Mất Răng Ảnh Hưởng Đến Cuộc Sống Như Thế Nào?

October 3, 2018
BS.Hùng
mất răng ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào

Mất răng ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? Mất răng trong rất nhiều trường hợp thật sự là điều rất kinh khủng và tồi tệ đối với nhiều người. Nó không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà về lâu dài còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe toàn thân.

mất răng ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất răng nhưng chủ yếu thường do các vấn đề răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, viêm chân răng mà không điều trị kịp thời. Nguyên nhân thứ 2 là do các tai nạn, chấn thương ảnh hưởng đến vùng răng hàm mặt khiến răng bị gãy. Nguyên nhân ít gặp hơn do di truyền, bẩm sinh đã thiếu răng tại một số vị trí cố định.

mất răng ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào 1
Mất răng ảnh hưởng lớn đến ăn nhai, thẩm mỹ và nhiều vấn
đề sức khỏe khác

I. Mất răng ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào?

Đa số mọi người đều nghĩ rằng việc mất răng không gây ảnh hưởng gì đến cuộc sống nên không hề quan tâm đến việc phải trồng răng để phục hồi. Đó là suy nghĩ hết sức sai lầm, mất răng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe toàn thân cũng như chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

1. Ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ

Ảnh hưởng đầu tiên dễ nhận thấy nhất khi bị mất răng chính là tình trạng thẩm mỹ của toàn hàm, nhất là răng cửa. Khi bạn mất răng chưa được thay thế kịp thời khiến lộ khoảng trống xấu xí trên cung hàm. Điều này sẽ khiến bạn mất đi sự tự tin khi giao tiếp, ảnh hưởng trực tiếp đến công việc hàng ngày.

mất răng ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào 1
Nụ cười thiếu răng rất mất thẩm mỹ

2. Ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai

Khi mất răng, đương nhiên sức nhai giảm sút nên không thể nghiền nát được thức ăn dẫn đến việc khó hấp thụ chất dinh dưỡng ở dạ dày và ruột non. Điều này còn tăng nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày và bệnh tiêu hóa. Khi mất răng, người bệnh bắt buộc phải lựa chọn thức ăn mềm hơn và hạn chế ăn một số thứ yêu thích, do đó giảm đáng kể chất lượng cuộc sống.

mất răng ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào 2
Mất răng ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai

3. Xáo trộn khớp cắn

Khi hàm răng đầy đủ, mỗi răng sẽ nâng đỡ cho nhau, khi các răng ở vị trí cân bằng, lực nhai phân bố đều nhau. Khi mất một răng nào đó thì răng đối diện mất đi lực nâng đỡ và chúng có xu hướng trồi lên hay thòng xuống quá mức vào khoảng trống mất răng.

Hậu quả là gây cản trở hoạt động nhai và là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh loạn năng thái dương hàm, đau vùng thái dương, mỏi hàm, mỏi cơ cổ, nghiến răng,… Không những vậy các răng bên cạnh và đối diện răng mất dễ bị nhồi nhét thức ăn, tụt nướu gây nguy cơ viêm nha chu, sâu răng

mất răng ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào 2
Mất răng làm xáo trộn khớp cắn

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Vì sao mất răng dẫn tới hàm răng bị xô lệch?

Việc mất các răng sau còn gây ra hậu quả nghiêm trọng do lực nhai tập trung vào vùng răng trước, điều này làm cho chúng bị quá tải và có nguy cơ chìa ra phía trước kèm theo hiện tượng di xa hoặc di gần.

Theo thời gian, khoảng trống răng cửa hình thành, làm ảnh hưởng đến vẻ thẩm mỹ của khuôn mặt. Những khoảng trống này cũng là một trong những nguyên nhân làm cho răng cửa bị lung lay và buộc phải nhổ bỏ.

4. Hiện tượng tiêu xương, thoái hóa xương hàm vùng mất răng

Khi mất răng, xương hàm không còn chức năng nâng đỡ răng nên dần tiêu biến, thoái hóa đi. Về lâu dài, việc tiêu xương gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt.

mất răng ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào 3
Tiêu xương hàm khiến gương mặt lão hóa nhanh hơn

Tiêu xương còn gây ra khó khăn trong việc sử dụng hàm tháo lắp, hoặc cầu răng giả…

– Việc dùng hàm tháo lắp gây ra những hiện tượng khó chịu đối với người sử dụng từ việc vệ sinh và khả năng giao tiếp không tốt.

– Cầu răng sử dụng tốt hơn nhưng phương pháp này chỉ có tác dụng khi mất từ 1,2 răng gần nhau và khi làm cầu răng giả có những nhược điểm nhất định như cần mài răng và hạn chế thời gian sử dụng.

II. Nên trồng răng loại nào khi bị mất răng?

Lúc này cấy ghép răng Implant xuất hiện đã khắc phục được nhược điểm của các giải pháp trồng răng giả khác như khắc phục sự bất tiện khi đeo hàm tháo lắp, ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm, sự mài răng có khả năng làm hư răng thật của cầu răng sứ. Hiện tại đây là phương án tối ưu nhất được hàng triệu người tin tưởng thực hiện trên toàn thế giới.

mất răng ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào 4
Trường hợp cấy ghép implant hàm nhai tại nha khoa Đông Nam

Răng Implant mang lại nhiều ưu điểm tuyệt vời xóa bỏ ảnh hưởng của tình trạng mất răng tới cuộc sống:

– Tính thẩm mỹ được khôi phục hoàn hảo, vĩnh viễn suốt đời.

– Khôi phục khả năng ăn nhai, không cần phải kiêng cữ hay hạn chế các loại thức ăn.

– Ngăn chặn tiêu xương hàm, khắc phục tình trạng xáo trộn khớp cắn.

– Có thể sử dụng vĩnh viễn nếu được chăm sóc đúng cách.

icon xem thêm nha khoa Tham khảo sự khác biệt của các giải pháp trồng răng giả qua Video Clip sau đây:

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Cấy ghép Implant mất bao nhiêu tiền?

Đảm bảo sức khỏe lâu dài và thẩm mỹ của nụ cười, khuôn mặt… cũng như để tiết kiệm chi phí, bệnh nhân cần đi kiểm tra răng thường xuyên định kỳ hoặc khi có những dấu hiệu bất thường hay răng bị ê, buốt. Việc điều trị kịp thời sẽ rất quý giá cho hàm răng và sức khoẻ vì phòng ngừa mất răng.

Đặc biệt những trường hợp mất răng nên kịp thời trồng răng phục hồi càng sớm càng tốt, tránh để lâu dài gây ra những hậu quả không hay và việc điều trị sẽ khó khăn và tốn kém nhiều chi phí hơn.

mất răng ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào 5
Nên trồng lại răng càng sớm càng tốt

Với những kiến thức mà nha khoa chúng tôi đã chia sẻ qua bài viết mất răng ảnh hưởng đến cuộc sống như thế nào? có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn các tác hại của việc mất răng gây ra và phương pháp điều trị tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!