Răng Mọc Lòi Sĩ – Những Điều Cần Biết Và Cách Điều Trị

October 31, 2018
BS.Hùng
răng mọc lời sĩ - những điều cần biết và cách điều trị

Răng mọc lòi sĩ là một trong những tình trạng mà chúng ta rất dễ gặp phải nếu không có sự quan tâm chăm sóc chu đáo từ lúc nhỏ. Với bài viết hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ về vấn đề răng mọc lòi sĩ – những điều cần biết và cách điều trị.

răng mọc lời sĩ - những điều cần biết và cách điều trị

Khi răng mọc lòi sĩ sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ của hàm răng và nếu không có những biện pháp khắc phục thì về sau này sẽ trở thành nguy cơ với nhiều bệnh lý răng miệng khác nhau.

I. Như thế nào là răng mọc lòi sĩ?

Răng mọc lòi sĩ hay còn được gọi với tên khoa học mà chúng ta thường nghe nhất đó chính là tình trạng răng mọc lộn xộn, lệch lạc.

Đây là tình trạng các răng khi mọc lên sắp xếp không đều đặn theo một đường cong liên tục. Các răng lệch lạc có thể nghiêng ra ngoài môi má, lệch vào trong (phía lưỡi) hoặc xoay khiến cho tính thẩm mỹ của hàm răng không cao cũng như việc vệ sinh răng miệng trở nên hết sức khó khăn.

răng mọc lòi sĩ
Răng lòi sĩ là tình trạng răng mọc lệch lạc, chìa ra ngoài trên
cung hàm

II. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc lòi sĩ?

Một trong những điều cần biết về răng mọc lòi sĩ mà chúng ta cần tìm hiểu đầu tiên đó là nguyên nhân gây ra tình trạng răng mọc lòi sĩ, từ đó mới có được những biện pháp phòng tránh phù hợp. Dưới đây là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng mọc lòi sĩ:

1. Do tình trạng răng miệng và xương hàm phát triển bất thường

Một số trường hợp tình trạng răng mọc lòi sĩ bắt nguồn từ vấn đề bất thường trong sự phát triển của xương hàm trên hoặc xương hàm dưới.

Sự bất thường này có thể là nguyên phát (do quy định của di truyền ADN) hoặc thứ phát (do các yếu tố khách quan như tai nạn chấn thương) dẫn đến sự phát triển kém thẩm mỹ mong muốn. Trường hợp thường gặp nhất đó là xương hàm nhỏ hơn kích thước và số lượng răng nên các răng phải chồng chéo lẫn nhau để xếp đủ vị trí trên xương hàm.

nguyên nhân răng bị lòi sĩ
Do bẩm sinh hay sự phát triển bất thường của xương hàm

2. Do thói quen không tốt từ nhỏ

Các nguyên nhân còn lại đến từ tật xấu phát sinh trong quá trình phát triển của trẻ em như tật mút cắn ngón tay, mút môi, đẩy lưỡi, thở miệng,… Các tật xấu này dù tác động một lực khá nhẹ nhưng thời gian kéo dài đủ lâu khiến răng di chuyển lệch lạc (có thể hô hoặc móm). Tuy nhiên, nếu được phát hiện và loại trừ sớm sẽ giảm nguy cơ phải can thiệp nha khoa cho trẻ.

thói quen mút tay
Răng mọc lòi sĩ do thói quen xấu từ nhỏ

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Răng bé bị mọc lệch thì phải làm sao?

III. Cách điều trị răng mọc lòi sĩ như thế nào?

Hiện nay, với sự phát triển ngày càng cao của ngành nha khoa thì cách điều trị răng mọc lòi sĩ như thế nào cũng sẽ có nhiều phương pháp để bệnh nhân dễ dàng lựa chọn hơn, tùy thuộc vào tình trạng răng mọc lòi sĩ như thế nào, mong muốn cũng như điều kiện kinh tế của mỗi người.

1. Phương pháp niềng răng chỉnh nha

Niềng răng chỉnh nha là một phương pháp đã có từ rất lâu đời, bằng cách sử dụng những khí cụ gắn cố định lên trên bề mặt răng và dùng lực kéo phù hợp từ những khí cụ này dịch chuyển răng từ từ về vị trí mong muốn sao cho đúng khớp cắn nhất.

niềng răng mắc cài
Giải pháp niềng răng

Thông thường, niềng răng chỉnh nha khắc phục răng lòi sĩ áp dụng cho những trường hợp răng bị lệch lạc quá lớn, những trẻ sau khi đã hoàn tất quá trình thay răng vĩnh viễn (12 – 15 tuổi).

