Giải pháp khắc phục khi RĂNG CẤM bị Lung Lay

14/06/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
Giải pháp khắc phục khi RĂNG CẤM Bị Lung Lay

Răng cấm bị lung lay là một trong những dấu hiệu cho thấy chiếc răng của bạn đã rất yếu. Nếu không có sự can thiệp của các phương pháp điều trị nha khoa nguy cơ mất răng là rất cao.

Giải pháp khắc phục khi RĂNG CẤM Bị Lung Lay

1. Nguyên nhân răng cấm bị lung lay

Răng cấm là tên gọi dân gian của răng số 6, số 7. Chúng là các răng có kích thước lớn trên cung răng, đảm nhiệm chức năng nhai, nghiền thức ăn thành từng mảnh nhỏ trước khi đưa vào dạ dày.

vị trí răng cấm
Vị trí của các răng cấm trong cung răng

Người trưởng thành thường có 8 răng cấm, chia đều cho hai hàm. Mỗi bên hàm có 4 răng.

Về cấu trúc giải phẫu, răng cấm có mặt nhai rộng, có nhiều múi, hố rãnh, thân phình rộng để nhai, nghiền nhỏ thức ăn. Chúng thường có 2 – 4 chân răng.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến răng cấm bị lung lay, thường gặp nhất là:

– Do bệnh viêm nướu – nha chu

Nha chu là tên gọi của tổ chức xung quanh răng, bao gồm nướu, dây chằng, cement và xương ổ răng. Chúng có chức năng cố định răng vào trong xương hàm.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh nha chu sẽ làm cho nướu sưng phồng, xương ổ răng và dây chằng bị tổn thương, tiêu dần đi, khiến răng bị lung lay.

– Do răng bị chấn thương

Khi răng bị tác động với lực mạnh như va đập, té ngã, cắn vật cứng, nướu và dây chằng bị tổn thương, khiến răng bị lung lay, thậm chí là rơi ra.

nguyên nhân răng cấm bị lung lay
Nguyên nhân khiến răng cấm bị lung lay

– Do tiêu xương hàm

Khi một chiếc răng bị mất đi, xương hàm ở vị trí này và khu vực xung quanh sẽ thoái hóa và tiêu dần, khiến cho các răng kế cận bị đổ nghiêng vào khoảng mất răng, lâu dài sẽ khiến chúng bị lung lay.

– Răng bị lung lay do viêm tủy

Răng có thể bị viêm tủy do nhiều lý do khác nhau, thường gặp nhất là sâu răng, sang chấn do va đập.

Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh không chỉ gây nhiều đau đớn cho bệnh nhân, mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm chóp răng, viêm nha chu… khiến răng bị lung lay và cuối cùng là rụng đi.

2. Phương pháp điều trị răng cấm bị lung lay

Việc xác định phương pháp khắc phục tình trạng lung lay răng cấm phụ thuộc nhiều vào tình trạng cụ thể của chiếc răng.

a) Trường hợp răng cấm bị lung lay do bệnh lý

Nếu răng cấm bị lung lay do bệnh nha chu, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ các tác nhân gây bệnh, ổ viêm nhiễm và thực hiện các biện pháp cố định răng. Nếu cần thiết sẽ ghép thêm nướu, xương ổ răng để hỗ trợ cho quá trình hồi phục của tổ chức này.

Bệnh viêm nha chu và phương pháp điều trị:

Trường hợp răng bị lung lay do viêm tủy, nếu vẫn còn có thể điều trị được, bác sĩ sẽ chỉ định chữa tủy và bọc răng sứ để bảo tồn răng.

Lưu ý, các kỹ thuật điều trị chỉ được thực hiện nếu như chiếc răng vẫn còn khả năng phục hồi. Trong trường hợp răng bị tổn thương quá nặng, không thể giữ được nữa, bác sĩ bắt buộc phải loại bỏ chúng.

b) Trường hợp răng cấm lung lay do chấn thương

Nếu răng cấm bị lung lay do chấn thương, tùy vào tình trạng cụ thể của chiếc răng, bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp khắc phục phù hợp. Nếu còn có thể điều trị được, thường sẽ bọc răng sứ sau khi loại bỏ các mô bị ảnh hưởng.

Quá trình thực hiện bọc răng sứ từ A – Z:

Ngược lại, bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng và tư vấn cho bệnh nhân phương pháp trồng răng giả phù hợp.

** Nhổ răng cấm có nguy hiểm gì không?

Nhổ răng cấm bị lung lay là một kỹ thuật nha khoa tương đối đơn giản. Bác sĩ sẽ dùng các thiết bị chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn cả thân và chân răng ra khỏi xương hàm của bệnh nhân.

