[Hỏi Đáp] Bị ê răng cấm khi ăn uống phải làm sao?

04/06/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
bị ê răng cấm khi ăn uống phải làm sao

Hỏi: Chào bác sĩ Nha khoa Đông Nam! Tình hình là các răng cấm của tôi không có lỗ sâu, nhưng lại bị ê buốt khi ăn uống, đặc biệt là khi ăn đồ chua, ngọt, lạnh, làm tôi rất khó chịu. Tôi phải làm sao thưa bác sĩ, có cần đến nha khoa để kiểm tra hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp, tôi chân thành cảm ơn. ” – Mỹ Huyền, quận 8

bị ê răng cấm khi ăn uống phải làm sao

NHA KHOA ĐÔNG NAM TRẢ LỜI

Chào bạn Mỹ Huyền!

Đầu tiên, rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Nha khoa Đông Nam. Với vấn đề của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Bị ê răng cấm khi ăn uống phải làm sao?

Răng cấm là tên gọi theo nhân gian của các răng số 6, số 7 trong cung hàm, tính từ ngoài vào trong. Chức năng của chúng là nhai, nghiền thức ăn thành từng mảnh nhỏ trước khi đưa vào dạ dày.

vị trí răng cấm
Vị trí của các răng cấm trong cung hàm

Khi các răng này bị ê buốt, bạn nên đến nha khoa để được bác sĩ thăm khám, xác định nguyên nhân và có biện pháp khắc phục phù hợp. Không nên có tâm lý chủ quan, xem thường các biểu hiện của bệnh mà bỏ lỡ thời gian điều trị tối ưu nhất.

2. Nguyên nhân làm cho răng cấm bị đau buốt khi ăn uống

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng bị ê răng cấm khi ăn uống, thường gặp nhất là:

Mòn răng: Khi răng bị mài mòn quá mức, ngà răng, thậm chí là tủy răng có thể bị lộ ra ngoài, khiến cho răng bị ê buốt khi tiếp túc trực tiếp với thực phẩm nóng, lạnh, chua, ngọt hoặc không khí lạnh.

mòn răng mặt nhai
Mòn răng mặt nhai

Sâu răng: Sâu răng là một bệnh lý liên quan đến sự phá hủy cấu trúc răng. Nếu răng cấm bị sâu không được phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh có thể ăn sâu vào ngà và tủy răng, làm cho bệnh nhân cảm thấy ê buốt, đau nhức.

sâu răng cấm
Sâu răng cấm

Viêm tủy: Các bệnh lý về tủy thường gây nhiều đau nhức cho bệnh nhân, đặc biệt là khi răng bị kích thích bởi hoạt động nhai cắn. Nhiều trường hợp còn có thể gây ra các cơn đau tự phát.

răng bị viêm tủy
Răng bị viêm tủy

Chấn thương răng: Bạn có thể nhận ra chiếc răng cấm của mình bị chấn thương bằng mắt thường hoặc cảm giác khi ăn nhai. Bởi khi răng bị mẻ, gãy, bể, nứt… ngà răng và tủy răng có thể bị lộ ra ngoài, làm cho bệnh nhân cảm thấy ê buốt, đau nhức khi đánh răng, ăn uống, dùng chỉ nha khoa.

răng cấm bị chấn thương
Răng hàm bị chấn thương

Chế độ ăn uống thiếu khoa học: Thói quen ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng đường hoặc tính axid cao có thể làm cho men răng bị yếu đi, gây ra hiện tượng ê buốt răng.

nguyên nhân bị ê răng cấm
Ăn uống thiếu khoa học cũng có thể gây ê buốt răng

3. Biện pháp khắc phục tình trạng bị ê buốt răng cấm khi ăn uống

Tại Nha khoa, tùy vào nguyên nhân gây bệnh và tình trạng cụ thể của chiếc răng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp khắc phục phù hợp.

Nếu răng bị ê buốt do thói quen vệ sinh răng miệng kém hoặc chế độ ăn uống thiếu khoa học, bác sĩ sẽ đưa ra các chỉ dẫn khắc phục phù hợp. Trường hợp mức độ tổn thương của các mô răng là không đáng kể, có thể không cần phải áp dụng các phương pháp phục hình.

Hướng dẫn các bước chăm sóc răng miệng đúng cách:

Nếu răng bị ê buốt do bị chấn thương hoặc mắc phải các bệnh lý răng miệng, bác sĩ sẽ loại bỏ các mô bị ảnh hưởng, sau đó phục hình bằng cách trám răng hoặc bọc răng.

Trám răng: Bác sĩ sẽ phủ từng lớp vật liệu trám lên bề mặt răng để lắp đầy các khoảng trống. Loại vật liệu trám răng thường được sử dụng là Amalgam hoặc Composite, tùy vào từng nha khoa và nhu cầu của bệnh nhân.

Miếng trám có tác dụng như một tấm chắn, che phủ và bảo vệ các mô răng khỏi các tác nhân gây hại và kích thích từ bên ngoài, giúp bệnh nhân không còn ê buốt khi ăn uống.

trám răng cấm bị sâu
Trám răng cấm tại Nha khoa Đông Nam

Bọc răng sứ: Bác sĩ sẽ mài nhỏ các răng cần điều trị và lắp mão răng sứ (răng sứ) lên trên để khôi phục hình dán ban đầu của răng và bảo vệ các mô răng thật khỏi sự tấn công của vi khuẩn và kích thích từ bên ngoài.

bọc sứ cho răng cấm bị sâu
Bọc sứ cho răng cấm tại Nha khoa Đông Nam

Tùy vào nhu cầu và điều kiện kinh tế của bản thân, bệnh nhân có thể lựa chọn loại răng sứ có khung sườn hợp kim – vỏ sứ hoặc hoàn toàn bằng sứ. Mỗi loại răng sứ có các đặc điểm phục hình khác nhau, đáp ứng tối đa nhu cầu của mỗi người.

Theo thông tin mà bạn Mỹ Huyền cung cấp, răng cấm của bạn không có lỗ sâu, có thể tạm loại trừ khả năng răng của bạn bị ê buốt do sâu răng.

Thế nhưng, chúng tôi vẫn chưa có đủ thông tin để xác định chính xác nguyên nhân khiến các răng của bạn bị ê buốt. Do đó, bạn nên thu xếp thời gian đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám, tư vấn miễn phí bạn nhé.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?