Sâu răng là gì? Viêm tủy răng là gì?

19/08/2019
NHA KHOA ĐÔNG NAM
Sâu răng là gì? Viêm tủy răng là gì?

Sâu răng là gì? Còn viêm tuỷ răng là gì? Đây có lẽ là một trong những thắc mắc được nhiều người quan tâm hiện nay khi nhắc tới lĩnh vực nha khoa. Cùng bài viết để hiểu rõ hơn những vấn đề liên quan tới sức khoẻ răng miệng.

Sâu răng là gì? Viêm tủy răng là gì?

1. Sâu răng là gì?

Ở răng xuất hiện những lỗ hỏng, ban đầu khó có thể phát hiện, dần dần lỗ sâu sẽ lớn dần và gây nên những hiện tượng đau, nhức khó chịu. Đây là kết quả hoạt động của vi khuẩn răng miệng gây nên tình trạng sâu răng. Sâu răng làm tổn thương cấu trúc chất vô cơ của men răng, ngà răng.

bệnh sâu răng
Những vệt đen hình thành là dấu hiệu sâu răng

Bệnh sâu răng là một trong những vấn đề sức khoẻ răng miệng thường gặp ở hầu hết mọi người. Sâu răng nếu không kịp thời chữa trị gây nên đau nhức, mất răng, thậm chí nguy hại hơn nữa là tử vong.

a. Sâu răng được chia ra thành nhiều trường hợp khác nhau:

+ Sâu thân răng: Lỗ sâu xuất hiện ở mặt nhai và trong các kẽ răng, thường gặp ở trẻ em và người lớn.

+ Sâu chân răng: Cao răng tồn tại trên nướu lâu ngày, dần sẽ gây nên hiện tượng tụt nướu. Một khi vấn đề tụt nướu xảy ra, chân răng bị lộ, nướu và răng không còn vững chắc, dễ bị sâu chân răng.

+ Sâu răng tái phát: Xung quanh vùng răng được trám và mão răng hình thành những cơn đau. Sự tích luỹ mảng bám lâu dần cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng này.

b. Bệnh lý sâu răng do nhiều nguyên nhân gây nên:

+ Vi khuẩn: Vi khuẩn hình thành trong các mảng bám là nguyên nhân gây nên sâu răng.

+ Chế độ ăn uống nhiều đồ ngọt.

+ Tuổi tác càng cao bạn phải đối mặt với tình trạng giảm tiết nước bọt, chế độ chăm sóc răng miệng… cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng răng sâu.

+ Chế độ chăm sóc răng miệng không đúng cách.

Khắc phục sâu răng bằng cách trám (nếu sâu răng hình thành lỗ nhỏ hoặc vệt đen). Còn sâu răng không thể bảo tồn chiếc răng ấy được nữa chỉ còn cách bắt buộc là nhổ bỏ, sau đó trồng răng giả.

trám răng
Trám răng khắc phục hiện tượng sâu răng

2. Còn viêm tuỷ răng là gì?

Tuỷ răng là một bộ phận quan trọng của răng, giúp phần chân răng bám trụ vào hệ thống hàm, cung cấp dưỡng chất cho răng chắc khoẻ. Nếu tuỷ răng không may bị viêm nhiễm, không được điều trị hay chữa trị kịp thời dễ gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Viêm tuỷ răng là bệnh lý răng miệng hình thành do các loại vi khuẩn tồn tại trong miệng. Vi khuẩn xâm nhập vào các tuỷ răng qua các lỗ sâu. Một khi sâu răng không kịp điều trị, vết sâu ngày càng lan rộng, sẽ tấn công sâu vào bên trong tuỷ, gây hoại tử kèm theo những biến chứng khác như viêm xoang hàm, viêm nội tâm mạc…

Viêm tủy răng
Viêm tủy răng

Để điều trị viêm tủy răng, cách tốt nhất bạn phải tới trung tâm nha khoa uy tín, chất lượng để các bác sĩ thăm khám, tư vấn và đưa ra lộ trình điều trị sao cho phù hợp nhất. Bác sĩ dùng dụng cụ nha khoa lấy tủy, trám bít ống tủy, trám răng lấy tủy để khôi phục tính thẩm mỹ của răng.

Video mô phỏng quy trình chữa tủy răng:

Sau khi điều trị viêm tủy răng xong, bản thân bạn phải chú ý cách chăm sóc vệ sinh răng miệng hàng ngày đúng cách. Nếu có dấu hiệu nào bất thường phải tới ngay trung tâm nha khoa để được kịp thời thăm khám.

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ ở trên giúp bạn có được cái nhìn khách quan về vấn đề “ Sâu răng là gì? Còn viêm tủy răng là gì? ”. Hãy chăm sóc răng miệng hàng ngày đúng cách và thường xuyên để bạn sở hữu hàm răng đẹp, khỏe như ý muốn.

Liên hệ tư vấn nha khoa đông nam
Tự hào hơn 14 năm hoạt động cùng đội ngũ Y Bác sĩ chuyên môn sâu, cơ sở vật chất thiết bị hiện đại sẽ mang đến cho bệnh nhân kết quả điều trị tối ưu nhất.
1. Không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ và tự hào trở thành nha khoa được hơn 8000 khách hàng lựa chọn mỗi năm.
2. Chi phí cực kì hợp lý so với dịch vụ mà chúng tôi mang lại chính là ưu thế khi khách hàng đến điều trị tại Nha Khoa Đông Nam.
1
Tư vấn Online?