Tại Nha khoa Đông Nam, quá trình nhổ răng được thực hiện bằng máy siêu âm hiện đại, giúp cho quá trình nhổ răng diễn ra nhanh chóng, ít chảy máu, hạn chế tối đa sang chấn.

Quá trình bắt buộc nhổ răng cấm bị sâu, hư tổn nặng:

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sẽ khâu vết thương để chúng nhanh lành hơn và phòng tránh hiện tượng viêm nhiễm sau nhổ răng do thức ăn, nước uống rơi vào.

Khi đó, tùy vào loại chỉ khâu vết thương được sử dụng, bác sĩ sẽ chỉ định thời gian quay lại nha khoa để cắt chỉ, thường là sau khoảng 7 – 10 ngày.

3. Các giải pháp trồng lại răng cấm

Sau khi nhổ răng cấm, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn về giải pháp trồng răng giả phù hợp để tránh gặp phải các biến chứng của việc mất răng như tiêu xương hàm, tụt nướu, xô lệch răng.

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp trồng răng giả. Trong đó, thường được chỉ định nhất là cấy ghép Implant, cầu răng sứ và răng giả tháo lắp.

a) Trồng răng cấm bằng Implant

Trong đa số trường hợp trồng răng cấm, bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên cấy Implant để bảo tồn xương hàm.

Về phương diện kỹ thuật, cấy ghép Implant là quá trình bác sĩ cấy các trụ nhỏ được làm từ Titanium vào xương hàm của bệnh nhân để thay thế cho chân răng thật đã mất. Sau đó, gắn cố định răng sứ lên trên để tạo thành một chiếc răng mới hoàn chỉnh.

Kỹ thuật cấy ghép răng Implant & hình ảnh thực tế tại Nha khoa Đông Nam:

Sau khi được cấy ghép vào xương hàm của bệnh nhân, các trụ Implant hoạt động như một chân răng thực thụ, dẫn truyền lực nhai xuống vùng xương hàm bên dưới, giúp hạn chế tối đa hiện tượng tiêu xương hàm.

trồng răng cấm bằng implant

Song song với đó, chúng sẽ nâng đỡ và chịu lực cho cấu trúc phục hình thân răng ở trên, giúp bệnh nhân ăn nhai sẽ dàng và thoải mái hơn.

b) Trồng lại răng cấm bằng phương pháp bắc cầu sứ

Về phương diện kỹ thuật, bắc cầu sứ cho răng cấm là quá trình bác sĩ mài chỉnh ít nhất hai răng thật kế cận răng mất để làm trụ răng. Sau đó gắn cố định cầu răng sứ lên trên, vắt ngang qua vị trí răng bị khuyết để lắp đầy khoảng trống răng bị khuyết trên cung hàm.

Làm cầu răng sứ thay thế răng mất:

Phương pháp này thường không áp dụng cho răng số 7 vì răng số 8 (răng khôn) không đủ điều kiện để làm trụ răng.

Lực nhai của răng giả được trồng bằng kỹ thuật bắc cầu răng sứ khá cao, khoảng 60 – 70% răng tự nhiên. Sau khi thực hiện, bệnh nhân có thể ăn nhai bình thường như răng thật, kể cả thức ăn dai cứng.

trồng răng cấm bằng cầu sứ
Làm cầu răng sứ phục hình răng mất

Thế nhưng, vì không có chân răng độc lập nên sau khi làm cầu răng sứ, hiện tượng tiêu xương hàm vẫn diễn ra. Theo thời gian, mô nướu bên dưới cầu răng sẽ dần lõm xuống, không còn sát khít với cầu răng như trước.

Song song với đó, sau một thời gian chịu lực cho toàn bộ cầu răng, các răng trụ sẽ yếu dần đi, không còn đủ khỏe để làm trụ. Khi đó, bệnh nhân nên thay cầu răng mới để đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ cho cung hàm.

c) Trồng răng cấm bằng răng giả tháo lắp

Răng giả tháo lắp là một cấu trúc phục hình thân răng. Chúng được lắp trực tiếp lên nướu để lắp đầy khoảng trống bị thiếu khuyết. Sau khi thực hiện, bệnh nhân có thể tháo lắp răng giả để vệ sinh tại nhà.

trồng răng cấm bằng răng tháo lắp
Răng giả tháo lắp

Vì lực nhai không cao, chỉ khoảng 30 – 40% răng thật nên phương pháp này rất ít được chỉ định cho răng hàm, ngoại trừ những bệnh nhân không đủ điều kiện để trồng răng giả bằng kỹ thuật cấy ghép Implant hoặc cầu răng sứ.

Trên thực tế, việc xác định phương pháp khắc phục khi răng cấm bị lung lay phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng miệng cụ thể của mỗi người. Chính vì thế, để có được thông tin chính xác nhất, bạn nên đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ thăm khám và tư vấn miễn phí.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?