đặc chảy ra…

triệu chứng của áp xe chân răng

Để hạn chế những biến chứng do bệnh áp xe chân răng mang lại, khi thấy các triệu chứng trên thì bệnh nhân nên đến các trung tâm Nha Khoa để được thăm khám, phát hiện sớm bệnh và điều trị kịp thời.

4. Biến chứng nguy hiểm của bệnh áp xe chân răng

Khi bị áp xe chân răng, thường bệnh nhân sẽ bị sưng cả ở trong miệng và ngoài mặt. Mủ ngưng tụ nhưng chưa thoát được làm bệnh nhân rất đau nhức, răng có thể lung lay ít nhiều và bệnh nhân không thể nhai trên răng đó được.

ap xe chan rang 3
Sưng cả ở trong miệng và ngoài mặt làm bệnh nhân rất đau nhức

Diễn tiến của áp xe chân răng khá lặng lẽ, chuyển sang mãn tính nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Trong thực tế bệnh có thể khi thì diễn tiến cấp tính, khi thì diễn tiến mãn tính, và có thể thay đổi qua lại giữa hai trạng thái.

Bệnh có diễn tiến như vậy thường là vì bệnh nhân không đi khám mà tự “xoay trở” bằng cách tự ý dùng thuốc kháng sinh, bệnh đang diễn tiến cấp tính có thể hết sưng, hết đau, răng có thể nhai được… khiến người bệnh tưởng đã khỏi bệnh. Nhưng thật ra, bệnh không khỏi hẳn mà tiếp tục diễn tiến âm thầm bên dưới xương hàm.

ap xe chan rang 4
Diễn tiến lặng lẽ, chuyển sang mãn tính nếu không phát hiện
và điều trị

Trong diễn tiến cấp tính, nếu vi khuẩn mạnh có thể xâm lấn đi xa, lan vào vùng mô mềm lân cận tạo nên bệnh cảnh viêm mô tế bào. Từ lúc này, viêm nhiễm tại vùng răng miệng đã có thể lan đi khắp nơi trong cơ thể gây ra nhiễm trùng huyết, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh.

ap xe chan rang 5
Trong diễn tiến cấp tính gây ra nhiễm trùng huyết, đe dọa tính
mạng của người bệnh

Như vậy có thể thấy áp xe chân răng là bệnh lý răng miệng có thể gây biến chứng nguy hiểm, đe dọa tính mạng của người bệnh. Để tránh bị áp xe chân răng mọi người nên có biện pháp chăm sóc răng miệng thật tốt và đến nha khoa thăm khám răng định kỳ 3-6 tháng/lần.

5. Điều trị áp xe chân răng như thế nào?

Để điều trị áp xe chân răng, các bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra tình trạng áp xe, mức độ viêm nhiễm để có những phán đoán chính xác từ đó lên kế hoạch điều trị cụ thể chính xác. Bệnh nhân có thể được chỉ định thực hiện một hoặc một số các xét nghiệm sau đây:

– Thăm dò răng bị áp xe và các vùng lân cận bằng các dụng cụ nha khoa, thông thường khi chân răng bị áp xe thì răng đó rất nhạy cảm với cảm ứng hoặc áp lực.

điều trị áp xe chân răng
Thăm dò răng bị áp xe bằng các dụng cụ nha khoa

– X-quang ngay tại vị trí răng đau có thể giúp xác định chính xác khu vực áp xe và tình trạng áp xe đã đã lan rộng, gây áp xe tại các khu vực khác hay chưa.

chữa áp xe chân răng tận gốc
X-quang răng đau xác định chính xác khu vực áp xe và tình trạng áp xe

– Trong một số trường hợp sẽ tiến hành các xét nghiệm cụ thể để xác định vi khuẩn gây ra nhiễm trùng để giúp việc điều trị đơn giản và hiệu quả hơn, đặc biệt là trường hợp sử dụng thuốc kháng sinh trước đó không thành công.

điều trị áp xe chân răng thế nào
Xét nghiệm để xác định vi khuẩn gây ra nhiễm trùng

Sau khi đã thực hiện các kiểm tra, xét nghiệm cụ thể, bác sĩ mới tiến hành điều trị. Mục tiêu là loại bỏ hết các vi khuẩn gây nên áp xe và ngăn chặn nhiễm trùng lây lan. Để thực hiện điều này, nha sĩ có thể:

– Điều trị tủy răng: Thủ tục này có thể giúp loại bỏ sự lây nhiễm và giữ răng. Để làm điều này, nha sĩ sẽ khoan vào răng, loại bỏ các trung tâm mô bệnh và áp xe ở buồng tủy răng và gốc. Các lỗ hổng sau đó sẽ được làm đầy và trám bít lại hoặc bọc sứ. Răng được phục hồi có thể kéo dài tuổi thọ suốt đời nếu chăm sóc đúng cách.

icon xem thêm nha khoa VIDEO CLIP Quy Trình Chữa Tủy Răng:

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Bảng giá điều trị tủy răng

– Nhiễm trùng áp xe chân răng có thể điều trị được nhưng nếu không điều trị kịp thời, nhiễm trùng nặng thì bắt buộc nhổ bỏ răng và có thể gây ra những bệnh nhiễm trùng khác rất nguy hiểm. Khi đó, cần nhổ răng bị ảnh hưởng và lấy ổ áp xe để thoát khỏi nhiễm trùng.

điều trị áp xe chân răng có đau không
Nếu răng bị ảnh hưởng không thể lưu được, nha sĩ sẽ nhổ răng

– Dùng thuốc:

+ Nếu nhiễm trùng giới hạn ở những khu vực áp xe, kháng sinh có thể không cần thiết.

+ Nếu nhiễm trùng đã lan đến các răng bên cạnh, hàm hoặc các khu vực khác, nha sĩ có thể sẽ kê toa thuốc kháng sinh để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng. Thuốc kháng sinh cũng có thể được khuyến khích nếu có một hệ thống miễn dịch suy yếu.

ap xe chân răng uống thuốc gì
Thuốc kháng sinh để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Vì sao phải bọc răng sứ sau khi chữa tủy

Như vậy, về cơ bản áp xe chân răng có thể chữa khỏi nếu điều trị sớm và đúng cách với nguyên tắc bảo tồn răng được thực hiện đầu tiên.

Tuy nhiên trong khá nhiều trường hợp, do tình trạng bệnh lý đã diễn tiến khá phức tạp, ăn sâu vào xương ổ răng, gây lung lay răng và có nguy cơ ảnh hưởng đến các răng kế cận và không có khả năng bảo tồn thì nha sĩ sẽ tiến hành nhổ răng và lấy ổ áp xe để thoát khỏi nhiễm trùng.

Các bạn nên biết rằng sau khi nhổ răng thì chi phí trồng lại răng sẽ khá tốn kém. Chính vì thế cần bảo vệ răng miệng, ngăn chặn áp xe chân răng ngay từ đầu. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí khi có dấu hiệu khác thường ở răng miệng!

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Giải đáp các câu hỏi về áp xe chân răng

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Với hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, kết hợp hệ thống cơ sở vật chất thiết bị hiện đại, công nghệ nha khoa thẩm mỹ hàng đầu, sẽ mang đến cho các bạn kết quả điều trị tối ưu nhất, nhẹ nhàng nhất và thời gian nhanh chóng nhất.
1
Tư vấn Online?