Chăm sóc răng miệng đúng cách như thế nào?

chăm sóc răng miệng đúng cách

Chăm sóc răng miệng đúng cách là cách tốt nhất ngăn ngừa vi khuẩn tấn công gây bệnh cho răng.Vậy như thế nào là chăm sóc răng miệng đúng cách?

chăm sóc răng miệng đúng cách

Vệ sinh răng miệng thường xuyên

– Chải răng 2-3 lần/ngày sau khi ăn và trước khi đi ngủ, với kem đánh răng có chứa Flour để ngăn ngừa sâu răng hiệu quả. Lựa chọn bàn chải lông mềm để tránh làm tổn thương đến nướu.

– Dùng chỉ nha khoa để lấy các mảng bám thức ăn giữa các kẽ răng mà bàn chải không thể làm sạch được.

– Súc miệng bằng nước muối pha loãng hoặc nước súc miệng chuyên dụng để hỗ trợ làm sạch vi khuẩn khoang miệng.

– Đừng quên vệ sinh lưỡi.

cham soc rang mieng dung cach 1
(Vệ sinh răng miệng 2-3 lần mỗi ngày sau khi ăn và trước khi đi ngủ)

Đánh răng đúng cách

Đánh răng là cách tốt nhất để ngăn ngừa vi khuẩn tấn công gây bệnh cho răng miệng. Tuy nhiên, nếu đánh răng không đúng cách ngược lại có thể gây tổn hại men răng.

– Cách đánh mặt ngoài và mặt nhai

Đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ với hàm răng, chải theo chiều từ chân răng đến mặt nhai với động tác tới lui nhẹ nhàng. Tránh chải răng theo chiều ngang vì nó sẽ làm mòn chân răng.

– Đánh mặt trong

Đặt lông bàn chải theo chiều thẳng đứng và dùng đầu bàn chải nhẹ nhàng chải từ trên xuống dưới. Làm sạch lưỡi bằng cách dùng bàn chải cạo, hoặc cạo lưỡi bằng que cạo lưỡi.

cham soc rang mieng dung cach 2

(Chải răng không đúng cách sẽ làm mòn men răng)

Ngoài ra cũng cần phải lưu ý thêm một số vấn đề. Thứ nhất, không nên đánh răng quá nhiều, quá nhanh, quá mạnh làm chảy máu nướu. Thứ hai, nên đánh răng sau khi ăn ít nhất 30 phút để tránh làm tổn thương men răng. Thứ ba, nếu dùng bàn chải tự động phải sạch kỹ từng răng, vòng theo độ cong của nướu răng và hình dáng của răng để lấy hết các mảng bám trên răng, giữ đầu lông bàn chải ở từng răng trong vài giây để chải sạch rồi mới di chuyển qua răng kế tiếp.

THAM KHẢO VIDEO HƯỚNG DẪN CHẢI RĂNG ĐÚNG CÁCH

Chế độ ăn uống phù hợp

Hạn chế thực phẩm ngọt, dính, dẻo hoặc giàu axit như bánh kẹo, mức, nước đường nước ngọt có ga,… Những thực phẩm này vừa không tốt sức khỏe, vừa tăng nguy cơ gây hại cho răng.

Ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm, mặc dù chế độ dinh dưỡng kém không trực tiếp gây bệnh răng miệng, những bệnh răng miệng sẽ tiến triển nhanh hơn và nặng hơn ở những bệnh nhân có chế độ dinh dưỡng thiếu thốn.

cham soc rang mieng dung cach 3

(Ăn đa dạng loại thực phẩm để tăng sức cường sức đề kháng)

Tăng cường ăn nhiều trái cây và rau xanh, vì chất xơ trong trái cây và rau xanh giúp làm sạch mảng bám răng trên răng.

Nên uống nhiều nước để tránh khô miệng. Bởi nước bọt sẽ bảo vệ cả mô mềm và mô cứng trong miệng.

Tuân thủ khám răng định kỳ

Việc khám thường xuyên rất quan trọng để giữ cho răng và lợi khỏe mạnh. Các bệnh răng miệng ở giai đoạn đầu không có dấu hiệu rõ ràng, rất khó phát hiện. Do đó, bên cạnh chăm sóc răng miệng đúng cách tại nhà, nên khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần, để sớm phát hiện ra bệnh và có phương hướng điều trị kịp thời.

cham soc rang mieng dung cach 4
(Khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần)

Chăm sóc răng miệng tốt là tiền đề để răng nướu khỏe mạnh. Để sở hữu nụ cười tươi không khó, chỉ cần dành ít hời gian chăm sóc răng miệng mỗi ngày.

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply