Bị Đau Lợi Sau Khi Trồng Răng Giả Thì Phải Làm Sao?

13/05/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
bị đau răng sau khi trồng răng giả thì phải làm sao

Câu hỏi:  Chào bác sĩ! Lúc trước tôi có bị gãy một răng cửa, tôi đã đi cắm răng giả để phục hồi lại răng nhưng không hiểu sao mới chỉ mấy ngày thôi mà phần lợi chỗ răng giả của tôi sưng đau rất khó chịu. Xin hỏi bác sĩ trong trường hợp của tôi có bị làm sao không và tôi phải làm gì để lợi hết bị sưng? Cám ơn bác sĩ. ” – (Mạnh Đạt, Hà Nội)

bị đau răng sau khi trồng răng giả thì phải làm sao

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI:

Chào bạn Mạnh Đạt! Chúng tôi rất vui khi nhận được câu hỏi của bạn gửi về, để trả lời cho câu hỏi Bị đau lợi sau khi trồng răng giả thì phải làm sao?. Nha Khoa Đông Nam xin được chia sẻ những thông tin giải đáp với bạn như sau.

I. Bị đau lợi sau khi trồng răng giả thì phải làm sao?

Bản chất của phương pháp trồng răng giả vốn không gây nguy hiểm hay ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bệnh nhân. Thông thường, tình trạng đau nhức sau khi trồng răng giả được xem là biểu hiện bình thường, và giai đoạn này sẽ khỏi sau 1 – 2 ngày.

bị đau răng sau khi trồng răng giả thì phải làm sao 1
Đau nhức sau khi trồng răng giả là hiện tượng bình thường

Tuy nhiên, nếu tình trạng này xảy ra liên tục trong nhiều ngày mà không thuyên giảm thì có thể do các nguyên nhân sau:

– Trước khi thực hiện trồng răng giả, việc khám và kiểm tra tổng quát tình trạng răng miệng là điều cần thiết và rất quan trọng để xử lý triệt để các vấn đề như sâu răng, vôi răng, nha chu viêm nướu… Tuy nhiên vì một lý do nào đó các bệnh lý không được xử lý triệt để dẫn đến tình trạng viêm gây đau nhức sau khi trồng răng.

bị đau răng sau khi trồng răng giả thì phải làm sao 2
Bệnh lý không được điều trị triệt để trước khi trồng răng

– Kỹ thuật trồng răng của bác sĩ không tốt, không đúng yêu cầu khiến cho răng giả không khớp với vị trí của răng thật trước đây.

– Cũng có thể là do sau khi trồng răng giả bạn có chế độ chăm sóc răng miệng chưa phù hợp nên dẫn đến vết thương bị viêm và đau.

– Do cơ địa của bạn bị dị ứng với chất liệu của răng giả, nên khi trồng răng xong vật liệu này gây kích ứng mô lợi, làm lợi bị viêm nhiễm và đau đớn.

bị đau răng sau khi trồng răng giả thì phải làm sao 3
Có thể do bệnh nhân dị ứng với vật liệu của răng giả

Tuy nhiên, dù bất cứ lý do gì đi nữa, nếu tình trạng đau nhức này xảy ra và làm cho bạn cảm thấy khó chịu thì bạn nên tranh thủ tìm đến địa chỉ nha khoa mà bạn thực hiện trồng răng để được bác sĩ kiểm tra lại tình trạng răng miệng, tìm ra đúng nguyên nhân thì từ đó mới có phương án điều trị phù hợp.

II. Cách khắc phục đau lợi sau khi trồng răng giả

Bạn không nên xem nhẹ tình trạng sưng đau lợi sau khi trồng răng giả mà cần tìm cách khắc phục ngay để đảm bảo răng sứ đẹp, sức khỏe răng miệng cũng không bị ảnh hưởng.

Thực tế tại Nha Khoa Đông Nam tình trạng trồng răng giả bị đau lợi rất ít khi xảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn đã trồng răng dẫn đến tình trạng viêm đau lợi thì các bác sĩ tại đây sẽ giúp bạn kiểm tra nguyên nhân từ đó khắc phục một cách hiệu quả nhất.

