Răng Hàm Bị Sâu Có Nên Nhổ Không?

September 28, 2018
BS.Hùng
răng hàm bị sâu có nên nhổ không

Răng hàm bị sâu có nên nhổ không? – Răng hàm là một trong những nhóm răng rất dễ bị sâu răng mà chúng ta lại rất ít để ý đến chúng, chính điều này sẽ khiến cho răng ngày một sâu nặng hơn và đến khi có cảm giác đau nhức thì chúng ta mới phát hiện và chữa trị.

răng hàm bị sâu có nên nhổ không

Chính vì tình trạng răng hàm bị sâu nặng nên khiến nhiều người băn khoăn không biết nên nhổ răng hay không. Dưới đây là những thông tin nha sĩ trả lời răng hàm bị sâu có nên nhổ răng không?

Vì sao răng hàm lại dễ bị sâu răng?

Răng hàm là răng có chức năng nhai chính nên tiếp xúc nhiều với thức ăn. Chúng nằm ở bên trong, có các rãnh lõm ở bề mặt nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công men răng. Vì thế, nhiều người thường bị sâu răng hàm. Vì những chiếc răng hàm này nằm ở bên trong nên chúng ta rất khó phát hiện từ sớm. Khi chúng ta nhìn thấy chúng bị sâu hoặc khi ăn bị đau nhức mới để y thì răng đã bị sâu khá nặng.

răng hàm bị sâu có nên nhổ không 1
Vì răng hàm tiếp xúc với nhiều thức ăn hàng ngày nên rất dễ
bị sâu răng

Sâu răng hàm ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sinh hoạt hằng ngày. Với vai trò nhai thức ăn, khi răng bị sâu bạn sẽ cảm thấy thức ăn bị vướng, khó chịu trong miệng. Nếu lớp men răng bị mất quá nhiều thì lực nhai ở chiếc răng đó giảm đi, bạn không thể ăn các món dai và cứng. Ngoài ra, thỉnh thoảng răng bị đau nhức, ê buốt kéo dài…

Nếu răng hàm bị sâu mà không được điều trị kịp thời, nhanh chóng thì nó sẽ dễ dàng lây lan qua những vùng răng xung quanh, một khi răng bị sâu nặng sẽ gây ảnh hưởng đến tủy răng và gấy ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác cho sức khỏe cơ thể.

Răng hàm bị sâu có nên nhổ không?

Bệnh sâu răng được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau, mỗi giai đoạn bệnh phát triển sẽ có cách điều trị tương ứng thích hợp nhất. Chính vì vậy mà răng hàm bị sâu có nên nhổ không cũng sẽ tùy thuộc vào tình trạng của chiếc răng này là như thế nào.

răng hàm bị sâu có nên nhổ không 2
Mỗi giai đoạn bệnh sâu răng sẽ có cách điều trị khác nhau

Ngày nay, với phương châm bảo tồn răng thật luôn được bác sĩ đặt lên hàng đầu, trong khi đó răng hàm lại là răng giữ chức năng ăn nhai chính nên việc bảo tồn nó là điều cần thiết. Tuy nhiên, trong trường hợp răng hàm sâu quá nặng, không thể phục hồi được nữa và có nguy cơ gây ảnh hưởng đến những răng kế cận thì việc nhổ răng có thể sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi thông qua việc thăm khám, chụp phim X – Quang cụ thể.

răng hàm bị sâu có nên nhổ không 3
Chỉ nhổ răng hàm bị sâu khi không thể bảo tồn răng được nữa

Một khi răng hàm bị sâu bắt buộc phải nhổ bỏ thì tốt nhất các bạn nên nhanh chóng trồng lại răng giả càng sớm càng tốt, vì nếu nhổ răng hàm, việc mất răng sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhai. Hàm còn lại phải chịu lực nhai nhiều hơn gây đau nhức cơ, khớp thái dương hàm, các răng xung quanh sẽ bị xô lệch về vị trí mất răng, xương hàm cũng bị tiêu dần đi… về lâu dài nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp trồng răng giả khác nhau nhằm phục hồi răng mất, trong đó cấy ghép Implant được nhận định là một phương pháp tối ưu nhất.

răng hàm bị sâu có nên nhổ không 4
Cấy ghép Implant phục hồi cho răng mất

Nha Khoa Đông Nam tự hào là một trong những nha khoa trồng răng Implant hàng đầu hiện nay, quy trình cấy ghép Implant được thực hiện theo đúng tiêu chuẩn quốc tế với đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, kết hợp với công nghệ cấy ghép hiện đại nhất sẽ mang đến cho bệnh nhân một kết quả trồng răng đúng như mong muốn:

– Cấy ghép Implant mang lại tính thẩm mỹ cao cho hàm răng.

– Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe cơ thể.

– Khôi phục lại tất cả các chức năng của răng đã mất.

– Chi phí hợp lý, giá cả phải chăng.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Cấy ghép răng Implant bao nhiêu tiền?

Icon nha khoa đông nam Dưới đây là một số hình ảnh khách hàng cấy ghép Implant tại Nha Khoa Đông Nam mà các bạn có thể tham khảo thêm:

– TH cấy ghép Implant 2 hàm:

răng hàm bị sâu có nên nhổ không 5

– TH cấy ghép Implant hàm trên:

răng hàm bị sâu có nên nhổ không 6

– TH cấy ghép Implant cho hàm trên:

răng hàm bị sâu có nên nhổ không 7

– TH cấy ghép Implant cho 2 răng hàm dưới:

răng hàm bị sâu có nên nhổ không 8

– TH cấy ghép Implant cho 1 răng hàm dưới:

răng hàm bị sâu có nên nhổ không 9

Với những thông tin nha sĩ trả lời về vấn đề răng hàm bị sâu có nên nhổ không trên đây, hy vọng các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về những cách điều trị cần thiết. Khi bị sâu răng, các bạn nên nhanh chóng đến nha khoa để được điều trị triệt để, tránh để bệnh phát triển quá nặng gây ra việc mất răng và bạn phải tốn thêm nhiều thời gian, chi phí để trồng răng giả.