Răng Bị Gãy Còn Chân Răng Có Trồng Được Không?

November 13, 2018
BS.Hùng
Răng gãy có trồng được không

Răng bị gãy còn chân răng có trồng được không để khôi phục lại chiếc răng như ban đầu? Tùy theo tình trạng của mỗi người khác nhau mà có cách khôi phục lại chiếc răng như ban đầu. Cùng nha khoa chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau:

Răng gãy có trồng được không

Răng bị gãy xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và nó hoàn toàn có thể để lại những hậu quả khó lường nếu không được xử lý kịp thời. Vậy răng bị gãy còn chân có trồng được không và những phương pháp phục hồi là gì?

Răng bị gãy còn chân răng có trồng được không?

Nguyên nhân làm răng bị gãy còn chân:

– Tai nạn lao động, tai nạn giao thông, té ngã hoặc do bị tác động mạnh từ các lực bên ngoài làm tổn thương và gãy chân răng.

– Chế độ ăn uống thiếu canxi hoặc thiếu canxi bẩm sinh là cấu trúc răng suy yếu dần dễ bị tổn thương và gãy chân răng.

– Bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm tuỷ… không được điều trị kịp thời sẽ làm hư hại, gãy vỡ răng, tổn thương chân răng, gãy chân răng, nguy cơ mất răng cao.

răng bị gãy còn chân răng có trồng được không
Răng bị gãy còn chân răng

Cả răng sữa và răng vĩnh viễn khi bị gãy dù còn hay mất chân răng đều không thể tự phục hồi. Nhưng có thể trồng lại bằng cách đến nha khoa để bác sĩ khôi phục hình thể nguyên vẹn cho răng cũng như đảm bảo các chức năng răng được duy trì một cách tốt nhất.

Tùy theo tình trạng răng gãy, nhu cầu và điều kiện kinh tế bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn phương pháp trồng lại răng giả đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ tối ưu.

icon chọn nha khoa đông nam Có thể khẳng định: Răng bị gãy còn chân răng hoàn toàn có thể trồng lại được!

Cách trồng răng phục hồi cho răng bị gãy còn chân răng như thế nào?

1. Gãy răng sữa

Răng sữa đóng vai trò quan trọng giúp trẻ ăn nhai trong những năm đầu đời, khi răng sữa rụng đi đúng thời điểm các răng vĩnh viễn từ đó cũng mọc lên đúng vị trí, răng vĩnh viễn mọc có đều đặn ngay ngắn hay không là nhờ chăm sóc răng sữa từ nhỏ cho đến khi rụng đi.

Nếu gãy răng cửa không đúng thời điểm cần có cách khắc phục ngay tránh ảnh hưởng đến việc mọc răng vĩnh viễn sau này.

răng bị gãy còn chân răng
Gãy răng sữa

a. Nếu răng sữa bị còn chân răng mà chân răng không bị tổn thương

+ Gãy thân răng nhưng không bị lộ tủy có thể trám bít lại bằng vật liêu chuyên dụng, chờ cho đến khi răng vĩnh viễn mọc lên, chân răng sữa sẽ từ từ tiêu biến.

+ Gãy thân răng và làm lộ tủy cần phải điều trị tủy răng, sau đó trám bít lại để tránh không cho răng sữa bị nhiễm trùng.

trám răng sữa bị gãy còn chân răng
Trám răng sữa bị gãy còn chân răng

b. Nếu răng sữa bị gãy và chân răng bị tổn thương

Trường hợp này bác sĩ sẽ kiểm tra, đánh giá mức độ tổn thương và có giải pháp chữa trị. Thông thường là nhổ đi chân răng tránh gây tổn hại xương ổ răng, khiến trẻ đau nhức lúc ăn nhai. Sử dụng bộ giữ khoảng để tạo khoảng trống cho răng vĩnh viễn mọc lên mà không cần trồng lại răng giả.

răng bị gãy còn chân răng có trồng được không
Nhổ chân răng bị hư tổn và dùng bộ giữ khoảng chờ răng
vĩnh viễn mọc lên

2. Gãy răng vĩnh viễn

Tùy theo mức độ răng vĩnh viễn bị gãy còn chân răng nặng hay nhẹ, tỷ lệ chân răng còn nhiều hay ít thì sau khi thăm khám, chụp phim X – Quang cẩn thận, các bác sĩ Nha Khoa Đông Nam sẽ đánh giá và đưa ra phương pháp khắc phục phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Răng gãy có trồng được không 1
Gãy răng vĩnh viễn

Thông thường, để trồng răng phục hồi cho răng bị gãy còn chân răng thì căn cứ vào mức độ răng gãy như thế nào sẽ có phương pháp cụ thể như sau:

a. Trường hợp răng bị gãy còn chân răng dài

Răng bị gãy nhưng còn chân răng tương đối dài, khi đó phương án điều trị là trồng răng bị gãy bằng cách bọc sứ thẩm mỹ:

răng bị gãy còn chân răng
Phương pháp trồng răng sứ thẩm mỹ cho răng bị gãy

Đối với cách trồng răng bị gãy bằng phương pháp trồng răng sứ thẩm mỹ hay còn được gọi với tên quen thuộc là bọc răng sứ, thì nó chỉ được áp dụng được khi phần chân răng còn sót lại sau khi răng bị gãy có diện tích đủ lớn để làm trụ răng nâng đỡ mão sứ bên trên.

