Nguyên nhân ê buốt răng từ những điều mà bạn không ngờ

nguyên nhân ê buốt răng

Nguyên nhân ê buốt răng là gì? Nhiều người thường chủ quan khi gặp phải tình trạng ê buốt răng khi ăn đồ quá lạnh hoặc quá nóng, tuy nhiên biểu hiện này không đơn giản như bạn nghĩ, nếu không chăm sóc kịp thời sẽ dẫn đến những vấn đề răng miệng phức tạp hơn.

nguyên nhân ê buốt răng

Đừng để răng ê buốt ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng và làm giảm chất lượng cuộc sống, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân ê buốt răng để có cách phòng ngừa và điều trị phù hợp nhé!

Nguyên nhân ê buốt răng mà ta không hề ngờ tới:

Vệ sinh răng miệng không đúng cách

Chải răng quá mạnh (hoặc dùng bàn chải cứng) có thể làm tổn thương gốc răng do lợi bị tổn thương. Ngoài ra, nó cũng làm cho men răng bị mòn đi, lộ ra lớp ngà răng. Các lỗ li ti ở ngà răng là những ống siêu nhỏ cho phép các thực phẩm nóng, lạnh và ngọt có thể lọt vào tủy răng.

nguyen-nhan-e-buot-rang-1
Vệ sinh răng miệng không đúng cách khiến răng trở nên nhạy cảm hơn, dễ ê buốt

Sử dụng quá nhiều nước súc miệng có thể làm tăng sự nhạy cảm của răng vì một số nước súc miệng có chứa axit và nó sẽ làm cho tình trạng ê buốt răng xuất hiện và càng trở nên trầm trọng hơn.

Sử dụng chất làm trắng răng và 1 số kem đánh răng có chất làm trắng peroxide có thể gây ra cảm giác ê buốt răng.

Thói quen ăn uống

Thói quen ăn thức ăn chứa nhiều đường, ăn đồ quá nóng hoặc quá lạnh, đồ ăn uống chứa nhiều axit như nước ngọt có gas, chanh, cà chua…có thể làm mòn lớp men bảo vệ răng gây ra tình trạng ê buốt răng, từ đó cũng hình thành các đốm đen (khởi đầu của sâu răng).

nguyen nhan e buot rang 2
Ăn uống thức ăn có nhiều tính axit sẽ khiến răng bị bào mòn

Bệnh lý về răng miệng

Chân răng chứa hàng ngàn ống nhỏ li ti dẫn đến tủy răng. Chân răng được bảo vệ bởi các mô lợi. Nhưng nếu bị bệnh nha chu, lợi bị tụt, chân răng lộ ra thì răng sẽ trở nên nhạy cảm, ê buốt.

Răng bị vỡ bởi những tác động mạnh từ bên ngoài thì lớp tủy nằm sâu trong răng sẽ rất dễ bị kích thích. Răng bị mẻ cũng dễ nhiễm khuẩn, dẫn tới viêm đau, ê buốt.

nguyen nhan e buot rang 3
Các bệnh lý về răng miệng như tụt lợi, răng bị vỡ hoặc sâu răng cũng là nguyên nhân ê buốt răng

Sâu răng sẽ khiến cho lớp tủy răng dễ dàng bị kích thích do các thực phẩm nóng, lạnh, ngọt và thậm chí cả không khí có thể lọt vào qua lỗ sâu..

Làm đẹp cho răng

Lấy cao răng, tẩy trắng răng, trang trí răng hay niềng răng thẩm mỹ tại nha khoa không uy tín, thực hiện quy trình thao tác không đúng cách… đều có thể tác động gây mòn men răng, lộ ngà răng gây ra hiện tượng ê buốt.

nguyen nhan e buot rang 4
Tẩy trắng răng, niềng răng không đúng cách…đều tác động trực tiếp vào lớp men răng

Thói quen nghiến răng

Thói quen nghiến răng khi ngủ hoặc khi stress, tức giận… trong thời gian dài sẽ làm bào mòn lớp men răng khiến ngà răng lộ ra gây tình trạng ê buốt răng.

nguyen nhan e buot rang 5
Thói quen nghiến răng khi ngủ hoặc khi stress sẽ làm bào mòn lớp men răng

Như vậy có thể thấy đa phần các nguyên nhân ê buốt răng đều xuất phát từ các thói quen ăn uống, chăm sóc răng miệng chưa tốt của người bệnh. Để hạn chế xảy ra tình trạng răng bị ê buốt, người bệnh nên thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt và vệ sinh răng miệng đúng cách. Trường hợp bị ê buốt kéo dài nên đi gặp nha sỹ để được điều trị kịp thời, tránh dẫn đến những bệnh lý răng miệng nặng hơn.

Chia sẻ bài viết:
Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply