Người Già Có Nên Nhổ Răng Không?

September 29, 2018
BS.Hùng
người già có nên nhổ răng không

Người già có nên nhổ răng không? – Vấn đề về răng miệng hiện nay đang rất được nhiều người quan tâm, đặc biệt là đối với những người có tình trạng sức khỏe đặc biệt như trẻ con, phụ nữ mang thai, người già. 

người già có nên nhổ răng không

Người già có nên nhổ răng không là trăn trở của rất nhiều người vì tuổi tác càng cao thì sức khỏe càng yếu, những tác động nha khoa như nhổ răng có thể nguy hiểm đến cả tính mạng. Bài viết sau sẽ giải đáp rõ ràng thắc mắc của bạn đọc đối với vấn đề này nhé!

Người già có nên nhổ răng không?

Thật ra đối với người già hay trẻ thì việc bảo tồn răng luôn là vấn đề cần được đặt lên hàng đầu trong công tác nha khoa. Tuy nhiên, đối với những trường hợp răng hư hỏng nặng, không thể bảo tồn thì việc nhổ răng là hoàn toàn cần thiết để loại bỏ đau đớn cho người bệnh.

người già có nên nhổ răng không 1
Trường hợp răng không thể bảo tồn thì việc nhổ răng là hoàn toàn
cần thiết

Việc nhổ răng cho người lớn tuổi cần được thăm khám kỹ lưỡng trước khi tiến hành để đảm bảo an toàn tuyệt đối sau khi nhổ răng. Trước tiên cần xác định tình trạng sức khỏe của người già bằng việc thăm hỏi họ thấy trong người khỏe không, có bất cứ dấu hiệu mệt mỏi, cảm sốt trong người hay không, nếu có bất cứ dấu hiệu sức khỏe nào không tốt hoặc người già mắc các bệnh bị cấm khi nhổ răng thì tạm thời không được nhổ, chờ các bệnh khỏi mới nhổ răng.

người già có nên nhổ răng không 2
Cần thăm khám kỹ lưỡng trước khi tiến hành nhổ răng cho người già

Những lưu ý khi nhổ răng cho người già

Nắm rõ tình trạng sức khỏe của người già bằng việc thăm hỏi và có những xét nghiệm cần thiết để xác định tình trạng huyết áp, các bệnh về máu, tim mạch, bệnh tiểu đường…sau khi đã có kết luận chắc chắn mới quyết định nên nhổ răng hay không.

người già có nên nhổ răng không 3
Đảm bảo sức khỏe toàn thân của người già đáp ứng tốt với việc
nhổ răng

Tạo tâm lý thật tốt cho người già bằng cách thông báo cụ thể lý do phải nhổ răng, nhổ răng nào, có thể không nhổ hay không, quá trình gây tê và nhổ có thể xảy ra tình trạng gì không… Sau khi đã có chuẩn bị tâm lý đầy đủ, người già sẽ bớt căng thẳng, tích cực phối hợp với nha sĩ để nhổ răng thuận lợi.

người già có nên nhổ răng không 4
Chuẩn bị tâm lý thật tốt cho người già

Có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi thoải mái cho người già trước khi nhổ răng. Đồng thời người nhà nên đi theo để hỗ trợ, chăm sóc cho người già sau khi nhổ răng.

người già có nên nhổ răng không 5
Người nhà nên đi theo khi nhổ răng cho người già

Cuối cùng là trong quá trình nhổ răng, người già cần phối hợp tốt với nha sĩ, phản ánh chính xác những gì mình cảm nhận thấy. Sau khi nhổ phải thực hiện đúng những gì nha sỹ đã căn dặn, tránh xảy ra sự cố.

người già có nên nhổ răng không 6
Thực hiện đúng căn dặn của bác sĩ nha khoa sau khi nhổ răng

Như những thông tin trên bài viết, người cao tuổi vẫn có thể được chỉ định nhổ răng, nếu như sức khỏe đảm bảo. Tuy nhiên, nhổ răng cho người già phải hết sức thận trọng, nên lựa chọn trung tâm nha khoa nhổ răng uy tín, bác sĩ dày dạn kinh nghiệm, có chuyên môn cao để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho người lớn tuổi sau nhổ răng.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Nhổ răng bao lâu thì bị tiêu xương