Bị mất 3 răng cửa liền kề trồng bằng phương pháp nào hiệu quả

26/09/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
Bị mất 3 răng cửa liền kề trồng bằng phương pháp nào hiệu quả?

Phương pháp trồng răng tối ưu nhất hiện nay là cấy ghép Implant, tiếp đến là cầu răng sứ và răng giả tháo lắp. Vậy bị mất 3 răng cửa liền kề trồng bằng phương pháp nào hiệu quả?

Bị mất 3 răng cửa liền kề trồng bằng phương pháp nào hiệu quả?

1. Vì sao phải trồng lại răng cửa?

Răng cửa là các răng số 1 và 2. Chúng thuộc nhóm răng ở phía trước, lộ ra khi cười. Mất răng cửa, dù chỉ một răng, cũng làm giảm thẩm mỹ của cung hàm.

Hơn nữa, khiếm khuyết này rất dễ gây chú ý, khiến bệnh nhân ngại ngùng, thiếu tự tin khi giao tiếp. Từ đó, đánh mất nhiều cơ hội trong công việc và cuộc sống.

mất răng cửa
Mất răng cửa ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ của cung hàm

Các răng cửa giúp chúng ta kẹp và cắn thức ăn. Mất răng cửa sẽ làm suy giảm chức năng ăn nhai của hàm. Lâu dài, có thể gây chán ăn, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe răng miệng và hoạt động của hệ tiêu hóa.

Bên cạnh đó, bệnh nhân mất răng cửa còn có thể gặp khó khăn khi nói một số từ, âm cần đến sự phối hợp của răng – môi – lưỡi như “f”, “v”, “s”, “z”… dẫn đến hiện tượng nói ngọng, thậm chí là thay đổi giọng nói.

Ngoài chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm, răng còn có chức năng kích thích xương hàm phát triển và duy trì mật độ ổn định.

Sau khi mất răng, xương hàm không còn nhận được tác động cơ học từ hoạt động ăn nhai của răng sẽ thoái hóa và tiêu dần đi. Hiện tượng này được gọi là tiêu xương hàm. Mất răng càng lâu, xương hàm bị tiêu đi càng nhiều.

hiện tượng tiêu xương
Hiện tượng tiêu xương hàm

Sự suy giảm kích thước xương hàm sẽ khiến nướu răng hõm đi. Các răng bên cạnh dần đổ nghiêng vào khoảng mất răng, lâu dài có thể làm hỏng khớp cắn tự nhiên của hàm, gây cản trở hoạt động nhai, cắn.

Để tránh gặp phải các vấn đề trên, sau khi mất răng cửa, bạn nên nhanh chóng trồng lại bằng phương pháp cấy ghép Implant, cầu răng sứ hoặc răng giả tháo lắp.

2. Bị mất 3 răng cửa liền kề có thể trồng lại bằng phương pháp nào?

Các phương pháp trồng răng cửa thường được chỉ định là cấy ghép Implant, cầu răng sứ và răng giả tháo lắp.

các phương pháp trồng răng
Các giải pháp trồng răng cửa

a) Cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là giải pháp trồng răng giả hiện đại, có khả năng phục hình thân và chân răng. Để thực hiện, bác sĩ sẽ đặt trụ Implant được làm từ Titanium vào xương hàm của bệnh nhân.

Lượng trụ Implant được sử dụng có thể bằng hoặc ít hơn số răng mất, tùy vào tình trạng cụ thể của từng người. Thông thường, bệnh nhân bị mất 3 răng cửa liền kề chỉ cần cấy 2 trụ Implant.

Sau khoảng 1 – 3 tháng hoặc lâu hơn, chúng sẽ tích hợp cứng chắc vào xương hàm và hoạt động tương tự như chân răng thật. Lúc này, bác sĩ sẽ phục hình thân răng lên trên các trụ Implant.

mô phỏng kỹ thuật cấy ghép implant
Mô phỏng kỹ thuật cấy ghép Implant

Kết thúc quy trình, bệnh nhân sẽ có một chiếc răng giả cố định vĩnh viễn, với đầy đủ chức năng ăn nhai, thẩm mỹ, phát âm.

Đây là giải pháp trồng răng giả được các chuyên gia khuyến khích thực hiện vì:

✦ Chức ăn nhai hoàn hảo: Vì có các trụ Implant nâng đỡ, cố định nên chức năng ăn nhai của răng giả được trồng bằng phương pháp này rất cao, chắc chắn như răng tự nhiên. Bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường như trước khi mất răng.

✦ Thẩm mỹ cao: Cấu trúc phục hình thân răng trên Implant có giá trị thẩm mỹ rất cao, hài hòa với các răng khác trong cung hàm và gần như không có sự thay đổi theo thời gian.

cấy ghép implant răng cửa
Cấy ghép Implant cho trường hợp bị mất 3 răng cửa liền kề

✦ Cải thiện năng phát âm: Răng Implant sẽ lắp đầy khoảng trống bị thiếu khuyết trên cung hàm, giúp bệnh nhân phát âm dễ dàng hơn.