Vì ở độ tuổi này việc phục hình sẽ dễ dàng hơn do phần xương hàm đang trong giai đoạn phát triển, có thể nắn chỉnh tốt hơn, mang đến hiệu quả cao cũng như giúp rút ngắn thời gian điều trị so với người lớn.

Icon nha khoa đông nam Tại Nha Khoa Đông Nam, chi phí niềng răng sẽ có mức giá là:

CHỈNH HÌNH RĂNGCHI PHÍGHI CHÚ
Niềng răng25.000.000 VNĐ/1 HàmMắc cài tự buộc
Hàm Trainer trẻ em5.000.000 VNĐ/1 Hàm

2. Phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ là một kỹ thuật nha khoa thẩm mỹ đang rất được mọi người ưa chuộng hiện nay, đem đến kết quả phục hình hoàn hảo trong thời gian ngắn.

Bác sĩ sẽ mài đi những chiếc răng lòi sĩ cần phục hình thành trụ răng nhỏ, sau đó những mão răng bằng sứ sẽ được chế tác sao cho giống răng thật nhất và lắp vào bên ngoài những trụ răng này để điều chỉnh cung răng, ép răng về đúng vị trí cần thiết cũng như mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ mới cho cả hàm răng.

bọc răng sứ thẩm mỹ
Giải pháp bọc răng sứ

Với phương pháp bọc răng sứ thường sẽ được áp dụng cho những trường hợp bệnh nhân đã lớn tuổi, không thích việc niềng răng khi phải mất quá nhiều thời gian trong khi bọc răng sứ chỉ mất khoảng 2 – 4 ngày là đã hoàn tất.

Tuy nhiên, có một lưu ý là bọc sứ chỉ nên áp dụng cho răng bị lệch lạc ít bởi thao tác mài răng có thể tác động khá nhiều đến cấu trúc thực của răng và nếu kỹ thuật bọc không tốt thì nguy cơ ê buốt sau này hoàn toàn có thể xảy ra.

Icon nha khoa đông nam Tại Nha Khoa Đông Nam, chi phí bọc răng sứ sẽ có mức giá là:

LOẠI RĂNG SỨCHI PHÍGHI CHÚ
Răng sứ kim loại Ceramco III1.000.000 VNĐ/RăngBH 3 Năm
Răng sứ Titan2.000.000 VNĐ/RăngBH 5 Năm
Răng toàn sứ Emax3.500.000 VNĐ/RăngBH 5 Năm
Răng toàn sứ Zirconia4.500.000 VNĐ/RăngBH 10 Năm
new răng sứ mớiRăng toàn sứ cao cấp HI-Zirconia6.000.000 VNĐ/RăngBH 10 Năm
Mặt dán sứ Laminate5.000.000 VNĐ/RăngBH 10 Năm

3. Phương pháp phẫu thuật chỉnh nha

Phẫu thuật chỉnh nha là một phương pháp hiện đại nhất ngày nay, phương pháp này sẽ được thực hiện bằng cách cắt rời những đoạn xương và răng tại vị trí cần chỉnh sửa để đưa răng về vị trí mới và sau đó sẽ cố định lại bẳng nẹp vít.

phẫu thuật chỉnh nha
Giải pháp phẫu thuật chỉnh nha

Bằng phương pháp phẫu thuật chỉnh nha này, bệnh nhân chỉ mất khoảng 4 – 6 giờ là đã hoàn thành, không chỉ giúp răng trở về đúng vị trí như mong muốn chỉ sau 1 lần phẫu thuật mà còn giúp bảo tồn răng thật được tối đa nhất.

Icon nha khoa đông nam Tại Nha Khoa Đông Nam, chi phí phẫu thuật chỉnh nha là:

CHỈNH HÌNH RĂNGCHI PHÍGHI CHÚ
Phẫu thuật hàm hô60.000.000 VNĐ/1 Hàm2 hàm 100.000.000 VNĐ
Phẫu thuật chỉnh hình răng20.000.000 VNĐ/1 Đơn vị30.000.000 VNĐ/2 Đơn vị
Phẫu thuật tạo hình nướu20.000.000 VNĐ/1 Hàm30.000.000 VNĐ/2 Hàm

Với những thông tin về răng mọc lòi sĩ – những điều cần biết và cách điều trị mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về vấn đề răng miệng này.

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc hoặc có nhu cầu điều trị răng mọc lòi sĩ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Điều trị răng mọc lệch bằng cách nào?