Bác sĩ sẽ tiến hành mài đi phần chân răng này để tạo thành cùi răng, sau đó mới chụp một chiếc mão sứ lên bên trên thân răng còn lại. Mão sứ được chế tạo có hình dáng, kích thước và màu sắc tương đồng với răng thật vì thế có thể phục hình răng cả về chức năng ăn nhai lẫn thẩm mỹ cho răng.

Ngoài trồng lại răng gãy còn chân răng, bọc răng sứ còn có khả năng phục hình lại diện mạo bên ngoài cho các răng bị sâu, răng ố vàng, răng thưa, hàm răng bị hô, chìa,… Tùy theo mức độ hư tổn, điều trị thẩm mỹ khác nhau, bác sĩ Nha Khoa Đông Nam sẽ hạn chế đến mức tối đa tỷ lệ mài răng thật.

bọc sứ răng bị mẻ
Bọc sứ cho răng bị mẻ, nhiễm màu kháng sinh

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Chi phí trồng răng sứ vĩnh viễn bao nhiêu?

Có nhiều loại răng sứ cho bạn lựa chọn, mỗi loại có cấu tạo cũng như ưu nhược điểm khác nhau. Với loại răng sứ kim loại tuy giá rẻ nhưng dễ bị đen viền nướu sau một thời gian sử dụng và không chắc chắn bằng răng sứ toàn sứ.

Nếu muốn thẩm mỹ cho răng nhất là với các răng cửa thì nên chọn loại răng sứ toàn sứ màu sắc tự nhiên và thời gian sử dụng lâu dài, có thể lên đến 20 năm hoặc hơn nếu được chăm sóc tốt. Sau đây là bảng giá răng sứ:

b. Răng bị gãy nhưng chân răng quá ngắn (sát nướu hoặc nằm dưới nướu)

Chân răng quá ngắn không thể phục hồi lại, cách điều trị tối ưu nhất là nhổ chân răng và trồng răng giả mới. Hiện nay có 2 giải pháp thực hiện trong tình huống này là làm cầu răng sứ hoặc trồng răng Implant.

– Nhổ răng và làm cầu răng sứ:

cầu răng sứ
Phương pháp làm cầu răng sứ sau khi nhổ răng

Trồng răng sứ bắc cầu là cách trồng răng giả dành cho trường hợp răng bị gãy còn chân răng quá ít, không thể phục hồi, không đủ tiêu chuẩn để tiến hành phục hồi bằng cách trồng răng sứ thẩm mỹ được. Bác sĩ bắt buộc phải nhổ bỏ chân răng này đi khiến hàm răng bị khuyết thiếu về số lượng, và trồng răng sứ bắt cầu chính là phương pháp trồng răng giả để phục hồi răng đã mất.

Đây là cách trồng răng giả bằng cách mài cùi 2 răng kế cận răng bị gãy mất cho đúng hình dạng mong muốn, sau đó chụp các cầu răng là trung tâm giữa hai mão sứ kèm theo, để tạo ra một cầu cố định, các cầu cố định được chụp vĩnh viễn lên hai răng làm trụ ở hai bên.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam Làm cầu răng sứ thay thế răng mất:

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Làm cầu răng sứ giá bao nhiêu tiền?

Cách làm này có ưu điểm bền chắc, độ thẩm mỹ rất cao, răng đẹp và tự nhiên giống như răng thật. Tuy nhiên, nó lại đòi hỏi 2 răng kế cận răng bị gãy chân răng phải chắc khỏe, phương pháp này cũng cần phải mài cùi răng thật nên ít nhiều làm răng bị ê buốt hay yếu đi, nên chỉ thích hợp áp dụng trong các trường hợp răng xung quanh vùng răng gãy đảm bảo đủ chắc chắn nhất.