✦ Hạn chế tiêu xương hàm: Răng Implant hoạt động tương tự như răng thật, giúp kích thích xương hàm phát triển và duy trì mật độ ổn định.

✦ Thời gian sử dụng lâu dài: Răng Implant có tuổi thọ rất cao, có thể lên đến hơn 40 năm hoặc duy trì cả đời nếu được chăm sóc tốt, đúng cách. Sau khi tích hợp với xương, trụ Implant tồn tại như một phần của cơ thể, do đó bệnh nhân thường chỉ cần thực hiện cấy ghép một lần.

✦ Không xâm lấn răng kế cận: Răng Implant tồn tại độc lập với các răng khác trên cung hàm. Kỹ thuật thực hiện chỉ tác động lên khoảng mất răng, không xâm lấn đến các răng kế cận. Không cần mài răng.

trồng răng cửa bằng implant
Răng Implant tồn tại độc lập với các răng khác trên cung hàm

✦ Vệ sinh đơn giản: Răng Implant có cấu tạo như răng thật nên vấn đề chăm sóc, vệ sinh cũng không có sự khác biệt.

b) Cầu răng sứ

Cầu răng sứ là một cấu trúc phục hình thân răng. Chúng thường được gắn lên trên các răng thật nằm ở hai bên khoảng mất răng để lấp đầy khoảng trống bị thiếu khuyết.

mô phỏng làm cầu răng sứ cho răng cửa
Mô phỏng quy trình làm cầu răng sứ

Vì có các trụ răng thật nâng đỡ, chịu lực nên chức năng ăn nhai của răng giả được trồng bằng phương pháp này khá cao, khoảng 60% – 70% răng tự nhiên. Bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường như răng thật, nhưng cần tránh các thực phẩm quá cứng.

Giá trị thẩm mỹ của phương pháp này cũng khá cao, răng sứ có hình dáng, màu sắc hài hòa với các răng khác trong cung hàm.

trồng răng sứ bắc cầu cho răng cửa bị mất
Làm cầu răng sứ cho răng cửa

Thế nhưng, sau khi làm cầu răng sứ, hiện tượng tiêu xương hàm vẫn diễn ra, vì kỹ thuật này không có khả năng phục hình chân răng. Sau một thời gian sử dụng, vùng xương hàm bên dưới cầu răng sẽ tiêu hõm đi, tạo thành một khoảng trống gây mất thẩm mỹ.

Bên cạnh đó, kỹ thuật này đòi hỏi phải mài chỉnh các răng thật để tạo mặt tiếp xúc hoàn hảo với cầu răng. Trường hợp mất 3 răng cửa liền kề thường phải mài khoảng 3 – 4 răng kế cận. Các răng đã mài chỉnh sẽ không thể trở về hình dáng cũ.

Sau một thời gian chịu lực cho toàn bộ cầu răng, chúng sẽ yếu đi và không còn đủ khỏe để làm trụ, một số trường hợp còn có thể bị gãy, vỡ. Do đó, sau khoảng 5 – 7 năm, bệnh nhân thường phải thay cầu răng sứ mới với nhiều răng hơn.

c) Răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là một phương pháp phục hình răng truyền thống, thường được chỉ định cho những bệnh nhân không muốn hoặc không đủ điều kiện để trồng răng cửa bằng phương pháp cấy ghép Implant hoặc cầu răng sứ.

răng cửa giả tháo lắp
Răng cửa giả tháo lắp

Về cấu tạo, răng giả tháo lắp là một cấu trúc phục hình thân răng, bao gồm các răng nhựa hoặc Compostie sứ được ép trên nền nhựa hoặc kim loại. Chúng thường được lắp lên nướu răng để lắp đầy khoảng trống bị thiếu khuyết trên cung hàm.

Vì không có chân răng nâng đỡ, cố định nên chức năng ăn nhai của răng giả tháo lắp thường không cao, chỉ khoảng 30% – 40% răng tự nhiên. Bệnh nhân có thể bị cộm cấn nướu khi sử dụng lực nhai, cắn mạnh.

3. Nên chọn phương pháp nào để phục hình khi bị mất 3 răng cửa liền kề

Đặc điểm phục hình cơ bản của phương pháp cấy ghép Implant, cầu răng sứ, răng giả tháo lắp được thể hiện trong bảng sau:

đặc điểm của các phương pháp trồng răng

Từ các thông tin trên, có thể thấy, cấy ghép Implant là giải pháp trồng răng giả toàn diện và tối ưu nhất hiện nay. Nếu có điều kiện, bạn nên sử dụng phương pháp này để có được hiệu quả phục hình cao nhất.

Trường hợp không muốn hoặc không đủ điều kiện cấy ghép Implant, bạn nên làm cầu răng sứ hoặc răng giả tháo lắp để khôi phục tạm thời chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cho cung hàm.

Trên đây là bài viết “Bị mất 3 răng cửa liền kề trồng bằng phương pháp nào hiệu quả”. Để được tư vấn một cách cụ thể và chính xác nhất, bạn nên đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được bác sĩ thăm khám miễn phí.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam

Tags: , ,

Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?