Răng Giả Tháo Lắp Rớt Vô Bụng Có Sao Không?

November 16, 2018
BS.Hùng
răng giả tháo lắp rớt vô bụng có sao không

Răng giả tháo lắp rớt vô bụng có sao không? – Kỹ thuật làm hàm giả hiện đã phát triển không ngừng, hạn chế tối đa những rủi ro về chất liệu cho người sử dụng. Tuy nhiên, đeo cả hàm răng giả không phải lúc nào cũng an toàn tuyệt đối.

răng giả tháo lắp rớt vô bụng có sao không

Những tai nạn do răng giả rớt vô đường hô hấp, tiêu hoá… không còn là những trường hợp hy hữu mà đã khá phổ biến trong các ca cấp cứu dị vật đường thở, đường ăn. Vậy việc răng giả tháo lắp rớt vô bụng có sao không, có nguy hiểm gì không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Răng giả tháo lắp rớt vô bụng có sao không?

Câu trả lời tất nhiên là có và còn cực kỳ nguy hiểm. Những tai nạn do răng giả thường rơi vào một trong hai bộ phận là khí quản hoặc thực quản. Trường hợp răng rơi vào khí quản sẽ khiến nạn nhân bị khó thở, suy hô hấp. Nếu không được cấp cứu kịp thời, nạn nhân có thể tử vong do suy hô hấp cấp. Còn nếu bị rơi vào thực quản có thể làm rách thực quản, dạ dày, gây chảy máu bộ phận tiêu hóa. Có trường hợp bị tử vong do răng giả làm chảy máu lòng thực quản.

răng giả tháo lắp rớt vô bụng có sao không 1
Nuốt răng giả có thể gây nguy hiểm cho tính mạng

Nguyên nhân xảy ra tình trạng nuốt phải răng giả

Nguyên nhân có thể là một chút sơ đểnh, chủ quan của người mang răng giả như nhai, nuốt đồ dẻo, dính; khi vệ sinh răng miệng hay trước khi ngủ không tháo răng giả ra khỏi miệng, khiến răng giả tuột khỏi hàm chui vào thực quản.

răng giả tháo lắp rớt vô bụng có sao không 2
Do sự chủ quan của bệnh nhân

Độ bền của răng giả tháo lắp không cao, sau một thời gian ăn nhai nền hàm sẽ bị nong rộng gây lệch lạc trong khi ăn, bệnh nhân không đến gặp bác sĩ để lấy dấu răng và chờ làm một hàm tháo lắp mới mà vẫn tiếp tục sử dụng hàm răng giả đã bị nong rộng khiến cho hàm dễ bị rơi ra và nuốt phải trong lúc ăn.

răng giả tháo lắp rớt vô bụng có sao không 3
Sau một thời gian ăn nhai nền hàm sẽ bị nong rộng gây lệch lạc
trong khi ăn

Nguyên nhân cuối cùng là do sự bất cẩn của các phòng khám nha khoa khiến chất lượng của hàm răng giả nhiều khi không đảm bảo như hàm giả to hơn hàm thật của bệnh nhân, hoặc ngược lại nên răng giả không bám chặt được vào hàm khi đeo.

răng giả tháo lắp rớt vô bụng có sao không 4
Do sự bất cẩn của các phòng khám nha khoa

Phòng ngừa và xử lý trường hợp nuốt phải răng giả

Để phòng ngừa việc nuốt phải răng giả trong quá trình sinh hoạt, người bệnh nên chọn lựa những giải pháp lắp răng giả cố định vào hàm để tránh những trường hợp răng giả bị nong rộng và rơi ra trong lúc ăn uống…

răng giả tháo lắp rớt vô bụng có sao không 5
Nên chọn lựa những giải pháp lắp răng giả cố định vào hàm

Trường hợp bệnh nhân không đủ kinh phí để trồng răng giả cố định Implant, phải lựa chọn lắp răng giả bằng hàm tháo lắp thì cần chú ý hơn trong quá trình ăn uống, vệ sinh răng miệng và lúc ngủ. Ngoài ra, nên lựa chọn nha khoa uy tín để được thăm khám và thực hiện phục hình răng một cách chắc chắn.

răng giả tháo lắp rớt vô bụng có sao không 6
Nên lựa chọn nha khoa uy tín để được thăm khám và thực hiện
phục hình răng

Nếu đã lỡ nuốt phải răng giả, người bệnh nên lập tức đến các bệnh viện gần đó để được nội soi lấy dị vật ra càng sớm càng tốt. Nếu chưa quá thời gian 6 tiếng, bạn có thể đến bệnh viện để nội soi dạ dày và lấy dị vật ra. Tuy nhiên, nếu quá thời gian này thì nhiều khả năng răng giả đã đi xuống ruột, lúc này sẽ có phương pháp khác như X-quang bụng để xác định vị trí của dị vật.

răng giả tháo lắp rớt vô bụng có sao không 7
Người bệnh nên lập tức đến các bệnh viện nếu lỡ nuốt phải
răng giả

Nhiều người không tiếc tiền để có một bộ răng giả như ý song không ít người rơi vào tình cảnh mất mạng như chơi vì những chiếc răng giả. Để không rơi vào trường hợp oái oăm này, chúng ta nên có ý thức giữ gìn răng miệng thật tốt cũng như lựa chọn nha khoa uy tín để thực hiện việc thăm khám, điều trị và phục hình răng.

Để được tư vấn cũng như giải đáp các thắc mắc về răng miệng các bạn có thể liên hệ tổng đài 1900 7141 để được giải đáp nhanh chóng. Hoặc có thể đến trực tiếp Nha khoa Đông Nam để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Răng giả tháo lắp loại nào tốt?