Đồng thời, không thực hiện cho trường hợp mất nhiều răng, mất răng nguyên hàm. Vùng chân răng đã bị nhổ trước đó sẽ có hiện tượng tiêu xương hàm do không còn chân răng nâng đỡ nữa sẽ khiến cầu sứ không được đẹp do lộ khoảng trống.

tiêu xương tụt nướu
Tiêu xương, tụt nướu không thẩm mỹ sau một thời gian sử dụng
cầu răng sứ

– Nhổ răng và trồng răng Implant:

trồng răng implant
Phương pháp trồng răng Implant sau khi nhổ răng

Cũng tương tự như phương pháp trồng răng sứ bắt cầu ở trên, trồng răng Implant sẽ được ứng dụng phục hồi lại răng bị gãy còn chân răng quá nhỏ và bắt buộc phải nhổ bỏ chân răng này đi.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ cấy trụ răng Implant vào xương hàm ở vị trí mất răng nhằm thay thế cho chân răng bị mất sau đó sẽ gắn 1 chiếc răng giả bên trên thông qua 1 khớp nối giúp khôi phục tất cả các bộ phận của răng giống hệt như một chiếc răng thật tự nhiên với chức năng ăn nhai rất tốt không kém răng thật, độ thẩm mỹ cũng tương đối cao, tự nhiên.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam VIDEO CLIP nhổ răng và trồng răng Implant:

Phương pháp trồng Implant cho răng bị gãy này có ưu điểm phục hồi đầy đủ chân răng và thân răng, không gây ảnh hưởng đến những chiếc răng thật xung quanh như cách trồng răng sứ bắc cầu ở trên, ngăn chặn được tình trạng tiêu xương hàm vì có chân răng Implant bên trong.

Và đây cũng chính là cách trồng răng giả tối ưu nhất hiện nay được nhiều người lựa chọn sử dụng nhằm phục hồi lại những chiếc răng đã mất.

Bạn có thể thấy rõ ràng chi phí trồng răng Implant có phần cao hơn chi phí trồng răng sứ. Tuy nhiên với những ưu điểm thẩm mỹ khôi phục ăn nhai hoàn toàn, thời gian sử dụng là vĩnh viễn chỉ sau 1 lần thực hiện thì tính ra chi phí chia theo năm không quá cao.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Cảm nhận của khách hàng khi cấy ghép Implant tại Nha khoa Đông Nam

Để rõ ràng hơn cùng chúng tôi so sánh cả hai phương pháp qua bảng bên dưới (trong trường hợp gãy răng mà chân răng không thể giữ lại được).

Bắc Cầu Răng SứTrồng Răng Implant
Minh họa
Áp dụngChỉ thực hiện khi mất 1 hoặc vài răng (trừ mất răng số 7 không làm được).
Không thực hiện khi mất nhiều răng, mất nguyên hàm.
Điều kiện thực hiện là răng làm trụ cầu phải chắc khỏe.
Thực hiện cho mọi trường hợp mất răng.
Thay thế răng độc lập, không tác động đến răng khỏe mạnh khác.
Cấu tạoMài răng khỏe mạnh làm cầu sứ gồm ít nhất 3 răng chụp lên trên răng được mài.
Chỉ khôi phục được thân răng.
Cấy trụ Implant vào xương hàm và phục hình mão sứ bên trên.
Răng gồm chân và thân răng thật.
Chức năngKhôi phục được 60 – 70% sức nhai.
Khôi phục gần 100% sức nhai.
Thẩm mỹĐẹp trong giai đoạn đầu, sau một thời gian xương hàm tiêu đi làm lộ khoảng trống không đẹp.Hoàn hảo lâu dài.
Tiêu xương hàmKhông ngăn chặn được.Không những ngăn chặn được mà còn điều trị tiêu xương hàm.
Thời gian sử dụngCần thay thế sau 1 thời gian sử dụng.Thực hiện 1 lần sử dụng trọn đời.

Trên đây là cách trồng răng bị gãy còn chân răng mà các bạn cần tham khảo, để biết chính xác nhất tình trạng chân răng của mình có thể khắc phục được bằng phương pháp nào là tốt nhất thì bạn nên đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được thăm khám và tư vấn cẩn thận.

răng bị gãy còn chân răng có trồng được không 10

– Với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, kiến thức chuyên môn sâu sẽ đưa ra những chỉ định điều trị chính xác nhất.

– Cơ sở vật chất – trang thiết bị phòng khám được trang bị hiện đại, đúng theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế sẽ đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị tại nha khoa.

– Công nghệ trồng răng tân tiến nhất với từng bước quy trình đảm bảo chất lượng, mang đến kết quả phục hình hoàn hảo đúng như mong muốn của bệnh nhân.

– Chi phí điều trị phù hợp, có nhiều chính sách ưu đãi riêng cho từng dịch vụ nha khoa.

Nếu mọi người còn vấn đề thắc mắc nào khác, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 để được tư vấn cụ thể hơn hoặc dành thời gian đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply