Khuyết Cổ Răng Là Gì

khuyết cổ răng là gì

Khuyết cổ răng một hiện tượng khá phổ biến, xảy ra ở mọi độ tuổi. Khuyết cổ răng khiến răng ê buốt khi vô tình ăn thức ăn nóng hoặc lạnh và gây mất thẩm mỹ cho hàm răng của người mắc bệnh. Vậy khuyết cổ răng là gì và người bệnh nên làm gì khi bị khuyết cổ răng, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

khuyết cổ răng là gì

Khuyết cổ răng là gì?

Khuyết cổ răng hay còn gọi là “tiêu thân răng hình chêm” thường được thấy như là một rãnh sâu, lõm vào hình chữ V ở mặt ngoài răng ở sát viền lợi, hay gặp ở các răng hàm nhỏ ( răng số 4 và 5 ), răng số 6 và các răng cửa.

khuyet co rang la gi 1
Khuyết cổ răng thường xảy ra ở răng cửa, răng nanh và răng hàm nhỏ

Khuyết cổ răng thường xảy ra ở răng cửa, răng nanh và răng hàm nhỏ. Ban đầu dấu hiệu của khuyết cổ răng chỉ là một rãnh nhỏ dưới gần chân răng khiến bệnh nhân không để ý. Dần dần rãnh mòn phát triển, gây đau nhức, ê buốt và trong trường hợp nặng có thể gãy ngang thân.

Người bị khuyết cổ răng nên làm gì?

Khi phát hiện ra tình trạng răng bị ê buốt khi đánh răng hoặc khi ăn thức ăn quá nóng, quá lạnh…thì người bệnh nên đến ngay trung tâm nha khoa uy tín để được kiểm tra nguyên nhân gây nên bệnh lý khuyết cổ răng là do đâu, tình trạng khuyết cổ răng đang ở mức độ nào và để có cách điều trị phù hợp, tránh để bệnh lý khuyết cổ răng trở nặng, ảnh hưởng đến tủy răng, gây tụt lợi…

Giai đoạn khuyết cổ răng chỉ thấy khi khám bằng mắt thường, người bệnh chưa thấy buốt, đau nhức hay bất kì một triệu chứng khó chịu nào khác. Giai đoạn này điều trị mang tính dự phòng, loại trừ nguy cơ và nguyên nhân gây bệnh là chính. Bệnh nhân được hướng dẫn loại bỏ các thói quen có hại: nghiến răng, thay bàn chải và thuốc đánh răng, chải răng đúng cách.

khuyet co rang la gi 2
Bệnh nhân được hướng dẫn loại bỏ các thói quen có hại, chải răng đúng cách

– Giai đoạn khuyết cổ răng đã gây các triệu chứng buốt khi ăn uống hoặc chải răng, thức ăn giắt vào khe khuyết cổ răng, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống

Có hai xu hướng điều trị là hàn bù vật liệu hàn nhân tạo vào vùng khuyết cổ răng và ghép vạt lợi che phủ vùng khuyết thân răng.

khuyet co rang la gi 3
Điều trị là hàn trám bù vật liệu và ghép vạt lợi che phủ vùng khuyết
thân răng

– Giai đoạn khuyết cổ chân răng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tủy răng, gây viêm hoặc hoại tử tủy sau một thời gian đau buốt mà không được điều trị kịp thời

Phương pháp điều trị khuyết cổ răng ở giai đoạn này là chữa tủy để bảo tồn răng, trám bịt đường thông từ môi trường miệng vào buồng tủy qua lỗ thủng khuyết cổ răng. Mọi răng đã chữa tủy đều nên bọc răng sứ để gia cố, tăng cường độ cứng cho răng không còn được nuôi dưỡng bởi mạch máu tủy răng.

khuyet co rang la gi 4
Điều trị ở giai đoạn này là chữa tủy để bảo tồn răng

Có thể thấy, khuyết cổ răng tuy không gây tác động ngay tức thì nhưng về lâu dài sẽ phá hủy các tổ chức răng làm lộ lớp ngà khiến cho chức năng ăn nhai của răng miệng giảm sút. Do đó, một chế độ thăm khám định kỳ 6 tháng/lần cùng với việc chăm sóc răng miệng đúng cách, không chải răng quá mạnh và hạn chế những thức ăn cứng, chứa nhiều axit sẽ giúp phát hiện sớm những dấu hiệu đáng lo ngại của răng miệng và có cách phòng ngừa kịp thời.

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply