Sâu răng dẫn tới ung thư nếu không chữa trị kịp thời

October 26, 2018
Duy Phương
sâu răng dẫn tới ung thư nếu không chữa trị kịp thời

Sâu răng là bệnh lý răng miệng thường gặp ở hầu hết mọi người. Có nhiều người lại phó mặc, không quan tâm cứ để bệnh lý này ngày càng nặng, một khi đau nhức inh ỏi mới chịu tới nha sĩ khám và điều trị. Nhưng có lẽ bạn không biết sâu răng dẫn tới ung thư nếu không chữa trị kịp thời.

sâu răng dẫn tới ung thư nếu không chữa trị kịp thời

Sâu răng ảnh hưởng tới cấu trúc răng và sức khỏe răng miệng

Giai đoạn đầu của sâu răng rất khó phát hiện, chưa hình thành lỗ nhưng bất chợt lại có những cơn đau ngầm, bộc phát bất thường và dữ dội. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, men răng sẽ mòn, tấn công làm phá vỡ ngà răng, ăn sâu vào bên sâu tủy, viêm nhiễm nặng, ảnh hưởng tới cấu trúc răng.

Khi tủy răng đã bị hoại tử, lúc này cách tốt nhất là bắt buộc phải nhổ bỏ, tránh lây lan sang những chiếc răng bên cạnh.

sâu răng ảnh hưởng đến sức khỏe
Sâu răng một khi chưa hình thành lỗ sâu có những cơn đau bộc phát

Bệnh sâu răng còn ảnh hưởng, tác động tới chức năng ăn uống cũng như nhai. Răng dễ bị nhạy cảm với thực phẩm quá chua, quá nóng, quá cay, quá lạnh…

Tại sao nói sâu răng dẫn tới ung thư nếu không chữa trị kịp thời?

Có lẽ nhiều người không nghĩ tới sâu răng dẫn tới ung thư nếu không được điều trị kịp thời, nhưng đó là sự thật. Một trong những chứng ung thư do chứng sâu răng gây nên, đó là:

ung thư do sâu răng
Sâu răng dẫn đến ung thư có thật sự xảy ra?

+ Ung thư xương hàm: Đây là bệnh lý nguy hiểm, biến dạng khung xương hàm, ảnh hưởng tới chức năng ăn uống, thậm chí gây tử vong.

+ Ung thư vòm họng: Một khi vi khuẩn đã phát tán quá mạnh, nhanh mức cho phép, sâu răng dẫn tới ung thư nếu trường hợp quá nặng, không điều trị kịp thời. Khi vi khuẩn có trong khoang miệng tấn công sâu vào bên trong tuỷ răng, làm tổn thương và hoại tử tuỷ, phần nướu bị nhiễm trùng và sưng tấy, ửng đỏ. Khi dịch tuỷ hoại tử chảy xuống vòm họng, đây chính là nguyên nhân gây nên chứng ung thư vòm họng.

Sâu răng dẫn tới ung thư, ngoài ra làm cho người bệnh có trí nhớ suy giảm, bệnh viêm xoang hàm phát triển mạnh hơn, đồng thời những người phụ nữ có khả năng sinh con non…

Một khi đã phát hiện răng miệng có dấu hiệu sâu răng, lập tức tới bác sĩ để được thăm khám, kiểm tra và đưa ra lộ trình điều trị sao cho phù hợp nhất có thể:

Nếu trường hợp nhẹ, mới hình thành chấm đen nhỏ: Lúc này, bạn được bác sĩ sử dụng vật liệu nha khoa Composie trám thẩm mỹ, răng có màu như tự nhiên.

hàn trám răng sâu
Trám răng sâu thẩm mỹ bằng Composite

Nếu răng sâu đã bị vỡ, nhưng vẫn còn chân răng chắc, khoẻ: Bác sĩ dùng phương pháp bọc răng sứ, bảo vệ chiếc răng hư tổn một cách tối đa.

chữa tủy bọc sứ cho răng sâu
Răng sâu được chữa tủy sau đó bọc sứ

Nếu răng sâu đã nặng, hoại tử tuỷ: Bác sĩ không còn cách nào khác buộc phải nhổ chiếc răng ấy đi, tránh trường hợp lây lan sang những chiếc răng khác. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành trồng răng sứ theo phương pháp Implant tiên tiến.

trồng răng giả bằng implant
Trường hợp nhổ răng sâu và trồng lại răng giả bằng Implant

Icon xem thêm nha khoa Đông Nam 2 Xem thêm: Ưu nhược điểm của phương pháp trồng răng Implant

Đã ngăn chặn được chứng sâu răng dẫn tới ung thư, bản thân bạn cũng phải quan tâm thường xuyên tới việc vệ sinh răng miệng thường ngày, cũng như sử dụng nước súc miệng, chỉ nha khoa. Hơn nữa, theo định kỳ 6 tháng/ lần hãy tới nha khoa thăm khám tổng quát.

vệ sinh răng miệng đúng cách
Dùng nước súc miệng để loại bỏ vi khuẩn

Để có hàm răng khỏe mạnh và không bị sâu thì ngay bây giờ bạn hãy tập cho mình thói quen vệ sinh răng đúng cách và khoa học để giúp ngăn ngừa sâu răng cũng như các bệnh lý răng miệng khác và những biến chứng có thể gặp phải. Nếu còn vấn đề nào cần được giải đáp về các bệnh lý hay dịch vụ nha khoa, bạn có thể liên hệ tổng đài 1900 7141 hoặc Hotline 0972 411 411 để được hỗ trợ nhanh chóng và tận tình.