Răng Cửa Bị Sâu Thì Phải Làm Sao?

October 5, 2018
BS.Hùng
răng cửa bị sâu thì phải làm sao

Sâu răng được xem là loại bệnh lý cần được chữa trị kịp thời để tránh những hậu quả đáng tiếc mà nó mang lại, đặc biệt đối với vùng răng cửa. Vậy khi răng cửa bị sâu thì ta phải làm sao?

răng cửa bị sâu thì phải làm sao

Nguyên nhân chủ yếu gây ra sâu răng là do các thói quen chăm sóc vệ sinh răng miệng không đảm bảo làm vi khuẩn xâm nhập, bên cạnh khi ngoại lực tác động làm răng bị mẻ, vỡ cũng tạo điều kiện cho sâu răng phát triển nhanh hơn.

Răng cửa bị sâu còn do men răng yếu, thiếu Flouride; chế độ ăn uống nhiều đường và tinh bột nhưng không vệ sinh sạch sẽ. Điều trị răng cửa bị sâu ngay từ khi mới xuất hiện, răng chớm sâu với các vệt đen li ti sẽ dễ dàng hơn khi răng cửa bị sâu nặng gây đau nhức có thể hư hỏng phải nhổ bỏ.

răng cửa bị sâu thì phải làm sao 1
Nguyên nhân gây ra sâu răng

I. Điều trị răng cửa bị sâu như thế nào?

Đối với răng cửa bị sâu, ngoài việc phải khắc phục vấn đề bệnh lý còn phải đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất cho những chiếc răng ở vị trí “mặt tiền” này. Vậy răng cửa bị sâu thì phải làm sao? Các bước điều trị để đạt hiệu quả tốt nhất cần thực hiện theo trình tự sau đây:

1. Loại bỏ vết răng sâu

Răng sâu dù ở vị trí nào cũng cần phải thực hiện loại bỏ các điểm sâu trên răng. Đây là kỹ thuật nạo bỏ phần sâu, cũng chính là nạo bỏ mô răng đã bị phá hủy mang mầm bệnh có nguy cơ làm lan sang các mô răng khỏe khác.

Do đó, yêu cầu của kỹ thuật thực hiện là phải nạo vết sâu triệt để không bỏ sót, đồng thời không phạm vào mô răng lành. Điều này càng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng hơn đối với răng cửa sâu.

răng cửa bị sâu
Phần sâu răng được nạo vét bỏ đi triệt để

Bởi lẽ, răng cửa là răng có hình thể mảnh, phần rìa răng có men răng rất mỏng, nếu việc nạo vết sâu quá nhiều làm mất quá nhiều mô răng thật thì phần răng còn lại sẽ rất ít, khiến cho việc phục hình khó khăn hơn và cũng rất khó để đạt được vẻ thẩm mỹ cao nhất. Đây cũng là lý do giải thích tại sao, nếu răng cửa sâu quá nặng sẽ không thể duy trì được.

2. Phục hình lại hình thể răng cửa

Sau khi điều trị sâu răng, các bác sĩ nha khoa luôn khuyên nên phục hình lại bằng một trong hai cách bọc răng sứ hoặc hàn trám. Việc phục hình nhằm bảo vệ phần mô răng thật còn lại, đồng thời để bệnh sâu răng không tái phát trên mô răng thật.

a. Trám răng

Phương pháp hàn trám hiệu quả khi vết sâu răng nhỏ, vết sâu ở mặt trong của răng cửa. Chất liệu trám cần có màu tương đồng với màu răng nên chủ yếu sử dụng Composite để trám.

Khi răng cửa sâu lớn, việc trám răng khó đạt được tiêu chuẩn thẩm mỹ cao nhất, miếng trám lớn cũng dễ bị bong tróc và sẽ đổi màu sau một khoảng thời gian ăn nhai. Cho nên trám răng ít được chỉ định trong trường hợp này.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Trám răng có cần lấy tủy không?

trám răng sâu
Trám răng sâu

b. Bọc răng sứ

Sứ là chất liệu có màu sắc có thể đạt độ trùng hợp 100% với răng cửa bị sâu và với tất cả các răng trên toàn cung hàm.

