Răng Vĩnh Viễn Không Mọc Thì Phải Làm Sao?

November 2, 2018
BS.Hùng
răng vĩnh viễn không mọc thì phải làm sao

Một số trường hợp thì răng vĩnh viễn không chịu mọc lên mặc dù răng sữa đã rụng đi, vậy khi răng vĩnh viễn không mọc thì phải làm sao? Tại sao răng vĩnh viễn lại không mọc?

răng vĩnh viễn không mọc thì phải làm sao

I. Răng vĩnh viễn không mọc thì phải làm sao?

Dù là bất kỳ nguyên nhân gì thì việc trồng lại răng bị thiếu khuyết do răng vĩnh viễn không mọc là điều vô cùng cần thiết để khôi phục lại đầy đủ số răng bằng cách trồng răng giả, nhằm nâng cao tính thẩm mỹ và đảm bảo tốt các chức năng của răng.

trồng răng giả
Trồng lại răng bị thiếu là việc rất cần thiết

Tuy nhiên, trong trường hợp người đã trưởng thành thì các răng đã ổn định ở các vị trí, lại không có khoảng trống rõ ràng nào cho thấy đó là vị trí của răng bị thiếu.

Cho nên muốn khôi phục lại răng trước hết, bác sĩ sẽ chụp phim CT 3D toàn hàm để có thể nhận biết được tình trạng răng tại vị trí thiếu đó là răng nào cũng như xương hàm như thế nào để tìm ra phương pháp trồng răng giả phù hợp nhất.

Tùy vào khoảng trống nơi răng bị thiếu đó ra sao mà bác sĩ có thể chỉ định: trồng răng Implant, trồng răng sứ hay chỉ cần niềng răng để các khoảng thưa nơi răng mất trở nên đều đặn, thẩm mỹ hơn như mong muốn.

Nên tranh thủ đến nha khoa để điều trị trong trường hợp phát hiện thiếu hoặc mất răng vĩnh viễn vì như thế sẽ dễ điều trị hơn, tình trạng rủi ro bị tiêu xương cũng sẽ giảm xuống.

Tại Nha Khoa Đông Nam, với máy chụp CT Scaner 3D tại chỗ cùng đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm sẽ giúp cho việc chẩn đoán và điều trị được chính xác nhất.

chụp ct 3d
Máy chụp CT Scaner 3D Cone Beam hiện đại tại Nha Khoa
Đông Nam

** Tại sao răng vĩnh viễn không mọc?

Thông thường, một hàm răng vĩnh viễn đầy đủ sẽ bào gồm 28 chiếc răng (chưa tính răng khôn) và nó sẽ mọc đầy đủ khi chúng ta khoảng 14 – 15 tuổi, độ tuổi này có thể khác nhau ở mỗi người (răng mọc chậm hoặc sớm hơn) vì không phải ai cũng có cơ chế mọc răng đều giống nhau.

Thiếu răng vĩnh viễn là trường hợp không hiếm gặp. Cho dù răng sữa đã rụng nhưng căn bản là không có mầm răng vĩnh viễn bên trong xương hàm nên không có răng mọc lên để thay thế. Đó là trường hợp thiếu răng bẩm sinh và duy trì suốt đời.

quá trình mọc răng và thay răng
Sơ đồ mọc răng vĩnh viễn ở người trưởng thành

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng vĩnh viễn không mọc lên được như:

– Thiếu răng do bẩm sinh hoặc di truyền.

– Do không có mầm răng vĩnh viễn tồn tại.

– Hoặc do bị bác sĩ nhổ nhầm mầm răng từ khi bạn còn bé.

