Răng Cửa Bị Sâu Thì Phải Làm Sao?

răng cửa bị sâu thì phải làm sao

Sâu răng được xem là loại bệnh lý cần được chữa trị kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc mà nó mang lại, đặc biệt là đối với vùng răng cửa. Vậy khi răng cửa bị sâu thì ta phải làm sao?

răng cửa bị sâu thì phải làm sao

Đối với răng cửa bị sâu, ngoài việc phải khắc phục vấn đề bệnh lý còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất cho những chiếc răng ở vị trí “mặt tiền” này. Vậy răng cửa bị sâu thì phải làm sao? Các bước điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất cần thực hiện theo trình tự sau đây:

Răng cửa bị sâu

1. Loại bỏ vết răng sâu:

Răng sâu dù ở vị trí nào cũng cần phải thực hiện loại bỏ các điểm sâu trên răng. Đây là kỹ thuật nạo bỏ phần sâu, cũng chính là nạo bỏ mô răng đã bị phá hủy và mang mầm bệnh có nguy cơ làm lan sang các mô răng khỏe khác.

Do đó, yêu cầu của kỹ thuật thực hiện là phải nạo vết sâu triệt để, không bỏ sót, đồng thời không phạm vào mô răng lành. Điều này càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng hơn đối với răng cửa sâu.

răng cửa bị sâu
Phần sâu răng được nạo vét bỏ đi triệt để

Bởi lẽ, răng cửa là răng có hình thể mảnh, phần rìa răng có men răng rất mỏng, nếu việc nạo vết sâu quá nhiều làm mất quá nhiều mô răng thật thì phần răng còn lại sẽ rất ít, khiến cho việc phục hình lại khó khăn hơn và cũng rất khó để đạt được vẻ thẩm mỹ cao nhất. Đây cũng là lý do giải thích tại sao, nếu răng sâu quá nặng sẽ không thể duy trì được.

2. Phục hình lại hình thể răng cửa:

Sau khi điều trị sâu răng, các bác sĩ nha khoa luôn khuyên nên phục hình lại bằng một trong hai cách là bọc răng sứ hoặc hàn trám lại. Việc phục hình lại là cách để bảo vệ phần mô răng thật còn lại, đồng thời để bệnh sâu răng không tái phát trên mô răng thật.

– Trám răng:

Phương pháp hàn trám hiệu quả khi vết sâu răng nhỏ, vết sâu ở mặt trong của răng cửa. Chất liệu trám cần có màu tương đồng với màu răng nên chủ yếu sử dụng composite để trám. Khi răng cửa sâu lớn,việc trám răng khó đạt được tiêu chuẩn thẩm mỹ cao nhất, miếng trám lớn cũng dễ bị bong tróc và sẽ đổi màu sau một khoảng thoài gian ăn nhai. Cho nên trám răng ít được chỉ định trong trường hợp này.

icon xem thêm nha khoa Xem thêm: Phương pháp điều trị răng sâu nhẹ

trám răng sâu
Trám răng sâu

– Bọc răng sứ:

Sứ là chất liệu có màu sắc có thể đạt độ trùng hợp 100% với răng cửa bị sâu và với tất cả các răng trên toàn cung hàm. Nếu được tạo hình điêu luyện có thể tạo ra chiếc răng mới thay thế cho răng thật một cách hoàn hảo, không thể phân biệt với răng thật ngay cả bằng Xquang. Răng sứ còn có thể thực hiện được chức năng giống như một chiếc răng thật, hỗ trợ ăn nhai tốt, duy trì bền lâu, chắc chắn…

icon xem thêm nha khoa Xem ngay: Bọc răng sứ giá bao nhiêu?

bọc sứ cho răng sâu
Bọc răng sứ cho răng sâu

Mặc dù việc điều trị phục hồi răng sâu hiện nay rất tốt với công nghệ hiện đại, nhưng việc phòng ngừa sâu răng vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, các bạn cần có một chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách nhất cũng như thực hiện khám nha khoa định kỳ để bác sĩ có thể loại bỏ những nguy cơ gây bệnh sâu răng.

Chia sẻ bài viết:
Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Xem chi tiết các dịch vụ

Leave a Reply