Nếu được tạo hình điêu luyện có thể tạo ra chiếc răng mới thay thế cho răng thật một cách hoàn hảo, không thể phân biệt với răng thật ngay cả bằng X-quang. Răng sứ còn có thể thực hiện chức năng giống như một chiếc răng thật, hỗ trợ ăn nhai tốt, duy trì bền lâu, chắc chắn…

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem ngay: Bọc răng sứ giá bao nhiêu?

bọc sứ cho răng sâu
Bọc răng sứ cho răng sâu

II. Chi phí điều trị răng cửa bị sâu bao nhiêu tiền?

Chi phí điều trị răng sâu có giá bao nhiêu phụ thuộc vào tình trạng sâu răng và phương án điều trị như thế nào:

– Trám răng sâu nhẹ bằng Composite có giá: 300.000 VNĐ/răng.

trám răng bị sâu
Trám răng sâu

– Bọc răng sứ cho răng sâu có giá bằng loại vật liệu chế tạo răng sứ, tại Nha Khoa Đông Nam có các mức giá sau:

LOẠI RĂNG SỨCHI PHÍGHI CHÚ
Răng sứ kim loại Ceramco III1.000.000 VNĐ/RăngBH 3 Năm
Răng sứ Titan2.000.000 VNĐ/RăngBH 5 Năm
Răng toàn sứ Emax3.500.000 VNĐ/RăngBH 5 Năm
Răng toàn sứ Zirconia4.500.000 VNĐ/RăngBH 10 Năm
new răng sứ mớiRăng toàn sứ cao cấp HI-Zirconia6.000.000 VNĐ/Răng
BH 10 Năm
Mặt dán sứ Laminate5.000.000 VNĐ/RăngBH 10 Năm
+ Miễn phí chi phí khám và tư vấn.
+ Miễn phí chi phí chụp X-quang.
+ Miễn phí chữa tủy khi làm răng toàn sứ EMAX hoặc ZIRCONIA.
+ Giảm giá 50% Tẩy trắng răng đi kèm khi làm răng sứ.

chữa tủy bọc sứ cho răng sâu
Bọc sứ cho răng sâu

Trên đây là mức giá cho việc phục hình lại hình thể cho răng bị sâu, riêng với những chiếc răng có mức độ sâu nặng đã ảnh hưởng đến tủy răng thì chi phí chữa tủy sẽ được cộng thêm. Mức chi phí được tính trên vị trí răng như sau:

CHỮA TỦYCHI PHÍGHI CHÚ
Chữa tủy răng cửa400.000 VNĐ/1 RăngKhông bao gồm tiền trám răng
Chữa tủy răng tiền cối500.000 VNĐ/1 Răng
Chữa tủy răng cối lớn700.000 VNĐ/1 Răng

Mặc dù việc điều trị phục hồi răng sâu hiện nay rất tốt với công nghệ hiện đại, nhưng việc phòng ngừa sâu răng vẫn luôn được đặt lên hàng đầu. Do đó, các bạn cần có một chế độ chăm sóc răng miệng đúng cách nhất cũng như thực hiện khám nha khoa định kỳ ít nhất 6 tháng/lần để bác sĩ có thể loại bỏ những nguy cơ gây bệnh sâu răng.

Nếu bị sâu răng hoặc các bệnh lý răng miệng khác cần phải điều trị thì hãy đến ngay Nha Khoa Đông Nam để bác sĩ thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí hoặc gọi ngay đến số tổng đài 1900 7141 để được trả lời một cách nhanh nhất.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Răng cửa bị vênh thì làm sao cho đều lại?