– Ngoài ra còn các yếu tố từ môi trường bên ngoài (chấn thương, viêm nhiễm, điều trị tia xạ, các hóa chất và sử dụng thalidomide trong khi mang thai)…

Thiếu răng vĩnh viễn không chỉ gây mất thẩm mỹ cho hàm răng mà còn làm cho các răng còn lại bị xô lệch, xương hàm bị tiêu đi, gây ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, và nặng hơn có thể dẫn đến tình trạng bị lệch khớp thái dương hàm.

răng vĩnh viễn không mọc
Răng vĩnh viễn không mọc ảnh hưởng rất nhiều đến chức năng
của răng

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm bài viết: Tại sao mọc thiếu răng và cách xử lý

II. Trồng răng Implant – Giải pháp hoàn hảo thay thế cho răng vĩnh viễn không mọc

Trồng răng sứ cũng có thể được sử dụng để phục hồi trong trường hợp răng vĩnh viễn không mọc nhưng do việc mài răng thật làm trụ cầu và thời gian sử dụng không lâu dài, tụt nướu kém thẩm mỹ nên không được bác sĩ chuyên khoa khuyên thực hiện.

Ngoài ra niềng răng cũng là một cách tốt để chỉnh hình cho hàm răng thiếu khuyết, thích hợp cho những trường hợp răng hô, vẩu.

niềng răng mắc cài
Niềng răng cũng có thể được áp dụng khi mọc thiếu răng vĩnh viễn

Giải pháp trồng răng Implant có khả năng tái tạo một hoặc nhiều chiếc răng hoàn chỉnh thay thế cho răng mất hoặc trường hợp thiếu khuyết răng vĩnh viễn bẩm sinh. Đây là phương án được các chuyên gia nha khoa đánh giá điểm cao nhất trong phục hình răng thẩm mỹ nha khoa hiện đại.

Cấu trúc răng Implant gồm có chân răng Implant đặt trong xương hàm nơi mất răng thay thế chân răng, mão sứ trên trụ Implant này được chế tạo tương ứng khớp cắn với răng hàm dưới, màu sắc hình thể tương đương các răng khác trên cung hàm, ngoài ra còn bộ phận khớp nối Abutment làm nhiệm vụ kết nối trụ Implant và mão răng sứ chắc chắn.

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam Trồng răng Implant tại Nha Khoa Đông Nam:

Điểm đặc biệt khiến đây là một giải pháp hoàn hảo thay thế răng mất hoặc răng vĩnh viễn không mọc đó chính là răng Implant đóng vai trò như chiếc răng thực thụ ăn nhai, thẩm mỹ. Ngoài ra thì thời gian sử dụng vĩnh viễn trọn đời không cần thay thế là bước tiến dài vượt trội của ngành nha khoa trong thế kỷ 21.

trồng răng implant
Cấy ghép Implant răng cửa bên tại Nha Khoa Đông Nam

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Ưu nhược điểm của giải pháp trồng răng Implant

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về vấn đề trồng răng hoặc làm răng giả thì hãy liên hệ với nha khoa chúng tôi theo số tổng đài 1900 7141 hoặc đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Hãy Liên Hệ Với Chúng Tôi Để Được Khám Và Tư Vấn Miễn Phí !!!
Tư vấn 24/7 1900 7141
Hotline 0972 411 411
ĐẶT LỊCH KHÁM
Chia sẻ bài viết:
Xem chi tiết các dịch vụ
Comments 4
Add Comment
  • Hàm trên răng hàm 6 và 7 tôi có kẽ hỡ, mỗi lần ăn thức ăn dai thường hai bị nhức. Không biết có thể khắc phục mà không cần bọc sứ không?

    • Chào bạn, trường hợp răng bị hở kẽ tùy tình trạng mà có thể trám hoặc bọc sứ bạn nhé. Bạn sắp xếp thời gian đến trực tiếp Nha Khoa Đông Nam để chúng tôi có thể thăm khám chính xác và điều trị cho bạn.

  • 2 năm nay tôi thường xuyên cắn răng vào vòm miệng khi đang nhai, nó thực sự gây phiền phức và làm tôi bị đau hàng tuần. Vừa khỏi xong thì lại bị căn tiếp khi đang nhai. Vậy tôi muốn mài vợi răng đi được không

    • Chào bạn, tình trạng răng của bạn cần phải đến trực tiếp để khám xem cấu trúc xương hàm thế nào. Không biết có phải bạn đang bị mất răng đúng ko ạ? Việc cắn nhầm môi má xuất phát từ nhiều lý do khác nhau, cũng có thể là do rối loạn khớp thái dương hàm nữa.
      Bạn cứ sắp xếp đến trực tiếp để nha khoa khám cho chính xác nhé.

Leave a Reply