Chữa nhiệt miệng bằng cách nào tốt nhất hiện nay

November 19, 2018
NHA KHOA ĐÔNG NAM
chữa bệnh nhiệt miệng bằng cách nào

Nhiệt miệng hay lở miệng là một bệnh lý thường gặp thuộc về răng miệng, bệnh thường xuất hiện ở trên lưỡi, môi, lợi hay bên trong thành má. Nhiệt miệng thường gây ra cảm giác đau đớn và khó chịu khi bạn há miệng, nói chuyện, nuốt nước bọt hoặc khi nhai nuốt. Vậy chữa nhiệt miệng bằng cách nào tốt và hiệu quả, giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi sự khó chịu của bệnh lý này.

chữa bệnh nhiệt miệng bằng cách nào

Chữa nhiệt miệng bằng cách nào?

1. Tự chữa nhiệt miệng tại nhà

Lở miệng là bệnh lý lành tính kéo dài khoảng 1 – 2 tuần, tùy từng người và mức độ mà bệnh có thể khỏi nhanh hay chậm. Người bệnh có thể tự chữa bệnh tại nhà để bệnh nhanh khỏi và tránh gây ra những hiện tượng viêm loét ở cấp độ nặng bằng những cách sau:

Dùng nước súc miệng tự chế từ nước muối pha loãng, nước cốt dừa, nước hạt rau mùi hoặc nước củ cải… . Các loại nước súc miệng này giúp diệt khuẩn, làm sạch miệng, dịu cơn đau, nhanh lành các vết loét do nhiệt gây ra.

chữa nhiệt miệng
Dùng nước súc miệng tự chế từ nước muối pha loãng, nước
cốt dừa

Các loại nước ngậm như nước khế chua, nước ép cà chua hay nước trà xanh đậm đặc… giúp giảm viêm, làm cho những vết loét nhiệt miệng không còn trắng và sưng đau nữa.

chua nhiet mieng 1
Nước ép cà chua hay nước trà xanh đậm đặc giúp giảm viêm,
sưng

Sử dụng bột nghệ mật ong hoặc nước ép cỏ mực, mật ong để bôi lên vết loét nhiệt miệng ngày 2-3 lần để kháng khuẩn, kháng viêm giúp vết loét nhanh bình phục, kích thích các mô phát triển.

chua nhiet mieng 2
Có thể sử dụng mật ong, bột nghệ bôi lên vết nhiệt miệng

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: 9 Cách chữa nhiệt miệng tại nhà đơn giản

2. Chữa nhiệt miệng tại trung tâm nha khoa uy tín

Trường hợp bị bệnh nhiệt miệng nặng, vết loét nhiệt miệng có dấu hiệu viêm nhiễm gây nhiều đau đớn cho người bệnh, bệnh kéo dài dai dẳng hoặc bệnh có dấu hiệu tái đi tái lại nhiều lần thì người bệnh nên đi khám tại trung tâm nha khoa uy tín để được kiểm tra nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp.

Nếu nhiệt miệng do hệ thống miễn dịch của cơ thể suy yếu hoặc thiếu các vitamin như vitamin PP, vitamin B2, sắt và các khoáng chất cần thiết thì bác sĩ sẽ có chỉ định bổ sung những chất thiếu hụt qua thực phẩm hoặc thuốc uống trực tiếp, tùy tình trạng nặng hay nhẹ.

chua nhiet mieng 3
Bổ sung những chất thiếu hụt qua thực phẩm hoặc thuốc uống

Nếu nhiệt miệng xuất hiện do nhiễm khuẩn, xảy ra khi có sự mất cân bằng của các tạp khuẩn trong miệng bao gồm các vi khuẩn ái khí, kỵ khí và nấm cộng sinh thì bác sĩ sẽ tiến hành kê toa thuốc uống, thuốc bôi hoặc nước súc miệng phù hợp giúp diệt các loại vi khuẩn có hại.

chua nhiet mieng 4
Kê toa thuốc uống, thuốc bôi hoặc nước súc miệng phù hợp
giúp diệt các loại vi khuẩn có hại

Nói tóm lại, bệnh nhiệt miệng thông thường có thể tự chữa lành tại nhà theo những mẹo dân gian đơn giản và chế độ chăm sóc răng miệng tốt sau 1-2 tuần. Tuy nhiên, có những trường hợp nhiễm trùng nặng gây viêm tấy lan tỏa hay gặp ở những vùng dưới lưỡi, dưới hàm, thì cần đến ngay nha khoa uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Bệnh nhiệt miệng thiếu chất gì và bổ sung thế nào

ĐĂNG KÝ NHẬN ƯU ĐÃI