Bị đau lợi sau khi trồng răng giả thì phải làm sao
Bác sĩ kiểm tra tình trạng răng miệng bệnh nhân

Tùy vào từng trường hợp cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp để khắc phục vấn đề đau, viêm lợi sau khi trồng răng giả:

1. Vệ sinh làm sạch vùng lợi bị sưng đau

Đau lợi sau khi trồng răng giả vì lý do chăm sóc răng miệng chưa đúng cách, chưa quen thuộc khiến vi khuẩn, vụn thức ăn bám vào vùng lợi chỗ cắm răng giả. Sau khi thực hiện vệ sinh, cạo vôi răng thì tình trạng đau nhức, viêm lợi cũng tự động khỏi hẳn.

đau lợi phải làm sao
Bác sĩ vệ sinh, làm sạch vùng lợi bị đau

2. Thay mão răng giả

Bác sĩ sẽ thực hiện thay mão răng sứ cũ bằng mão sứ mới nếu cơ địa bệnh nhân dị ứng với chất liệu làm răng sứ. Ngay từ đầu, để việc trồng răng giả được thuận tiện, ngăn chặn tác hại không đáng có, bệnh nhân nên trao đổi trước về tình trạng dị ứng của bản thân cho bác sĩ.

răng sứ
Nên chọn đúng loại răng sứ thích hợp ngay từ ban đầu

3. Cắt lợi

Áp dụng cho các trường hợp viêm lợi nhưng đã dẫn đến tình trạng tiêu xương ổ răng. Bác sĩ sẽ làm sạch những phần lợi bị viêm sau đó cắt bớt một phần lợi, mục đích là để cho lợi không bị răng sứ chụp lên trên quá nhiều.

4. Trồng lại răng giả để điều trị đau lợi sau khi trồng răng giả

Lợi bị viêm nhiễm quá nặng, răng giả bị ảnh hưởng, lung lay không thể giữ lại được, khi đó bác sĩ tiến hành nhổ răng giả, làm lại răng mới. Hiện tại, cắm ghép răng Implant là phương án thay thế răng mất tối ưu nhất hiện nay khi trồng lại răng giả, vừa mang lại tính thẩm mỹ vừa giúp ăn nhai chắc chắn như răng thật.

Đặc biệt răng cấy ghép Implant tồn tại độc lập không tác động đến răng và nướu khỏe mạnh nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi thực hiện.

cắm ghép implant
Cắm ghép Implant thay thế răng mất

Răng sứ sau khi làm lại sẽ khít với cùi răng, không làm cho lợi bị ảnh hưởng, lợi không bị viêm nhiễm. Hiện nay, Nha khoa áp dụng việc lấy dấu hàm bằng thiết bị hiện đại có thể quét và cho thông số chính xác nhất về dấu răng của bệnh nhân, sau đó là gửi đến LAB chế tạo răng sứ.

Răng sứ được chế tạo bằng phần mềm 3D CAD/CAM nên độ chính xác cao, chuẩn xác đến từng chi tiết nhỏ, không xảy ra tình huống sưng lợi. Bệnh nhân được đảm bảo an toàn khi điều trị, không xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo hay nhiễm trùng nên có thể yên tâm về sức khỏe của mình.

nha khoa trồng răng uy tín

Chúng tôi khuyên Mạnh Đạt hãy sớm đến trực tiếp Nha Khoa uy tín để các bác sĩ xem xét, thăm khám lại một cách kỹ lưỡng hơn để giúp bạn giải quyết triệt để cơn đau này, tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tinh thần của bạn.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900 7141 hoặc đến cơ sở Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Cách chăm sóc nướu răng đúng cách

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Với hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, kết hợp hệ thống cơ sở vật chất thiết bị hiện đại, công nghệ nha khoa thẩm mỹ hàng đầu, sẽ mang đến cho các bạn kết quả điều trị tối ưu nhất, nhẹ nhàng nhất và thời gian nhanh chóng nhất.
1
Tư vấn Online?