Phương pháp điều trị khuyết cổ chân răng

October 26, 2018
Duy Phương
phương pháp điều trị khuyết cổ chân răng

Khuyết cổ chân răng hay còn gọi là mòn cổ chân răng là bệnh lý răng miệng thường gặp ở một số người. Điều trị khuyết cổ chân răng như thế nào để nhanh khỏi, đó là vấn đề được nhiều người thắc mắc. Nắm và hiểu được tâm lý, bài viết sẽ bật mí chia sẻ phương pháp điều trị khuyết cổ chân răng hiệu quả.

phương pháp điều trị khuyết cổ chân răng

1. Khuyết cổ chân răng và những kiến thức liên quan

Khuyết cổ chân răng là hiện tượng răng xuất hiện một rãnh sâu ngay tại vị trí sát viền lợi, thường gặp ở những răng số 4, 5, 6 và răng cửa. Có rất nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này, đó là:

+ Cao răng tích tụ quá nhiều: Dưới kẽ chân răng vôi răng bám nhiều, theo thời gian đè lên nướu, đẩy nướu xuống dưới, gây nên hiện tượng tụt nướu. Một khi nướu đã tụt, chân răng bị lộ, lúc này chân răng dễ bị bào mòn. Khi chân răng bị lộ tạo điều kiện cho vi khuẩn, các axit có trong thực phẩm tấn công gây mòn chân răng.

nguyên nhân gây khuyết cổ chân răng
Vôi răng bám nhiều ở chân răng

+ Chải răng không đúng cách: Một nguyên nhân khác của việc khuyết cổ chân răng, đó là việc chải răng không đúng cách hàng ngày. Chải quá mạnh, lông bàn chải quá cứng, thành phần kem đánh răng lại chứa chất mài mòn men răng gây nên hiện tượng mòn cổ chân răng.

đánh răng sai cách
Chải răng quá mạnh ảnh hưởng tới men răng, dễ gây nên hiện
tượng khuyết

2. Phương pháp điều trị khuyết cổ chân răng

Tùy vào từng giai đoạn của khuyết cổ chân răng để có những phương pháp điều trị khác nhau:

+ Ở giai đoạn nhẹ, răng bị ê buốt, lấy tay sờ vào có vệt đứt ngang ngay sát viền lợi, lúc này, bác sĩ sẽ khuyên bạn sử dụng kem đánh răng chứa thành phần flour và nước súc miệng.

+ Ở giai đoạn ê buốt nhiều mỗi khi ăn uống hay hít gió, lúc này bác sĩ sẽ khuyên bạn dùng phương pháp trám, hàn, sử dụng vật liệu nha khoa thẩm mỹ có màu giống như răng tự nhiên hoặc bọc răng sứ.

bọc răng sứ thẩm mỹ
Bọc sứ để bảo tồn răng

+ Ở giai đoạn, mòn cổ chân răng đã làm tổn thương tủy, lúc này, bắt buộc bạn phải điều trị tủy răng, kết hợp với việc trám, hàn cổ chân răng. Nếu tủy răng đã bị tổn thương, ăn sâu quá nặng bắt buộc phải nhổ bỏ răng, trồng răng theo công nghệ Implant.

Khi bạn phát hiện chân răng có những dấu hiệu bất thường phải tới trung tâm nha sĩ uy tín, chất lượng để được thăm khám, kiểm tra và đưa ra lộ trình điều trị sao cho phù hợp. Đừng phó mặc, không quan tâm tới tình trạng này sẽ ảnh hưởng tới việc bảo tồn răng.

Để ngăn ngừa bệnh lý khuyết cổ chân răng, bạn nên thay đổi chế độ, thói quen, đó là:

+ Thăm khám nha khoa định kỳ 6 tháng/ lần.

khám răng định kỳ
Thăm khám định kỳ, cứ 6 tháng/ lần để kiểm tra sức khoẻ răng
miệng tổng quát

+ Chải răng đúng cách, mỗi ngày 2 lần, sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Khuyến khích sử dụng bàn chải mềm, kem đánh răng chứa thành phần flour, kết hợp dùng nước súc miệng và chỉ nha khoa loại sạch vi khuẩn.

+ Thay đổi chế độ ăn uống thường ngày, không ăn quá chua, quá nóng hay quá lạnh…

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Khuyết cổ răng khắc phục bằng cách nào tốt nhất

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ ở trên giúp bạn nắm bắt được các phương pháp điều trị khuyết cổ chân răng. Nếu còn vấn đề nào thắc mắc muốn được giải đáp có thể liên hệ tổng đài 1900 7141 hoặc tới trực tiếp nha khoa để được đội ngũ chuyên môn hướng dẫn tận tình và chi tiết.